LMHT: Bị ban 18 tháng sau bê bối dàn xếp tỉ số, Condi úp mở dự định "về hưu non"

Loris CarryUs  - Theo Helino | 20/06/2019 12:29 PM

Một cái kết buồn dành cho Condi - Người từng được coi là tài năng sáng giá nhất của LMHT Trung Quốc trong vòng 3 năm trở lại đây.

Như chúng tôi đã đưa tin cách đây không lâu, cộng đồng LMHT Trung Quốc vừa qua đã chứng kiến một vụ bê bối chấn động liên quan đến nghi án dàn xếp tỉ số tại giải NEST, mà nhân vật chính tạo nên cơn sóng gió này chính là Condi - Cựu tuyển thủ Team WE và LGD Gaming.

Tại giải đấu NEST, Condi đã đặt tiền vào một hệ thống dự đoán tỉ số trực tuyến, với suy nghĩ rằng đội mình (LGD) kiểu gì cũng thắng. Tuy nhiên, sự việc đã chuyển biến xấu khi LGD Gaming không có được kết quả tốt, và phía nhà cái yêu cầu Condi "quăng game" để LGD "chắc chắn phải nhận kết quả thua cuộc", nếu không, sự việc anh đặt tiền dự đoán tỉ số sẽ bị phanh phui.

LMHT: Bị ban 18 tháng sau bê bối dàn xếp tỉ số, Condi úp mở dự định về hưu non - Ảnh 1.

Vì không muốn dính líu đến hoạt động dàn xếp tỉ số và để tránh bị uy hiếp, tuyển thủ này đã chủ động "tự thú" với Ban tổ chức LPL. Qua lời khai của Condi, một đường dây dàn xếp, dự đoán tỉ số quy mô lớn đã bị đưa ra ánh sáng, liên đới tới rất nhiều tuyển thủ LMHT Trung Quốc lẫn các nhân vật cộm cán, nổi bật nhất chính là Quản lý của đội tuyển LGD Gaming.

Sau khi chính thức đón nhận án phạt từ Ban tổ chức LPL, Condi đã đăng tải một dòng trạng thái rất dài trên weibo cá nhân. Vẫn là những nội dung liên quan đến vụ việc kể trên, tuyển thủ Đi rừng từng khoác áo Team WE tiếp tục nhấn mạnh rằng dù bản thân có tham gia trò chơi dự đoán tỉ số, những trong suốt những năm tháng chuyên nghiệp, anh chưa từng dính líu tới bất kỳ một phi vụ dàn xếp tỉ số nào.

LMHT: Bị ban 18 tháng sau bê bối dàn xếp tỉ số, Condi úp mở dự định về hưu non - Ảnh 2.

Đồng thời, cựu vô địch LPL mùa xuân 2017 còn bóng gió về việc mình sẽ giải nghệ, khi chia sẻ "quyết định buông bỏ mọi thứ". Đây cũng có thể xem là một động thái dễ hiểu, khi mà án phạt cấm thi đấu 18 tháng là quãng thời gian quá dài để một tuyển thủ chuyên nghiệp có thể nghĩ tới chuyện duy trì phong độ. Sau 18 tháng không được thi đấu, chẳng ai có thể tự tin khẳng định rằng Condi sẽ tìm lại đẳng cấp của mình. Vậy nên việc giải nghệ và tìm kiếm một hướng đi mới cho bản thân của Condi có thể được coi là một quyết định hợp lý.

LMHT: Bị ban 18 tháng sau bê bối dàn xếp tỉ số, Condi úp mở dự định về hưu non - Ảnh 3.

"Trong những ngày này tôi đã đọc rất nhiều những tin nhắn và bình luận mà các bạn để lại. Tôi cũng muốn chính thức phát ngôn nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Status này có lẽ sẽ rất dài, tôi nghĩ tới đâu sẽ nói tới đó vậy.

Tôi đã phải mất rất nhiều can đảm mới có thể nói ra những điều này. Khi tôi chọn đăng stt này, tức là sẵn sàng nhận mọi hậu quả. Tôi không hề hối hận về những gì mình đã làm, ít nhất vẫn còn hơn việc bị đe dọa phải làm chuyện gì trái với lương tâm. Các bạn muốn mắng chửi tôi, phỉ nhổ tôi cỡ nào cũng được, việc đã tới nước này, tôi sẽ chịu tất cả trách nhiệm, không trốn tránh việc đối diện với sai lầm của mình.

Xin khẳng định lại một lần nữa, bản thân tôi không bao giờ cố tình thua cuộc hay cố tình feed trong trận đấu với ý định bán độ. Tất cả những ván game tôi chơi, tất cả những buổi luyện tập đều diễn ra với tâm thế ấy. Ở điểm này tôi có thể nói, bản thân không làm chuyện gì hổ thẹn với lương tâm.

