LMHT: Aatrox và Akali trở nên siêu “phế” sau khi phiên bản 9.3 được cập nhật

Phương Tranh  - Theo Helino | 08/02/2019 11:50 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Những nerf mà Aatrox và Akali phải hứng chịu trong phiên bản 9.3 nặng nề hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Mặc dù người chơi máy chủ Việt vẫn chưa được trải nghiệm phiên bản 9.3, song với những người chơi tại các máy chủ đã cập nhật phiên bản mới này, hầu hết đầu nhất trí một điều: AatroxAkali giờ đây "phế" đến không tưởng.

Tại các máy chủ đã cập nhật phiên bản 9.3, chúng ta có thể theo dõi số liệu thống kê trực tiếp của hai quái vật cũ này trên trang web thống kê LoLalytics, một trong những trang web duy nhất hiển thị số liệu thống kê từ một phiên bản mới ngay trong ngày đầu tiên cập nhật. Sau khi so sánh các số liệu thống kê của Aatrox và Akali trong các vai trò phổ biến nhất của chúng là đường trên và đường giữa, chúng ta có thể nói rằng: ít nhất là hiện tại, những nerf này đã tác động mạnh tới chúng.

LMHT: Aatrox và Akali trở nên siêu “phế” sau khi phiên bản 9.3 được cập nhật - Ảnh 1.

Trong trường hợp bạn chưa biết thì sau đây là những nerf mà Aatrox và Akali phải hứng chịu. Bom Khói (W) của Akali không còn mang lại cho cô ta khả năng tàng hình thật sự nữa (không còn ẩn thân trong tầm trụ khi đi vào Bom Khói) và kĩ năng có thể spam nhiều nhất (chiêu Q) của cô ấy không còn hồi máu cho cô nữa. Aatrox cũng chịu chung số phận với việc Bộ Pháp Hắc Ám (E) không còn hồi máu cho hắn ta dựa trên sát thương, đồng thời không còn tích điểm sạc. Hiện tại, nó chỉ có thời gian hồi chiêu thông thường, nhưng may mắn là thời gian hồi chiêu có thể giảm bằng cách lên đồ CDR.

LMHT: Aatrox và Akali trở nên siêu “phế” sau khi phiên bản 9.3 được cập nhật - Ảnh 2.

Những nerf này có tác động không hề nhỏ như bề ngoài của chúng. Đây là những nerf lớn loại bỏ toàn bộ tính năng tử bộ chiêu thức của cả Aatrox lẫn Akali, vì vậy thực tế là cả hai tướng này hiện đang phải chứng kiến sự giảm sút hiệu suất hết sức đáng lo ngại. Tỉ lệ thắng của Akali tại đường giữa – vai trò phổ biến nhất của cô ta – hiến chỉ đạt 40% (theo LoLalytics), giảm gần 7% so với tỉ lệ thắng của cô ta trong phiên bản 9.2. Aatrox cũng giống như cô ta, giảm xuống còn 40% tỉ lệ thắng trong vai trò phổ biến nhất của mình là ở đường trên. Trước phiên bản 9.3, hắn ta ở mức 49% (theo OP.gg). Điều đó có nghĩa là hắn ta giảm tới gần 10% tỉ lệ thắng chỉ sau một đêm.

Những con số không biết nói dối. Aatrox và Akali đã hoàn toàn bị hủy hoại sau những nerf phải hứng chịu ở phiên bản 9.3. May mắn thay, chúng tôi không nghĩ rằng hai tướng này sẽ ngồi ở mốc 40% này quá lâu, bởi những người chơi yêu thích chúng sẽ nhanh chóng tìm cách thích ứng được với những thay đổi này và con số sẽ tăng lên dù chỉ là một chút. Nhưng, tỉ lệ thắng giảm tới 7% và 10% chỉ sau một ngày vẫn quá đáng sợ, ngay cả đối với những nhà vô địch gây khó chịu nhất trong trò chơi. Thật khó để nói rằng chúng tôi không mong đợi ai trong số chúng kiểm soát meta nữa, cả trong lối chơi chuyên nghiệp lẫn hàng chờ Solo Q thông thường.