LMHT: 7 cách “lật kèo” thành công khi bạn đi rừng bị đối phương đè bẹp

Phương Tranh  - Theo Helino | 01/11/2018 11:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đây là 7 gợi ý, giúp bạn "lật kèo" thành công khi đi rừng bị đối phương đè bẹp bằng cách này hay cách khác:

Đừng lạc lối trong chính khu rừng của bạn. Một khi bị đối phương đè bẹp, đừng vội buông xuôi bởi nếu bình tĩnh, bạn vẫn có thể lật kèo thành công.

LMHT: 7 cách “lật kèo” thành công khi bạn đi rừng bị đối phương đè bẹp - Ảnh 1.

Dưới đây là 7 gợi ý, giúp bạn "lật kèo" thành công khi đi rừng bị đối phương đè bẹp bằng cách này hay cách khác:

1. Gank lane đang thắng đường

Vai trò của rừng tất nhiên là phải giúp giải tỏa áp lực cho các lane đang bị đối phương đè đường. Tuy nhiên, nếu bạn là người đi rừng và đang bị đối phương bỏ lại phía sau, đừng dại gank các lane đã quá "nát". Chưa kể tới khả năng gank thành công quá thấp, rất có thể team địch còn lợi dụng cơ hội để phản gank và từ đó, bạn và đồng đội sẽ càng trượt dài trong thất bại.

LMHT: 7 cách “lật kèo” thành công khi bạn đi rừng bị đối phương đè bẹp - Ảnh 2.

Thay vào đó, bạn có thể tập trung ưu tiên cho các lane đang thắng đường bằng cách camp khiến đối phương không có cơ hội gượng dậy. Thông qua việc nhận được các mạng hỗ trợ, hoặc may mắn hơn là mạng hạ gục, bạn có thể lấy được các mục tiêu lớn trên đường như trụ, sau đó xoay sang làn đường khác hoặc mục tiêu khác và cứ thế lăn cầu tuyết. Điều này không chỉ cho bạn cơ hội come back mà nó còn kéo dài khoảng cách chênh lệch về vàng, áp lực bản đồ và kinh nghiệm.

Ngoài ra, phụ thuộc vào chất tướng mà bạn đang chơi, một khi bị bỏ lại phía sau, bạn vẫn có thể chuyển hướng sang chơi hỗ trợ cho các đồng đội, đặc biệc là những người đang "xanh". Ví dụ, nếu bạn là một Zac đang bị rơi ở phía sau so với tướng rừng đối phương, bạn vẫn có thể hữu ích bằng cách nhảy vào kẻ địch, cô lập đối phương cho đồng đội dễ dàng hạ gục. Một Zac "thọt" đồng nghĩa với việc không có nhiều sát thương cũng không đủ cứng cáp, tuy nhiên bạn vẫn hữu dụng nhờ khả năng khống chế đám đông cực tốt của mình.

2. Ăn Sứ Giả Khe Nứt

Sứ Giả Khe Nứt luôn là một trong những mục tiêu tuyệt vời nếu bạn có thể làm gì đó hữu ích cho team một khi không thể gank hiệu quả. Nó không chỉ giúp ngăn đối phương có cơ hội lăn cầu tuyết mà còn cho phép bạn sớm lấy đi một, thậm chí là hai trụ địch nếu được sử dụng đúng cách. Điều này không chỉ giúp mở rộng phần bản đồ cho team bạn mà còn giúp các thành viên còn lại trong team hưởng lợi từ vàng.

LMHT: 7 cách “lật kèo” thành công khi bạn đi rừng bị đối phương đè bẹp - Ảnh 3.

Ăn Sứ Giả Khe Nứt không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và thậm chí có thể khiến bạn thua sâu hơn một khi không thể ăn được nó trong khoảng thời gian phù hợp. Để nhanh hơn, bạn có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ đồng đội ở gần bằng cách ping hoặc nói chuyện lịch sự. Đôi khi, họ không thể giúp bạn vì thế lính đang đẩy vào hoặc kẻ địch vẫn đang ở đường. Trong trường hợp này, bạn có thể gank giúp họ dọn dẹp lính nhanh hơn hoặc để đẩy đối thủ buộc phải biến về.

3. Ăn Rồng

Tương tự như Sứ Giả Khen Nứt, Rồng cũng mang lại rất nhiều lợi ích nếu bạn có thể xoay xở ăn được. Bất kì con Rồng nguyên tố nào cũng đều có ích cho bạn dù theo cách này cách khác, nhất là khi bạn đã quá "thọt" thì đừng nên kén chọn. Nó không chỉ mang lại các lợi thế hiển nhiên cho bạn và đồng đội mà còn ngăn không cho đối phương nhận thêm bất kì lợi thế nào.

LMHT: 7 cách “lật kèo” thành công khi bạn đi rừng bị đối phương đè bẹp - Ảnh 4.

Ăn Rồng cũng là một chuyến phiêu lưu, nhất là khi bạn đã bị đối phương đọc được hướng đi rừng. Do đó, hãy quét mắt cẩn thận khu vực quanh hang Rồng. Thời điểm tốt nhất để ăn Rồng là khi bạn biết chắc người đi rừng đối phương đang ở quá xa (chẳng hạn như trên Top) hoặc hắn ta vừa biến về hoặc vừa bị hạ gục. Đồng thời, bạn cũng nên chắc chắn rằng đồng đội của bạn đang trong tình huống có thể sẵn sàng trợ giúp một khi cần thiết.