Sau rất nhiều năm chơi chuyên nghiệp, tôi đã tai nghe mắt thấy rất nhiều điều. Nhiều người nói tôi hoặc là đường đường chính chính bóc mẽ hết cả, hoặc là quên chúng đi. Chỉ có một điều tôi muốn giải thích, người tôi nhắc tới trước đây (người đã chỉ đạo Condi bán độ, ép tuyển thủ quăng game) không phải là vị quản lý đã nhận hình phạt của đội tuyển. Anh ấy đã phải trả giá rất nhiều cho sai lầm của mình. Trước cái giá quá lớn như thế, tôi chỉ mong mọi người biết rằng (với cáo buộc đó) anh ấy trong sạch. Nếu như biết được bất cứ một cáo buộc bất công nào, tôi sẽ lập tức tố cáo. Còn về việc phán quyết như thế nào, tôi cũng không hỏi tới, không phải vì sợ hãi mà chuyện này chỉ gây thêm mệt mỏi.

Tôi lúc này đây thật lòng muốn nói lời xin lỗi. Tôi xin lỗi tất cả những người đã từng có lòng tin vào tôi, những người đã coi tôi là giấc mơ của họ, cũng thực tâm xin lỗi chính mình, xin lỗi những rèn luyện vất vả của bản thân bao nhiêu tháng năm qua, thực sự vô cùng xin lỗi.

Sai lầm này của tôi đã khiến cho rất nhiều người tổn thương, lỗi lầm này là tôi thừa nhận. Có những chuyện trên đời này không thể nhìn bề ngoài mà đoán biết được sự tình bên trong, tôi cũng chưa bao giờ sửa được tính không tự thanh minh cho bản thân mình, giữa tình cảnh trắng đen lẫn lộn như vậy, những ai biết tự biết, tin tự tin, tôi sẽ không nhắc lại lần nữa.

Có thể sẽ có người nói tôi đang cố gắng "tẩy trắng" hình ảnh của bản thân, thật ra lúc này trắng đen gì cũng không còn quan trọng. Tôi chỉ muốn nói với mọi người rằng không có việc gì trên đời mà chỉ qua vài câu nói, vài đoạn văn là có thể nói rõ ràng được, cũng như tôi không phải chỉ cần vài từ trên mạng xã hội là có thể đơn giản chỉ mặt đặt tên người ta. Tôi cũng chỉ là con người, có sai lầm có hối tiếc, có những khoảnh khắc giãy giụa đấu tranh giữa lý trí và lương tâm giống như mọi người vậy.

Có rất nhiều người muốn nhắc tới những thứ như sơ tâm, như ước vọng, nếu tôi nói không tiếc hận là dối lòng, đương nhiên sẽ luôn mong muốn có thể trở lại thi đấu lần nữa. Điều này trước nay chưa từng thay đổi, tôi của quá khứ cố gắng vì nó ra sao thì bây giờ vẫn vậy. Đó hẳn sẽ là thứ duy nhất mà tôi một mực nuối tiếc cả đời.

Có một câu nói mà tôi rất thích, "Chân bước tới đường cùng, đành lại ngắm mây bay". Dù bản thân tôi ít học, nhưng cũng cảm thấy tâm trạng mình hiện tại được biểu đạt tốt nhất là bằng những lời này.

Cảm ơn tất cả những người cho tới giờ phút này vẫn luôn ở bên khích lệ tôi. Cảm ơn, mọi người thực sự đã vất vả nhiều rồi.

Hy vọng tất cả mọi người nhìn vào tấm gương của tôi, đừng bao giờ phạm phải sai lầm giống như tôi nữa. Đang hết sức hết lòng vì một mục tiêu nào đó lại đột nhiên mất đi lý trí, mất đi phương hướng, bạn sẽ kết thúc với việc hủy hoại bản thân và hủy hoại cả niềm tin của người khác.

Về hình phạt dành cho tôi, tôi biết rất rõ nó có ý nghĩa như thế nào. Cho dù có tiếc nuối thế nào cũng không làm lại được, trong tương lai cũng sẽ không còn cách nào để tôi lại có thể cướp rồng cho mọi người xem được nữa. Cho nên lúc này tôi quyết định buông xuống, để lại nơi đây tất cả những khao khát cạnh tranh từng ấy năm trong lòng, để lại nơi đây chấp niệm chiến thắng, cũng là giấc mộng mãi mãi dang dở của bản thân."

Bản dịch được thực hiện bởi League of Legends Netizen Vtrans