LMHT: Akali lội ngược dòng từ “phế vật” thành “quái vật” tại MSI 2019

Phương Tranh  - Theo Helino | 14/05/2019 10:47 AM

Dù sức mạnh đã không còn quá kinh khủng như thời điểm vừa được làm lại, nhưng Akali vẫn cho thấy mình là một lựa chọn hiệu quả tại MSI 2019.

Khá dễ hiểu vì sao Akali lại trở nên OP tại các giải đấu chuyên nghiệp sau đợt làm lại vào mùa hè năm ngoái. Độ cơ động cực cao, khả năng duy trì trụ đường và áp lực giết người sau khi đạt cấp độ 6 là những thứ khiến cô ta hoàn toàn trở nên áp đảo trong tay những tuyển thủ chuyên nghiệp.

Đây cũng chính là lý do khiến Riot quyết định ra tay trừng trị cô ta trong đợt cuối năm 2018 và hậu quả là cô ta hoàn toàn biến mất không chỉ trong các giải đấu chuyên nghiệp mà ngay cả ở hàng chờ Solo Q trong những phiên bản đầu tiên của năm 2019. Mọi thứ chỉ được thay đổi sau khi phiên bản 9.5 chính thức phát hành.

Những buff mà Akali nhận được trong phiên bản LMHT 9.3 và 9.5 không có nhiều ý nghĩa nếu như tách rời nhau, nhưng một khi kết hợp lại, chúng đủ sức đưa Akali từ vị trí bị ghẻ lạnh trở lại với vị thế của 1 tướng đi đường đơn được ưu ái nhất. Cô ta trở thành một vị tướng không chọn thì phải cấm trong mọi trận đấu tại giải MSI năm nay với một tỉ lệ thắng lên tới 67%. Nguyên nhân nào dẫn tới chuyện này?

LMHT: Akali lội ngược dòng từ “phế vật” thành “quái vật” tại MSI 2019 - Ảnh 1.

Điều đầu tiên bạn cần phải biết đó là MSI 2019 hoàn toàn bị thống trị bởi những tướng đường đơn cực kì OP, bao gồm Jayce, Irelia và Ryze. Những tướng này rất khác nhau nhưng lại có nhiều điểm chung, chẳng hạn như khả năng kiểm soát lính sớm, là một "flex pick" do có thể đi được cả đường trên lẫn đường giữa.

Khi các vị tướng hàng đầu bị cấm hết, trong đó Jayce và Irelia bị cấm nhiều nhất, thì Akali hiển nhiên trở thành "flex pick" được ưu tiên. Đội tuyển duy nhất không sử dụng Akali như một "flex pick" là Team Liquid, và lý do chủ yếu là vì người đi đường trên của họ không thực sự là một người chơi Akali giỏi.

Hai khía cạnh chính của meta MSI 2019 là tập trung vào giai đoạn Cấm/Chọn tướng sáng tạo và các trận đấu nhanh. Tổng thời gian thi đấu tại giải MSI năm nay bị giảm xuống khá nhiều do những kỉ lục về thời gian thi đấu mà Invictus Gaming thiết lập, với thời gian chơi trung bình chỉ khoảng 31 phút mỗi trận, nó vẫn nhanh hơn mọi giải đấu lớn trong Mùa Xuân 2019.

Akali cực kì phù hợp với meta này của MSI 2019. Cô ta có thể lăn cầu tuyết ngay sau khi đạt cấp độ 6, tương đối dễ sử dụng đối với những người chơi kĩ năng cao và là mối đe dọa thường trực sau khi các trụ bị phá hủy. Bên cạnh đó, cô cũng là vị tướng yêu thích của một số tuyển thủ mạnh nhất tại giải đấu năm nay như TheShy của IG hay Jensen của Team Liquid. Akali "lỗi" đến mức ngay cả người đi đường trên của Flash Wolves là Hanabi cũng đủ can đảm chọn cô ta đối đầu với TheShy, và anh ta đã có một khoảng thời gian đè nén TheShy khá dễ dàng trong giai đoạn đi đường.

Hết phiên bản này tới phiên bản khác, Akali vẫn thách thức cho mọi nỗ lực của Riot nhằm cân bằng sức mạnh của cô ta. Kĩ năng cần thiết để chơi Akali bị tăng lên kể từ khi Riot loại bỏ khả năng hồi máu của chiêu Q, song khả năng tàng hình chơi xoay quanh Bom Khói của cô vẫn khiến mọi đối thủ phải cảm thấy khó chịu. Và vì nhiều tướng đường đơn trong meta hiện tại không có đủ lượng CC cần thiết để khống chế Akali, cô ta chỉ đơn giản là luôn giành lợi thế trong mọi pha trao đổi chiêu thức.

Tương tự như Zoe, Akali là một "quái vật" không gì có thể ngăn cản nổi trong tay những người chơi xuất sắc nhất. Đó chính xác là những gì chúng ta đã chứng kiến ở MSI 2019, vì vậy chúng ta sẽ còn bắt gặp cô ta thống trị các giải đấu trong thời gian tới.

IG vs G2 Highlights MSI 2019 Invictus Gaming vs G2 Esports by Onivia

Xem thêm:

lmht

msi 2019

akali