LMHT: 5 mẹo giúp bạn đối phó hiệu quả khi đi đường dưới với Blitzcrank – Tướng Hỗ Trợ bị cấm nhiều nhất phiên bản 10.6

Phương Tranh  - Theo Nhịp Sống Việt | 29/03/2020 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Với tỉ lệ cấm 40,50%, Blitzcrank hiện đang là tướng Hỗ Trợ đáng sợ nhất phiên bản 10.6 và không phải ngẫu nhiên mà người chơi đều phải lựa chọn cám đi vị tướng này.

Khi những người đi đường dưới được hỏi vị tướng nào mà họ sợ hãi nhất hoặc khó đối phó nhất, có một cái tên liên tục được xuất hiện là Blitzcrank. Có nhiều lý do khiến hắn ta trở thành tướng Hỗ Trợ khó đối phó nhất trong những ngày này và không khó hiểu vì sao khi không thể giải quyết được, người ta lại lựa chọn giải pháp đơn giản nhất là cấm hắn ta.

Thực ra, bất cứ tướng nào trong LMHT đều có những điểm yếu, những cách khắc chế hiệu quả mà chỉ cần chịu khó tìm hiểu đôi chút, bạn hoàn toàn có thể đủ sức chống lại hắn ta.

1. Chuẩn bị cho những pha xâm lăng của Blitzcrank

Blitzrank có rất nhiều lợi thế ở level 1 và có thể dễ dàng xâm lăng. Hầu hết người chơi Blitzcrank đều lựa chọn xâm lăng rừng đối phương ngay từ level 1 và cố gắng kiếm được một khởi đầu thuận lợi với một vài điểm hạ gục, không thì ít nhất cũng phải lấy đi những phép bổ trợ quan trọng.

Bạn có thể dễ dàng ngăn chặn những pha mở giao tranh từ rất sớm này bằng cách kiểm soát chặt chẽ tầm nhìn các cửa ngõ vào rừng. Nếu phát hiện Blitzcrank cùng team hắn ta, hãy lùi lại ngay lập tức.

LMHT: 5 mẹo giúp bạn đối phó hiệu quả khi đi đường dưới với Blitzcrank – Tướng Hỗ Trợ bị cấm nhiều nhất phiên bản 10.6 - Ảnh 1.

Trên đây là ví dụ một cách sắp xếp vị trí khi team bạn phải đối đầu với đội địch có Blitzcrank. Nó phụ thuộc vào các tướng bạn đang chơi và Blitzcrank đang ở bên nào, cũng như rừng team bạn muốn xuất phát từ vị trí Bùa Đỏ hay Bùa Xanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm mắt ở các bụi cỏ ven sông để phát hiện ra Blitzcrank nếu hắn cố gắng xâm chiếm. Điều này ngăn chặn được hắn ta kéo mất Bùa Đỏ hoặc Bùa Xanh, khiến rừng team bạn mất thời gian và bị thọt level so với đối thủ.

2. Điều chỉnh vị trí của bạn

Một điều quan trọng mà người chơi thường hay quên đó là giữ vị trí khi đi đường. Đối với những người đi đường dưới, vị trí tiêu chuẩn của ADC và SP thường khá gần nhau để có thể hỗ trợ bảo vệ cũng như tấn công cùng nhau. Nếu một người đứng lùi lại quá sâu, người còn lại sẽ khó đi đường hiệu quả và sẽ có cảm giác như đang phải 1vs2 với kẻ địch.

LMHT: 5 mẹo giúp bạn đối phó hiệu quả khi đi đường dưới với Blitzcrank – Tướng Hỗ Trợ bị cấm nhiều nhất phiên bản 10.6 - Ảnh 2.

Tuy nhiên, vị trí tiêu chuẩn này thường không thể áp dụng trong trường hợp bạn phải đối phó với Blitzcrank (tùy thuộc vào tướng bạn đang chơi). Điều này là bởi thay vì theo dõi vị trí đồng minh của bạn và giữ vị trí phù hợp với người đó, bạn sẽ phải để ý vị trí của Blitzcrank và đảm bảo luôn có ít nhất một lính nằm giữ bạn và hắn ta trong mọi thời điểm.

Điều này nói thì dễ hơn làm, nhưng một mẹo hay có thể sử dụng đó là liên tục thay đổi giữa việc theo dõi vị trí của bạn, vị trí của Blitzcrank và vị trí của ADC địch. Điều này sẽ ngăn chặn việc bạn bị hắn kéo trúng bởi sẽ luôn có một lính chặn đường kéo của Bàn Tay Hỏa Tiễn.

