LMHT: 5 vị tướng hết "lên voi lại xuống chó" trong phiên bản 9.11

Phương Tranh  - Theo Helino | 11/06/2019 12:03 AM

Dù không mang lại nhiều thay đổi lớn nhưng tác động của phiên bản LMHT 9.11 là đủ để thay đổi "cán cân quyền lực" trên Đấu trường công lý.

Như đã nói, phiên bản LMHT 9.11 là phiên bản đầu tiên sau giai đoạn mid-season, do đó nó không mang lại quá nhiều thay đổi lớn. Thay vào đó, những thay đổi trong phiên bản này đều tập trung nhắm vào những tướng Hot Pick đang làm mưa làm gió trong thời gian qua. Và đúng như ý định của Riot, ngay sau khi bị giảm sức mạnh, các tướng này đều có tỉ lệ thắng nhanh chóng tụt dốc không phanh.

Dưới đây là top 5 vị tướng có chiều hướng sức mạnh đi xuống nhiều nhất trong LMHT phiên bản 9.11:

5. Master Yi

Trước khi đến với phiên bản 9.11, Master Yi đã bị nerf tương đối đáng kể rồi. Bỏ qua một vài buff nhỏ không quan trọng, Master Yi bị mất hẳn 10% SMCK của nội tại chiêu E, tốc độ chạy của chiêu cuối cũng yếu đi vài lần so với trước. Quan trọng nhất là việc món trang bị trấn phái là Cuồng Đao Guinsoo lại bị chỉnh sửa để hiệu ứng đòn đánh bóng ma xuất hiện sau 3 phát chém thay vì 2 như trước.

LMHT: 5 vị tướng hết lên voi lại xuống chó trong phiên bản 9.11 - Ảnh 1.

Đến với phiên bản 9.11, Yi tiếp tục bị bỏ tốc độ đánh cộng thêm ở cấp 1, đồng thời sát thương Q khi cùng mục tiêu giảm. Những nerf cộng dồn này nhanh chóng phát huy tác dụng, biến Yi từ một tướng đi rừng cực Hot, nhất là ở những bậc rank thấp thì nay lại trở nên phế vô cùng. Tỉ lệ thắng 49,85% không phải một con số quá thấp song lại là thành tích tệ hại nhất của Master Yi trong 5 phiên bản gần nhất, khiến hắn tụt tới 12 bậc trong bảng xếp hạng sức mạnh so với phiên bản 9.10.

4. Akali

Sau rất nhiều đợt giảm sức mạnh nặng nề, việc Akali thường xuyên xếp hạng cuối trong bảng xếp hạng sức mạnh tướng đã không phải điều gì quá bất ngờ. Tuy nhiên, sau đợt nổi lên thống trị tại MSI 2019, nhiều người chơi bắt đầu tin tưởng hơn vào cô nàng, và quả thật cô ta chưa bao giờ gây thất vọng nếu được sử dụng đúng cách.

LMHT: 5 vị tướng hết lên voi lại xuống chó trong phiên bản 9.11 - Ảnh 2.

Tiềm năng bá đạo trong tay người chơi thành thạo kĩ năng của Akali khiến cô ta trở thành một trong số ít những tướng phân biệt người chơi bậc nhất LMHT. Riot không thích điều này và muốn cô ta ngay cả khi trong tay những người chơi giỏi nhất cũng có thể phế như thường. Điều này dẫn đến đợt giảm sức mạnh thảm hại ở phiên bản 9.11, khiến Akali không chỉ khó thở hơn trong giai đoạn đi đường mà còn khó đeo bám hơn ở giai đoạn giữa game do khả năng hồi nội năng bị giảm mạnh. Hiện tại, cô bị tụt 12 bậc ở vị trí đường giữa và tới 22 bậc ở vị trí đường trên – quả là một cơn sốc đối với những người chơi main Akali.

3. Zac

Dù không phải Hot Pick trong vị trí đi rừng, song với những thay đổi ở phiên bản 9.11, có lẽ Riot kì vọng hắn ta có thể làm được nhiều hơn so với hiện tại. Bỏ qua những nerf nhẹ không đáng kể như chiêu Q bị giảm làm chậm và tăng thời gian hồi chiêu ở những cấp độ cuối, bù lại hắn được tăng sức mạnh với chiêu W của mình.

LMHT: 5 vị tướng hết lên voi lại xuống chó trong phiên bản 9.11 - Ảnh 3.

