LMHT: 5 điều người chơi nên thực hiện để lật kèo khi bị 'thọt' ở đường trên

Phương Tranh  - Theo Helino | 01/12/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Thua lane, “thọt” khi đi đường là điều hết sức bình thường trong LMHT và nếu khéo léo khắc phục, bạn hoàn toàn vẫn có thể xoay chiều cục diện trận đấu.

Đường trên thường là khu vực nhận được ít sự quan tâm nhất trên bản đồ, đặc biệt là trong phiên bản LMHT Tiền mùa giải 2020. Các kèo đấu tại đây chủ yếu dựa trên kĩ năng – người chơi nào tốt hơn thường sẽ nhận được phần thắng. Bước sang mùa 10, khu vực đường trên sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn với việc giờ đây Sứ Giả Khe Nứt có thể ăn được tới hai lần trong một trận đấu.

Tuy nhiên, nếu người đi rừng và đồng đội vẫn không để ý tới lời kêu cứu của bạn cho dù bạn đang rất "thọt" ở đường trên thì sao? Dưới đây là 5 điều người đi đường trên nên thực hiện mỗi khi cảm thấy mình đang thua đường quá nặng:

1. Tránh giao tranh

Không chỉ ở đường trên mà ở bất cứ khu vực nào trên bản đồ Summoner's Rift, mỗi khi quá "thọt" so với đối thủ bạn đều nên hạn chế giao tranh tới mức tối đa có thể. Điều này đặc biệt đúng khi kẻ địch sở hữu những kĩ năng giúp chúng đủ sức kết liễu bạn, chẳng hạn như chiêu cuối.

LMHT: 5 điều người chơi nên thực hiện để lật kèo khi bị thọt ở đường trên - Ảnh 1.

Tránh giao tranh sẽ giúp bạn trụ lại đường lâu hơn, đồng nghĩa với việc farm được nhiều vàng và exp hơn, từ đó giúp bạn mua được trang bị và đạt được cấp độ cần thiết để sống sót trong quãng thời gian còn lại của trận đấu. Nếu kẻ địch cố gắng trao đổi chiêu thức với bạn, cố gắng lùi lại nhanh nhất và an toàn nhất có thể bằng cách sử dụng các kĩ năng chạy trốn hoặc đơn giản là đi bộ.

2. Đóng băng lính

Quản lý thế lính cực kì phức tạp và khác nhau tùy từng tình huống. Tuy nhiên, rất may là nếu bạn đang "thọt" so với đối thủ, bạn sẽ chẳng có nhiều sự lựa chọn để phải cân nhắc. Điều này là do nếu bạn đẩy cao lính hoặc vô tình để lính quá xa trụ của bạn, bạn sẽ thấy khó khăn khi cố gắng farm an toàn.

LMHT: 5 điều người chơi nên thực hiện để lật kèo khi bị thọt ở đường trên - Ảnh 2.

Khi bạn farm lính quá xa trụ nhà, đối thủ đi đường sẽ không phải dè chừng mỗi khi trao đổi chiêu thức hoặc all-in vào bạn. Thêm vào đó, người đi rừng team địch cũng sẽ có nhiều cơ hội để gank bạn hơn. Tất nhiên, chúng vẫn có thể băng trụ để kết liễu bạn, song điều này sẽ không xảy ra thường xuyên trừ khi bạn còn quá thấp máu hoặc kẻ địch chắc chắn có khả năng đào thoát an toàn.

LMHT: 5 điều người chơi nên thực hiện để lật kèo khi bị thọt ở đường trên - Ảnh 3.

Phương án tốt nhất ở đây là đóng băng lính ở khoảng vị trí màu xanh lá cây hoặc màu tím như ở trên hình. Mặc dù đây là hình ảnh hiển thị ở đường dưới, nhưng hai đường cánh về cơ bản là giống nhau nên bạn cũng có thể áp dụng ở đường trên. Tất cả những gì bạn cần làm là giữ cho thế lính không bị quá áp đảo và tương đối cân bằng. Tuy nhiên, vì bạn muốn lính ở gần trụ mình hơn nên bạn cần giữ cho lính của địch nhiều hơn, ví dụ, nếu bạn có 3 lính thì kẻ địch nên còn 4, 5 thậm chí là 6 lính.

3. Lên đồ chống chịu

Một khi thua đường, bạn cần bắt đầu lên đồ chống chịu để giữ cho mình sống sót lâu nhất có thể và là mối đe dọa sau giai đoạn đi đường. Hầu hết các đấu sĩ đều có thể lên đồ phòng ngự mà vẫn có thể hữu ích. Ví dụ, Renekton có thể lên các trang bị đỡ đòn như Giáp Gai hoặc Móng Vuốt Sterak trong khi vẫn có thể gây ra khá nhiều sát thương.