3. Lên level 2 cùng lúc với Blitzcrank

Một trong những điểm mạnh nhất của Blitzcrank là tiềm năng all-in ở level 2 của hắn ta. Nếu như level 1 cho phép hắn rút được rất nhiều máu của bạn nếu kéo trúng thì cấp độ 2 lại cho phép hắn ta hoàn thành combo cơ bản của mình – điều thường mang lại cho hắn ta điểm hạ gục hoặc ít nhất cũng là các phép bổ trợ quan trọng.

Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn tiềm năng all-in level 2 của Blitzcrank bằng cách tận dụng lợi thế tay dài ở level 1 để cấu rỉa máu hắn ta, khiến hắn ta thấp máu hơn và không dám quá hổ báo khi đạt level 2.

LMHT: 5 mẹo giúp bạn đối phó hiệu quả khi đi đường dưới với Blitzcrank – Tướng Hỗ Trợ bị cấm nhiều nhất phiên bản 10.6 - Ảnh 3.

Cách khả thi nhất để chống lại Blitzcrank level 2 là lên level 2 trước hoặc cùng lúc với hắn ta. Ở đường dưới, để đạt level 2, bạn cần tiêu diệt được 9 chỉ số lính – đồng nghĩa với toàn bộ đợt lính đầu tiên cộng thêm 3 lính cận chiến của đợt lính thứ hai.

Một khi đạt level 2 trước hoặc cùng lúc với Blitzcrank, bạn tự nhiên đã hạn chế được khả năng Blitzcrank hạ gục bạn do bạn có thêm kĩ năng để tự bảo vệ mình, né tránh kĩ năng kéo của hắn hoặc gây được nhiều sát thương hơn. Đồng thời, bạn sẽ chống chịu tốt hơn và có thêm các chỉ số phòng thủ nhờ sự phát triển tự nhiên của tướng của bạn.

4. Luôn giữ lại kĩ năng di chuyển nhanh của mình

Rất nhiều ADC hàng đầu meta hiện tại sở hữu các kĩ năng di chuyển nhanh hoặc khả năng tăng tốc di chuyển, chẳng hạn như Vayne, Lucian, Ezreal hoặc Caitlyn. Khi đối đầu với Blitzcrank hoặc những tướng cùng loại với hắn ta, cần lưu ý rằng mỗi khi những kĩ năng này của bạn đang trong thời gian chờ hồi chiêu, bạn rất dễ bị hắn ta kéo trúng.

LMHT: 5 mẹo giúp bạn đối phó hiệu quả khi đi đường dưới với Blitzcrank – Tướng Hỗ Trợ bị cấm nhiều nhất phiên bản 10.6 - Ảnh 4.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng kĩ năng lướt của bạn một cách chủ động là khi hắn ta đã kéo hụt trước đó. Tiếp đến, bạn có thể sử dụng kĩ năng này khi Blitzcrank hết mana hoặc khi SP của bạn sử dụng kĩ năng CC trúng mục tiêu.

5. Tranh thủ thời gian khi Q của Blitzcrank đang chờ hồi chiêu

Bất cứ khi nào Blitzcrank đang trong thời gian chờ hồi chiêu Q, bạn nên tận dụng thời điểm này để chơi chủ động và tìm cách trao đổi chiêu thức. Điều này là do hắn ta hầu như không còn khả năng gây nguy hiểm cho bạn một khi thiếu đi kĩ năng chính của mình, làm hắn giảm khả năng gây sát thương cũng như tiềm năng CC.

LMHT: 5 mẹo giúp bạn đối phó hiệu quả khi đi đường dưới với Blitzcrank – Tướng Hỗ Trợ bị cấm nhiều nhất phiên bản 10.6 - Ảnh 5.

Đối với một số tướng như Janna hay Nami, đây cũng là thời điểm lý tưởng để tấn công Blitzcrank bởi đây là lúc an toàn nhất để họ tiến lên và harass đối thủ mà không sợ bị kéo vào. Nếu bạn không tìm cách cấu rỉa máu hoặc chơi hổ báo khi Blitzcrank không có Q, đồng nghĩa với việc bạn đang nói với đối thủ rằng hắn đang làm chủ làn đường và có thể làm bất cứ điều gì hắn ta thích vào bất cứ lúc nào!