LMHT: 7 cái tên từng thống trị Mùa Hè 2020 giờ đã "lui vào dĩ vãng"

LộcD  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/04/2021 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đây là 7 cái tên từng thống trị cấm/chọn của các giải đấu LMHT Mùa Hè 2020 nhưng giờ đã gần như lui dần về dĩ vãng.

Aphelios

Vị tướng đầu tiên phải kể ngay chính là “200 năm kinh nghiệm làm game” của Riot - Aphelios. Đây là một trong những cái tên mà người ta phải vô cùng vất vả mới có thể nerf hắn ra khỏi các meta của LMHT kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên ở bản 9.24.

Còn nhớ, ở Mùa Hè 2020, riêng tại giải đấu cấp độ cao nhất khu vực VCS thì vị tướng này đã sở hữu tỷ lệ xuất hiện trong khâu cấm/chọn lên đến 84,9% - cao thứ hai chỉ sau Syndra (93,2%).

LMHT: 7 cái tên từng thống trị Mùa Hè 2020 giờ đã lui vào dĩ vãng - Ảnh 1.

Ở mùa này, cùng hạng mục đó nhưng tỷ lệ xuất hiện của Aphelios rơi xuống 14,3% riêng ở VCS. Còn ở các khu vực khác, thì chỉ có mỗi LPL là “200 năm kinh nghiệm” của Riot có số phận khá khẩm hơn một chút với tỷ lệ xuất hiện 23,5%. Thảm hại nhất là ở khu vực châu Âu khi vị tướng này chỉ có 3,6% xuất hiện trong khâu cấm/chọn.

Twisted Fate

Twisted Fate luôn là một trong những vị tướng đường giữa có khả năng tạo đột biến cực cao với chiêu R - Định Mệnh của mình. Chính Twisted Fate (cùng với Ryze, Galio) là những vị tướng “tẩy” của những pha giao tranh hay gank đối phương bất ngờ. Ở LCK Mùa Hè 2020, Thần Bài sở hữu ỉ lệ cấm 58,6% và tỉ lệ chọn 34,5%.

Dù vẫn được sử dụng ở một số trận đấu tại Mùa Xuân 2021 năm nay nhưng phải nói Twisted Fate không còn quá hot như xưa. Ở VCS, hắn chỉ sở hữu tỷ lệ cấm/chọn vô cùng khiêm tốn là 28,6%, ở LCK còn thấp hơn với chỉ 16,7%. Tuy vậy, Twisted Fate lại rất được ưa chuộng ở LPL và châu Âu khi sở hữu tỷ lệ xuất hiện trong cấm/chọn lần lượt là 55,7% và 67,9%.

LMHT: 7 cái tên từng thống trị Mùa Hè 2020 giờ đã lui vào dĩ vãng - Ảnh 2.

Karma

Theo dòng meta trên thế giới, Karma cũng là một hot ban/pick của VCS Mùa Hè 2020. Vị tướng này nhìn thì có vẻ mỏng cơm nhưng lại có khả năng đi đường an toàn, cũng như là hỗ trợ cho các đồng đội trong giao tranh cực tốt. Đặc biệt, Karma có thể được sử dụng đa dạng ở vị trí đường giữ, Hỗ Trợ hay thậm chí là lên top. Khi đó, riêng ở khu vực VCS, Karma có 26 lần được lựa chọn, 20 lần bị cấm, xuất hiện trong 63% số trận đấu.

Những tưởng các bản cập nhật Tiền Mùa Giải sẽ giúp Karma “bá đạo” hơn nhưng ngược lại, vị tướng này lại gần như mất hút và chỉ mới được sử dụng lại nhiều ở giai đoạn cuối mùa giải, tập trung chủ yếu ở khu vực châu Âu với tỷ lệ xuất hiện trong cấm/chọn là 46,4%, thấp nhất là ở khu vực LCK khi vị tướng này thậm chí còn không có cơ hội xuất hiện.

LMHT: 7 cái tên từng thống trị Mùa Hè 2020 giờ đã lui vào dĩ vãng - Ảnh 3.

Ezreal

Một trong những “quốc tướng” của LMHT - Ezreal đã từng có thời sở hữu tỷ lệ cấm 38%, tỷ lệ chọn 58,6% tại LCK Mùa Hè 2020. Khi đó, chỉ với Thần Kiếm Muramana và Găng Tay Băng Giá là vị tướng này đã có thể thoải mái xả sát thương trong giao tranh. Tuy nhiên, Mùa Hè 2020 cũng là mùa của Aphelios nên Ezreal có tỷ lệ thắng khá thấp tại LCK (chỉ 23,5%).

