LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 2)

Phương Tranh  - Theo Helino | 28/11/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Thua chất tướng, thua kèo kĩ năng… nhưng vẫn muốn đi rừng trên cơ đối thủ, đặc biệt trong giai đoạn đầu game, chuyện tưởng như là khó nhưng hoàn toàn vẫn có thể làm được.

Đi rừng trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game không chỉ giúp bạn đè bẹp người đi rừng team địch mà còn giúp tạo tiền đề cho những người đồng đội đi đường có cơ hội thắng đường, từ đó lăn cầu tuyết chiến thắng cả trận đấu. Ngay cả khi bạn có một giai đoạn Cấm/Chọn tướng không được hoàn hảo, bị thua thiệt chất tướng hoặc cảm thấy không solo kĩ năng thắng đối phương, những lời khuyên dưới đây vẫn có thể giúp bạn lật ngược tình thế.

4. Xâm lăng rừng địch khi nào và bằng cách nào

Không một ai có thể xuất hiện cùng lúc tại hai nơi trên bản đồ, nên một khi phát hiện vị trí của người đi rừng đối phương, bạn có thể cân nhắc tới việc xâm lăng cướp rừng. Ví dụ, nếu bạn biết chắc đối thủ đang ở nửa trên bản đồ, bạn có thể xâm chiếm nửa dưới của chúng và cố gắng cướp đi các bãi quái rừng, hoặc đi vào và cắm mắt.

Bạn cũng có thể chớp cơ hội cướp rừng ngay khi đối phương lên bảng đếm số hoặc khi họ mới biến về. Đây là một trong những thời điểm xâm lăng rừng an toàn nhất bởi bạn ít khi gặp phải sự cản trở, và nếu có bạn vẫn có thể nhận được sự trợ giúp từ đồng đội.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 2) - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giả định rằng đối thủ đã dọn sạch rừng nửa dưới bản đồ trước khi gank đường dưới. Điều đó có nghĩa là một khi hắn ta biến về, hắn ta sẽ di chuyển lên nửa trên bản đồ để tiếp tục farm rừng. Bạn có thể tận dụng hiểu biết này để tổ chức phục kích tiêu diệt đối thủ, tuy nhiên nhớ cẩn thận bởi lúc này hắn ta nhiều khả năng có đầy máu, năng lượng cũng như mới được bổ sung thêm trang bị.

Xâm lăng rừng địch là một ý tưởng tốt để ngăn cản kẻ địch thăng tiến sức mạnh. Giả sử, đối phương vừa gank đường trên và nhận được một điểm hạ gục, sau đó quay trở lại rừng tiếp tục farm quái. Như vậy là họ không chỉ nhận được vàng và EXP từ mạng hạ gục mà còn nhận được rất nhiều vàng cũng như EXP bổ sung từ các bãi quái. Bạn chắc chắn không muốn để kẻ địch lăn cầu tuyết như vậy và cướp rừng địch là một giải pháp tuyệt vời.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 2) - Ảnh 2.

Trước khi quyết định cướp rừng, bạn cần đảm bảo mình có lợi thế ở đường và có khả năng trốn thoát sau khi xâm nhập. Nếu bạn cố cướp rừng khi những làn đường gần đó không chiếm ưu thế, bạn có thể bị người đi đường đối phương can thiệp, thậm chí là bị hạ gục. Lợi thế đi đường trong tình huống này được xác định bằng việc ai ở gần hơn và ai đang bị đẩy đường.

Người đang đẩy đường sẽ luôn có lợi thế (trong tình huống này) bởi họ có thể rời đường và đi roam để hỗ trợ người đi rừng. Tuy nhiên, không phải ai đang có lợi thế cũng sẽ trợ giúp bạn bởi nếu họ rời đường, họ có thể đánh mất áp lực ở đường và tụt lại so với đối thủ. Do đó, giao tiếp trước với đồng đội mỗi khi chuẩn bị cướp rừng là điều hết sức cần thiết.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 2) - Ảnh 3.

Trong ví dụ trên, Rumble bên phía đội Đỏ không thể trợ giúp người đi rừng hoặc ngăn cản pha cướp rừng của Kha’Zix bởi hắn ta đang bị đẩy đường. Rời đường lúc này sẽ khiến hắn ta "thọt" rất nhiều do bị mất vàng và EXP từ lính chết trong trụ. Kennen của đội Xanh lúc này là người chiếm lợi thế bởi hắn ta sẽ không bị mất quá nhiều lính với thế lính hiện tại, do đó có thể đi roam nhanh chóng và trợ giúp người đi rừng nếu cần thiết.

5. Tối ưu hóa kiểm soát tẩm nhìn

Cắm mắt không chỉ giúp bạn đánh bại người đi rừng địch mà còn có ảnh hưởng lớn tới tất cả các khía cạnh khác của trận đấu. Việc biết ai đang ở đâu trên bản đồ có thể tạo ra sự khác biệt lớn, có khả năng thay đổi toàn bộ cục diện trận đấu.

Điều này cho phép bạn tránh những pha gank từ kẻ địch, hoặc tổ chức phản gank để nhanh chóng tạo ra những pha giao tranh 2vs2 hay 3vs3. Bên cạnh đó, cắm mắt cũng là cách tốt nhất để cướp rừng an toàn hoặc bảo vệ rừng của team mình không để đối phương xâm lược.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 2) - Ảnh 4.

Vị trí tốt nhất để cắm rừng bên phía bản đồ đối phương là trên các tuyến đường rừng chung và các khu vực mà đối phương thường xuyên đi qua. Trên đây là một số địa điểm lý tưởng để cắm mắt phát hiện người đi rừng địch mỗi khi chúng xuất hiện gần đó. Bạn có thể sử dụng hiểu biết này để ước tính thời gian hồi sinh các bãi quái rừng địch, cho phép bạn cướp chúng ngay sau khi hồi sinh hoặc lên kế hoạch gank các làn đường khác.

6. Gank và phản gank

Gank và phản gank là một trong những nhiệm vụ bắt buộc với vai trò đi rừng. Nếu bạn không gank sớm, kẻ địch rõ ràng sẽ vượt lên nếu họ quyết định gank. Mọi tướng đi rừng đều có thể gank sớm, chỉ là họ có muốn hay không. Tất nhiên, có một số tướng cần phải đạt cấp độ 6 mới có thể gank hiệu quả nhất, chẳng hạn như Shyvana, Master Yi,… nhưng bộ kĩ năng của chúng vẫn sở hữu những công cụ cho phép gank sớm nếu muốn.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 2) - Ảnh 5.

Tìm cách cân bằng giữa việc farm quái trong rừng với việc ra đường gank là chìa khóa quan trọng để giúp vươn lên dẫn trước. Ngay cả những tướng thiên hướng gank như Lee Sin cũng cần phải có thời gian farm nếu không muốn bị tụt lại phía sau. Và trong khi Sejuani hay Master Yi cần chiêu cuối để gank hiệu quả, nếu có cơ hội để gank thì vẫn rất đáng để tham gia.

Mặt khác, phản gank lại khó hơn rất nhiều khi nó yêu cầu bạn phải có kiến thức game tốt, có nhận thức về bản đồ cũng như có độ nhạy cảm tốt. Một pha phản gank thành công không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho người đi đường mà nếu khéo tận dụng, bạn còn có thể lật ngược tình thế, giúp bản thân và đồng đội chiếm ưu thế vươn lên dẫn trước so với đối thủ.