LMHT: 5 điều người chơi nên thực hiện để lật kèo khi bị thọt ở đường trên - Ảnh 4.

Các trang bị phòng thủ bạn mua phụ thuộc hoàn toàn vào tướng bạn đang chơi và kẻ địch bạn đang phải đối đầu. Bạn có thể lựa chọn những trang bị phòng ngự từ cơ bản như Giày Ninja khi phải đối đầu với tướng STVL và các đòn đánh thường hay Giày Thủy Ngân để đối đầu với kĩ năng CC hoặc sát thương phép của đối thủ.

4. Đầu tư vào tầm nhìn

Bất kể vai trò nào trong bất cứ tình huống nào cũng đều nên dành một phần số vàng mình kiếm được để mua Mắt Kiểm Soát, nhất là khi bạn đang thua đường so với đối thủ. Nó không chỉ giúp bạn tránh đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm mà còn giúp bạn có ích hơn cho team, cho phép đồng đội biết vị trí của kẻ địch mỗi khi họ quyến định đi roam hoặc đảo đường.

LMHT: 5 điều người chơi nên thực hiện để lật kèo khi bị thọt ở đường trên - Ảnh 5.

Bạn sẽ không muốn cắm Mắt Kiểm Soát ở quá gần đường mình bởi kẻ địch có thể dễ dàng phá mắt và bạn mất 75 vàng vô ích. Thay vào đó, bạn có thể cắm Mắt Kiểm Soát ở sông hoặc các lối vào rừng để cung cấp tầm nhìn cho team. Bạn càng cắm mắt ở xa đường, đối thủ đi đường của bạn càng có ít cơ hội phá nó ngay lập tức, đồng nghĩa với giá trị của con mắt cắm ra càng cao.

Tuy nhiên, điều này có một nhược điểm là bạn sẽ không thể nhìn thấy đối thủ đi đâu nếu họ rời khỏi đường và đến lúc bạn phát hiện ra, mọi chuyện đã có thể là quá muộn. Bạn cũng sẽ không thể phát hiện ra vị trí cắm mắt của kẻ địch, tuy nhiên bạn có thể khắc phục cả hai điều này bằng cách linh cảm tốt và lưu ý các kiểu di chuyển của kẻ địch.

LMHT: 5 điều người chơi nên thực hiện để lật kèo khi bị thọt ở đường trên - Ảnh 6.

Trên đây là một số vị trí cắm mắt lý tưởng nếu bạn đang bị "thọt" khi đi đường trên bên phía đội đỏ. Bản đồ mùa 10 có một vài thay đổi lớn, đặc biệt với việc hai làn đường cánh xuất hiện các lối nhỏ. Tuy nhiên, về cơ bản vị trí cắm mắt lý tưởng trong trường hợp này vẫn không có gì thay đổi.

5. Bỏ lính và cố gắng "hít" nhiều exp nhất có thể

Một khi bị "thọt", lời khuyên chúng ta nhận được đều là tránh giao tranh và cố gắng farm. Thế nhưng, trong trường hợp kẻ địch harras hoặc poke quá khó chịu thì phải làm sao? Đừng cố gắng ló mặt lên farm lính bởi rất có thể bạn phải trả giá đắt bằng việc mất quá nhiều máu đến mức phải biến về hoặc thậm chí là bỏ mạng – đồng nghĩa với việc mất thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa.

Lúc này, bạn chẳng thể làm gì khác hơn là bỏ lính và cố gắng ở gần lính trong phạm vi an toàn để "hít" exp nhiều nhất có thể. Bạn có thể mất khá nhiều vàng nhưng ít nhất cấp độ của bạn sẽ không quá "thọt" so với đối thủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kĩ năng để farm lính nếu bạn không đủ tầm để đánh thường last hit chúng.

LMHT: 5 điều người chơi nên thực hiện để lật kèo khi bị thọt ở đường trên - Ảnh 7.

Ví dụ, Dr.Mundo có thể farm lính bằng Q của mình – một công đôi việc vì khi last hit bằng Q hắn ta còn được hồi máu nếu nó hạ gục mục tiêu. Ryze có thể farm bằng E và Q, mặc dù đó không phải cách farm quá hiệu quả song ít ra nó cung cấp các stack cho Nước Mắt Nữ Thần. Hãy làm bất cứ cách gì có thể để giúp mình không thua cách biệt quá xa so với đối thủ và có cơ hội come back trong giai đoạn sau.