Quan trọng nhất, chiêu cuối của Zac được hoàn nguyên trở về với cơ chế cũ trước phiên bản 7.9. Thêm vào đó, Zac còn được nảy 4 lần khi sử dụng, mỗi lần nảy cách nhau 1 giây, ngoài lượng sát thương cơ bản khá lớn thì hắn ta còn có thể di chuyển khi sử dụng chiêu cuối và tăng dần tốc độ di chuyển của hắn lên đến tối đa là 50%. Chính điều này khiến người chơi có cảm giác như Zac được tăng sức mạnh song thực chất, việc hoàn nguyên cơ chế chiêu cuối này lại tác động lớn tới hắn ta theo chiều hướng tiêu cực.

Lối chơi bay thẳng vào tuyến sau team địch để "bắt cóc" những vị trí chủ lực đối thủ của Zac đã bị xóa bỏ, giờ đây tác dụng chính của hắn chỉ là gây hỗn loạn đội hình địch trong giao tranh tổng mà thôi. Tỉ lệ thắng giảm là điều không thể tránh khỏi với Zac, thêm vào đó hắn còn tụt tới 13 bậc trong bảng xếp hạng – đây quả là một thay đổi khó hiểu của Riot với một tướng vốn khống quá Hot trong thời điểm hiện tại như Zac.

2. Rammus

Trái ngược với Zac, Rammus mới là trường hợp đáng bị giảm sức mạnh nhất khi mà trong thời gian qua, hắn ta được hưởng lợi quá nhiều. Mọi thứ dường như được thiết lập sẵn để trải thảm đỏ cho Rammus khi mà từ meta, trang bị đến ngọc đều hết sức có lợi với hắn ta. Cua Kì Cục xuất hiện lần đầu muộn hơn, tạo điều kiện cho hắn ta có thời gian đầu game dễ thở hơn. Chưa kể đến trang bị Quỷ Lửa được tăng sức mạnh cũng như ngọc Dư Chấn được buff với các tướng đỡ đòn, tất cả những gì người chơi Rammus cần chỉ là những người đồng đội "có não" mà thôi.

LMHT: 5 vị tướng hết lên voi lại xuống chó trong phiên bản 9.11 - Ảnh 4.

Mọi chuyện đã chấm dứt ở phiên bản 9.11 khi mà khả năng gây sát thương của hắn ta bị giảm mạnh, nội tại bị giảm SMCK khiến việc dọn quái rừng chậm hơn trong khi chiêu cuối bị giảm sát thương mỗi giây ở cấp cuối khiến kẻ địch dễ dàng có cơ hội chạy thoát hơn. Nerf này khiến Rammus không chỉ mất 3% tỉ lệ thắng mà còn tụt tới 22 bậc trong bảng xếp hạng sức mạnh tướng trong LMHT.

1. Jayce

Trường hợp ăn nerf nặng nề nhất trong phiên bản 9.11 không thể là ai khác ngoài Jayce. Đây là điều hoàn toàn trong dự đoán khi mà hắn ta đã còn màn thống trị tại giải MSI 2019 vừa qua với tỉ lệ Cấm/Chọn lên tới 100%. Dẫu biết một đợt nerf là trất xứng đáng song nhìn cảnh "lên voi xuống chó" của Jayce vẫn khiến nhiều người chơi hâm mộ vị tướng này phải đau lòng không thôi.

LMHT: 5 vị tướng hết lên voi lại xuống chó trong phiên bản 9.11 - Ảnh 5.

Hắn ta bị mất tới hơn 3% tỉ lệ thắng, từ Hot Pick hàng đầu đường trên trở thành một vị tướng thường thường bậc trung do bị tụt đến 23 bậc trong bảng xếp hạng. Nguyên nhân dẫn đến hậu quả nặng nề này chỉ xuất phát từ việc chiêu Q của hắn ta bị giảm sát thương cơ bản về sau, đồng thời tỉ lệ sát thương cũng giảm.

Nghe thì có vẻ không quá lớn song nên biết rằng đây là kĩ năng gây sát thương chính và cũng là chiêu thức cho phép Jayce tạo ảnh hưởng trong giao tranh từ khoảng cách an toàn. Lối chơi của Jayce giờ đây phải chấp nhận nhiều rủi ro, mạo hiểm hơn rất nhiều vì phải chủ động sử dụng thêm chiêu thức dạng Búa để đảm bảo sát thương.