LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 1)

Phương Tranh  - Theo Helino | 22/11/2019 10:16 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Để chơi trên cơ người đi rừng đối thủ trong LMHT, bạn không chỉ cần có trình độ kĩ năng nhất định mà còn phải có tư duy và óc chiến thuật tốt.

Khi đánh Xếp hạng LMHT, chắc chắn không ít lần bạn thấy sự khác biệt rõ rệt giữa hai người đi rừng có tác động như thế nào tới cả đội. Tuy nhiên, chơi trên cơ người đi rừng đối thủ không dễ như hầu hết những người đi đường thường nghĩ. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thậm chí cả lối chơi của chính những người đi đường cũng có tác động không nhỏ, chẳng hạn như sự yếu kém trong việc giữ vị trí, thiếu giao tiếp với người đi rừng hay quản lý thế lính không thuận lợi,…

Dưới đây là 6 lời khuyên giúp người đi rừng chơi trên cơ đối thủ trong giai đoạn đầu game mà bất cứ ai cũng có thể học hỏi và áp dụng:

1. Thấu hiểu chất tướng bản thân

Có rất nhiều tướng có khả năng đi rừng, và tướng nào cũng sở hữu những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Tùy từng tình huống mà một tướng có thể là mảnh ghép hoàn hảo với đội hình team, trong khi một tướng khác lại có thể là thảm họa. Do đó, trước khi khóa lựa chọn của mình, bạn nên phân tích và hiểu được phong cách chơi của tướng bạn định sử dụng là gì, điều kiện chiến thắng của bạn là gì và liệu bạn có thể đánh bại tướng rừng team địch.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 1) - Ảnh 1.

Đa phần các tướng rừng có phong cách chơi trực tiếp cố định trong mọi trận đấu mà người chơi phải sửa đổi rất ít hoặc không cần điều chỉnh. Tuy nhiên, một số tướng khác lại mạnh hay yếu tùy thuộc vào kèo đấu cụ thể. Ví dụ: nếu bạn là một đấu sĩ mạnh từ giữa đến cuối game, bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi phải đối đầu với những tướng rừng mạnh giai đoạn đầu game như Pantheon hay Lee Sin.

Nếu bạn chơi hổ báo và luôn tìm cách giao chiến với kẻ địch – ngay cả khi bạn không giỏi đấu tay đôi, phần thắng có thể nghiêng về phía đối thủ và cho phép họ chơi trên cơ bạn. Trong trường hợp này, cố gắng tránh đối đầu trực tiếp với kẻ địch hoặc chỉ chơi xâm lăng cướp rừng khi có sự hỗ trợ của đồng đội. Tất nhiên, thua thiệt về chất tướng không có nghĩa là bạn không thể chơi lấn át người đi rừng đối phương, điều này sẽ được giải thích sau trong bài viết.

2. Tận dụng hiểu biết về việc ăn bãi quái rừng đầu tiên

Hầu hết các tướng rừng có đường rừng tương đối cố định và việc thấu hiểu nơi tướng rừng địch khởi đầu có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Đó là do bạn biết họ bắt đầu ăn rừng từ đâu, biết họ đang đi đâu và biết vị trí đại khái của họ trong vòng vài phút đầu tiên. Phần lớn người đi rừng đều xuất phát từ nửa dưới bản đồ bởi họ có thể nhận được sự trợ giúp của hai người đi đường dưới, tuy nhiên đừng coi điều đó là mặc định bởi vẫn có những người ăn rừng ở nửa trên bản đồ trước.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 1) - Ảnh 2.

Có một vài cách đơn giản giúp bạn biết rõ người đi rừng đối phương xuất phát từ đâu. Cách đầu tiên và cũng là đơn giản nhất: cắm mắt. Nếu bạn cắm mắt vào rừng đối phương ở cấp độ 1, bạn có thể thấy chúng bắt đầu từ đâu, điều này đặc biệt hữu ích khi team bạn mạnh hơn ở những cấp độ đầu bởi bạn có thể xâm lăng rừng địch.

Thứ hai là bằng cách tìm hiểu thông qua các phương tiện khác. Như đã nói, phần lớn các tướng rừng đều có một con đường rừng nhất định và ít khi thay đổi. Bạn có thể tìm hiểu qua các bài viết, video hướng dẫn để có thể dự đoán chính xác nhất lộ trình ăn rừng của một tướng cụ thể.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 1) - Ảnh 3.

Cách thứ ba để biết vị trí xuất phát của tướng rừng địch là bằng cách theo dõi minimap. Cặp đôi đường dưới đối phương ra đường muộn? Nếu thế, có thể là vì họ bận giúp người đi rừng ăn quái. Người đi đường trên ra đường sớm? Điều đó có nghĩa là người đi rừng xuất phát ở nửa dưới bản đồ. Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng chính xác bởi bởi một số người có thể không bắt đầu với Bùa Xanh hoặc Bùa Đỏ, một số người đi đường có thể giả vờ ra đường muộn,… Vì vậy, đừng chủ quan và đưa ra những quyết định thiếu cân nhắc.

Một khi bạn đã biết tướng rừng địch xuất phát từ đâu, bạn có thể làm gì với thông tin này? Tùy thuộc vào chất tướng và kèo đấu, bạn có thể xâm lăng cướp rừng địch. Bạn có thể chạy từ chỗ bùa lợi của mình, sang bùa lợi phía đối diện của kẻ địch và cướp rừng đối phương trong khi chúng đang bận dọn dẹp rừng bên kia của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm cách xâm chiếm rừng đối diện và chờ đợi phục kích người đi rừng đối phương, Có rất nhiều điều bạn có thể làm, nhưng nên nhớ nó phụ thuộc vào tướng bạn đang chơi.

3. Nâng cao nhận thức bản đồ

Nhận thức bản đồ tốt không chỉ cải thiện kĩ năng đi rừng của bạn mà còn giúp bạn làm tốt trong mọi vai trò. Một trong những khác biệt lớn nhất giữa người chơi elo cao và người chơi elo thấp là số lần họ kiểm tra bản đồ trong một trận đấu.

LMHT: 6 lời khuyên giúp bạn đi rừng hoàn toàn trên cơ đối thủ giai đoạn đầu game (Phần 1) - Ảnh 4.

Một người đi rừng nhận thức bản đồ kém là điều tệ hại nhất mà một đội có thể gặp phải. Điều này có thể gây ra vô số vấn đề, bao gồm việc không thể phát hiện vị trí người đi rừng đối phương và phản gank, hoặc tận dụng các cơ hội gank.

Nhận thức bản đồ tốt cũng cho phép bạn khai thác triệt để kẻ thù bằng cách tăng tỷ lệ gank thành công nếu bạn biết vị trí đã bị cắm mắt. Ví dụ, bạn có thể điều chỉnh đường gank của mình để tránh tầm nhìn. Điều này không chỉ làm tăng KDA của bạn mà còn tăng tiềm năng hạ gục địch, thu nhập vàng, kinh nghiệm và khả năng gánh team của bạn.

(còn tiếp)