LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa

Phương Tranh  - Theo Helino | 30/10/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

LMHT Mùa 9 sắp kết thúc và đây là thời điểm chạy nước rút để cải thiện bậc rank của người chơi.

Để cày rank thần tốc cuối mùa, bạn không chỉ phải có kĩ năng cá nhân in-game mà còn cần một chiến thuật bài bản cụ thể. Dưới đây là 7 lời khuyên của chuyên gia dành cho những game thủ LMHT muốn cải thiện rank của mình cao hơn trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng" này.

1. Tập trung và bám sát bể tướng cá nhân

Kết thúc mùa giải là lúc bạn nên thu hẹp lại bể tướng của mình và chỉ thực sự tập trung vào những vị tướng tủ của bản thân. Nếu có bất kì tướng nào bạn chơi tỉ lệ thắng chỉ xấp xỉ hoặc chưa đạt 50%, hãy để dành chúng cho giai đoạn Tiền mùa giải và loại chúng khỏi danh sách tướng leo rank ngay bây giờ.

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 1.

Đây không phải là lúc để bạn thử nghiệm hay học chơi tướng mới trong Rank, trừ khi những tướng chính của bạn bị nerf quá thảm hại thời gian gần đây. Khi chọn tướng, bạn cũng cần một kế hoạch Cấm/Chọn tướng hợp lý. Cụ thể, bạn cần có 3 lựa chọn cho vai trò chính mình hay chơi:

• Vị tướng mạnh nhất mà bạn có thể thoải mái chọn ẩn

• Một tướng dự phòng trong trường hợp lựa chọn số 1 của bạn bị cấm hoặc đã bị chọn mất

• Một tướng phản khắc chế tướng tủ của bạn

2. Khởi động trước khi leo rank

Khởi động trước khi leo rank là điều mà hầu hết các tuyển thủ chuyên nghiệp đều áp dụng. Trong một bài phỏng vấn gần đây, CoreJJ đã tiết lộ rằng anh ấy hay khởi động bằng cách thực hiện các combo W-E-Q-W-E-Q của Ezreal trong phòng đấu tập trước khi bắt đầu một trận đấu.

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 2.

Tương tự, chúng tôi khuyên bạn nên chơi một trận đấu thường trước khi bắt tay vào đánh Xếp hạng. Nếu bạn không có thời gian, cố gắng vào chế độ phòng tập để luyện qua các kĩ năng last hit, các kĩ năng định hướng, combo + Tốc Biến hoặc Tốc Biến qua tường,… Hạn chế những sai sót dù là nhỏ nhất có thể sự khác biệt giữa thắng và thua, do đó dành thời gian để khởi động tay chân là điều hoàn toàn xứng đáng.

3. Sử dụng các set game

Các chuyên gia khuyên người chơi nên chia quá trình leo rank của mình thành các set 3 hoặc 5 game tùy thuộc vào thời gian bạn có.

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 3.

Bằng cách này, bạn có thể đánh giá hiệu suất leo rank của bản thân. Nếu bạn thắng hầu hết các trận đấu, hãy bắt đầu chơi thêm một set khác.

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 4.

Ngược lại, nếu bạn để thua quá nửa số trận đấu trong một set, đã đến lúc bạn nên tạm nghỉ giải lao một lúc bằng một trận đấu normal, ARAM hoặc lướt Facebook chẳng hạn. Điều quan trọng là bạn tạo khoảng cách thời gian với set game không thành công đó và chuẩn bị tinh thần trước khi leo rank trở lại.

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 5.

4. Leo rank vào những khoảng thời gian tối ưu

Chơi đúng thời điểm trong ngày là chìa khóa thành công mà không phải ai cũng nắm rõ. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, bạn nên tránh chơi vào khoảng thời gian giữa 3 giờ sáng – 9 giờ sáng bởi mất ngủ và mệt mỏi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới phong độ của bạn. Thêm vào đó, chơi vào thời gian này cũng tăng nguy cơ bạn phải chơi cùng những người đồng đội vừa "cày đêm" và đang hết sức uể oải.

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 6.

Vì nhiều nguyên nhân, đôi khi bạn phải tranh thủ thời gian và leo rank vào bất kì lúc nào bạn rảnh, nhất là ở giai đoạn mùa giải sắp kết thúc như hiện nay. Tuy nhiên, lên kế hoạch chơi game và nghỉ ngơi hợp lý có thể giúp bạn cải thiện hiệu quả leo rank rất lớn.

5. Kiểm soát rủi ro in-game

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 7.

Đến cuối mùa giải, bạn nên chơi một cách nhất quán và trong vùng thoải mái của mình. Điều đó có nghĩa là tránh chơi hoặc all-in những pha mà bạn không làm thường xuyên. Chẳng hạn, khi có cơ hội phá nhà chính của địch để kết thúc trận đấu, đừng cố tham những mạng hạ gục vô nghĩa chỉ để làm đẹp chỉ số KDA. Bạn không thể biết được rằng liệu lối chơi "nhây" đó của bản thân có tạo cơ hội lội ngược dòng cho đối thủ hay không.

6. Đôi khi bạn cần phải chơi ích kỉ

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 8.

LMHT là một môn thể thao đồng đội, nhưng đôi khi bạn vẫn nên chơi cá nhân, thậm chí là ích kỉ. Đừng có thói quen hy sinh bản thân cho đồng đội, nhất là khi bạn đang chơi vai trò hỗ trợ. Nhiều lúc, bạn có giá trị nhiều hơn cho team khi bạn còn sống, thay vì chết cho những gì mà bạn nghĩ là xứng đáng. Trừ khi đồng đội là carry trong team hoặc họ đang sở hữu mạng shutdown trị giá lớn, còn không hãy ưu tiên bảo vệ chính mình.

7. Chấp nhận khi nào nên được đồng đội gánh

Người chơi LMHT nào cũng muốn mình là người gánh team và là người đưa team đến chiến thắng. Tuy nhiên, gánh hay được gánh thì cũng chỉ nhận được số LP như nhau, do đó sẽ có những lúc bạn phải chấp nhận sự thật mình là "cục tạ" của cả team.

LMHT: 7 lời khuyên của cao thủ dành cho những ai muốn cày rank thần tốc cuối mùa - Ảnh 9.

Trong các trận đấu mà bạn bị chết quá nhiều ngay từ đầu game hoặc bị thua đường từ rất sớm, đừng vội nghĩ đến việc đầu hàng. Bạn chơi tệ không có nghĩa là đồng đội của bạn cũng thế. Nếu các làn đường khác vẫn ổn và team bạn vẫn có cơ hội chiến thắng, hãy cố gắng giữ mạng và farm nhiều nhất có thể. Bạn có thể nghĩ tới việc chuyển hướng sang lên đồ tank để tăng sức chống chịu cho team hoặc chơi như một người hỗ trợ thứ hai bằng việc đầu tư hơn vào kiểm soát tầm nhìn.