Qua Mùa Xuân 2021, Ezreal đã gần như biến mất khỏi các giải đấu lớn và trên thực tế, chỉ riêng tại LCK là vị tướng này sở hữu tỷ lệ xuất hiện trong cấm/chọn quá 10% (50% số trận tại LCK). Còn tại các khu vực khác đều là những tỷ lệ thảm hại cho cái tên từng là “con cưng” của Riot (8,8% tại LPL, 7,1% tại LEC…) và Ezreal chưa từng xuất hiện trong bất kỳ trận đấu nào tại VCS tính cho đến thời điểm hiện tại.

LMHT: 7 cái tên từng thống trị Mùa Hè 2020 giờ đã lui vào dĩ vãng - Ảnh 4.

Trundle

Nếu phải nói cái tên đi rừng nào đã gần như biết mất khỏi mùa giải năm nay, thì đó chính là Trundle. Còn nhớ, Mùa Hè 2020 chính là thời điểm mà Trundle vô cùng tỏa sáng. Không chỉ riêng VCS (xuất hiện trong 31 ván) và sở hữu tỷ lệ thắng ấn tượng (61,3%), Trundle cũng là hot pick tại nhiều khu vực khác trên thế giới mà điển hình là LCK (tỷ lệ cấm 31%, tỷ lệ chọn 65,5%).

LMHT: 7 cái tên từng thống trị Mùa Hè 2020 giờ đã lui vào dĩ vãng - Ảnh 5.

Qua tới Mùa Xuân 2021, không cần phải nói thì chắc ai cũng đã thấy rõ, Trundle đã biến mất hoàn toàn khỏi tất cả các meta kể từ khi giai đoạn Tiền Mùa Giải bắt đầu. Khu vực còn sử dụng Vua Quỷ Khổng Lồ là châu Âu với vỏn vẹn 3,6% số trận.

Ashe

Sau nhiều phiên bản mất tích và nhường chỗ cho các Xạ Thủ hạng nặng khác, “Cung băng” Ashe đã trở lại, đặc biệt là tại VCS Mùa Hè 2020. Vị tướng này có mặt trong 28 ván đầu và cũng có 6 lần bị cấm, sở hữu tỷ lệ thắng vô cùng ấn tượng là 57,1% khi đó.

Nhưng qua đến Mùa Xuân 2021, khi những vị tướng Xạ Thủ vừa sát thương tốt, vừa cơ động như Kai’Sa, Samira… xuất hiện thì thời đại của Ashe kết thúc. Đây cũng là một điều dễ hiểu khi điểm mạnh nhất của Ashe chính là Đại Băng Tiễn và dù có lên đồ như thế nào, thì với một lượng đồ tương đương hoặc ít hơn, các vị tướng kia cũng đã đủ gây sát thương lớn gấp nhiều lần Ashe rồi. Hai khu vực vẫn còn sử dụng vị tướng này là châu Âu và Bắc Mỹ với lần lượt 17,9% và 11,5%.

LMHT: 7 cái tên từng thống trị Mùa Hè 2020 giờ đã lui vào dĩ vãng - Ảnh 6.

Varus

Ở LCK Mùa Hè 2020, Varus chính là gương mặt bị ghét nhất khi sở hữu 100% tỷ lệ cấm trong các trận đấu. Lý do đơn giản: khi đó, hắn quá mạnh, mà mạnh quá là một cái tội. Không chỉ sở hữu khả năng cấu rỉa, mà Varus còn có chiêu cuối R - Sợi Xích Tội Lỗi có khả năng phá vỡ cấu trúc đội hình đối phương cực tốt.

LMHT: 7 cái tên từng thống trị Mùa Hè 2020 giờ đã lui vào dĩ vãng - Ảnh 7.

Qua đến mùa này, vì nhiều lý do, Varus không còn được quá ưa chuộng nữa khi hắn biến mất khỏi VCS Mùa Xuân 2021 tính cho đến hiện tại. Ở các khu vực khác, Varus cũng sở hữu tỷ lệ xuất hiện trong các trận đấu vô cùng thấp so với chính hắn trước đây: 26,5% tại LPL, 27,8% ở LCK, 3,6% ở châu Âu và ở LCS là 7,7%.