4. Dừng việc cướp Rừng và chơi một cách an toàn

Một số tướng đi Rừng là bậc thầy trong việc xâm nhập và rút lui khỏi rừng đối phương trong khi các tướng khác lại không thể làm được như thế. Đặt trường hợp bạn đang chơi một tướng Rừng có khả năng cướp rừng (Lee Sin, Nidalee,…) nhưng bạn đang "thọt" thì tốt nhất không nên mạo hiểm xâm phạm rừng đối phương nữa.

Có rất nhiều lý do bạn nên chơi an toàn và không nên cướp Rừng một khi đang "thọt". Thứ nhất, nếu bạn sang rừng đối phương trong khi tướng rừng địch đã farm hết quái rừng, bạn sẽ bị lãng phí rất nhiều thời gian. Với thời gian đó, bạn đã có thể farm quái rừng của chính mình hoặc gank cho các lane khác.

LMHT: 7 cách “lật kèo” thành công khi bạn đi rừng bị đối phương đè bẹp - Ảnh 5.

Thứ hai, một khi bạn đang trong rừng địch, bạn tự đặt mình vào một tình thế nguy hiểm và bất lợi hơn rất nhiều. Người đi rừng đối phương có thể dễ dàng phát hiện ra bạn cũng như nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ của đồng đội. Trong khi đó, đồi đội của bạn sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều để có thể tiến vào trợ giúp cho bạn.

Một lý do khác khiến bạn nên dừng cướp Rừng: khi bạn "thọt", đồng nghĩa với việc bạn khó có cơ hội chiến thắng trong kèo đấu 1vs1 với đối thủ, trừ khi hắn ta quá thấp máu hoặc thua trình bạn quá nhiều. Nói tóm lại, việc cướp rừng khi đang bị bỏ lại phía sau là quá mạo hiểm và mất nhiều hơn được. Hãy bình tĩnh farm và đợi thời cơ gank hỗ trợ đồng đội, team bạn đã thua ngay đâu nào.

5. Ngừng gank và tập trung farm

Nếu như ngay cả khi gank cho các lane đang thắng đường cũng không mang lại hiệu quả, hãy chỉ đơn giản là ngừng gank và tập trung vào farm. Hãy đảm bảo rằng mọi bãi quái rừng đều được dọn dẹp ngay khi mới hồi lại, điều này không chỉ giúp bạn đuổi kịp vàng và kinh nghiệm so với đối thủ mà còn khiến chúng mất thời gian khi cố gắng cướp rừng của bạn.

LMHT: 7 cách “lật kèo” thành công khi bạn đi rừng bị đối phương đè bẹp - Ảnh 6.

Trong trường hợp mọi bãi quái rừng đều đã được dọn dẹp, bạn có thể đảo ra các làn đường. Bạn không cần phải cố gắng làm điều gì cả, sự hiện diện của bạn chỉ đơn giản là để đề phòng trong các tình huống xấu hoặc để giải tỏa áp lực cho đồng đội mà thôi. Bạn cũng có thể cố gắng ăn Sứ Giả Khe Nứt hoặc Rồng, hay đơn giản là biến về để hồi máu và mua vật phẩm.

6. Cắm thêm mắt

Khi bạn "thọt", người đi rừng đối phương đủ thông minh để nhận ra rằng họ khỏe hơn bạn, và do đó họ có thể sang cướp rừng của bạn bất cứ khi nào họ thích. Đây là lý do vì sao bạn nên dọn dẹp rừng của mình thật nhanh ngay khi vừa hồi lại để ngăn không cho đối phương cướp mất.

LMHT: 7 cách “lật kèo” thành công khi bạn đi rừng bị đối phương đè bẹp - Ảnh 7.

Để ngăn chặn kẻ địch cướp rừng, bạn nên kiểm soát tầm nhìn cẩn thận xung quanh tất cả các cửa ngõ dẫn vào khu rừng của bạn. Để thực hiện điều này, hãy cố gắng ăn Cua Kì Cục, nó không chỉ giúp bạn kiểm soát tầm nhìn hai bên sông mà còn đem lại một lượng lớn vàng và kinh nghiệm.

7. Bắt đầu chuyển hướng lên đồ Tank

Có rất nhiều người chơi LMHT không muốn cũng như không thể thích nghi với từng kịch bản của các trận đấu khác nhau mà luôn cố lên đồ như sách giáo khoa. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết về những gì bạn nên mua cho vị tướng yêu thích của mình mà sẽ cho bạn biết những gì thường nên làm khi "thọt".

Một số tướng vô dụng khi "thọt" nhưng một số khác vẫn có tác dụng cho team, dù ít hay nhiều. Các tướng đi rừng đỡ đòn như Zac, Sejuani hoặc Amumu một khi bị "thọt", họ vẫn không đủ khỏe hoặc sống đủ lâu trong giao tranh tổng nhưng khả năng kiểm soát, khống chế cứng của họ vẫn có thể gây đột biến. Những tướng (khi bị rơi ở phía sau) vô dụng thường là những tướng có xu hướng gây nhiều sát thương như Lee Sin, Master Yi và Kindred.

Tướng đi rừng sát thương mà 'thọt' thì khổ lắm

Vì vậy, nếu không thể đóng góp gì cho team, tốt nhất hãy chuyển hướng lên đồ Tank. Hãy ngừng việc lên các món đồ như Gươm Của Vua Vô Danh hay Rìu Đen và thay vào đó là những vật phẩm như Giáp Liệt Sĩ hoặc Tim Băng. Nếu bạn "thọt" và yếu đuối, bạn có thể bốc hơi trước khi kịp gây sát thương lên kẻ địch. Nếu bạn lên đồ tank, ít ra bạn còn có thể bảo vệ đồng đội bằng cách che chắn hút sát thương và chiêu thức của kẻ địch.