LMHT: 5 điều cần thực hiện để giúp Bắc Mỹ có thể... vượt qua vòng bảng CKTG năm sau

Phương Tranh  - Theo Helino | 23/10/2019 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

CKTG 2019 hoàn toàn là một thảm họa đối với khu vực LMHT Bắc Mỹ.

CKTG 2019 hoàn toàn là một thảm họa đối với các đội tuyển LMHT Bắc Mỹ. Lần đầu tiên kể từ năm 2015, không một đội nào của khu vực này vượt qua được vòng bảng. Đây là một thất bại khó mà chấp nhận được ngay cả với một khu vực trước đây đã từng gây ra nhiều nỗi thất vọng.

Sau nhiểu năm nói về việc thu hẹp khoảng cách giữ các đội phương Tây và phương Đông, rõ ràng là việc thu hẹp chỉ xảy ra với châu Âu trong khi Bắc Mỹ vẫn bị bỏ lại phía sau. Nhưng đây có lẽ chính xác là những gì mà Bắc Mỹ đang cần. Có lẽ chỉ khi rơi xuống mức thấp nhất, các đội từ LCS mới có thể tìm ra những gì cần thiết để giành được chiến thắng lớn tại các giải đấu quốc tế.

Để khuyến khích nỗ lực đó, dưới đây là kế hoạch gồm 5 bước để Bắc Mỹ có thể hồi sinh và báo thù trong các giải CKTG sau này:

1. Thừa nhận rằng mình đang gặp vấn đề

LMHT: 5 điều cần thực hiện để giúp Bắc Mỹ có thể... vượt qua vòng bảng CKTG năm sau - Ảnh 1.

Trước khi xoay chuyển mọi thứ, Bắc Mỹ cần phải thừa nhận rằng mình đang gặp vấn đề. Không chỉ vậy, đó còn là một vấn đề lớn khi nhìn vào năm chiến thắng mà họ giành được tại vòng bảng, có tới 4 chiến thắng là trước các đối đến từ LMS – một khu vực LMHT đáng thất vọng khác.

Không có cách nào để bào chữa cho thất bại năm nay của Bắc Mỹ. Bạn có thể nói rằng họ (một lần nữa) không gặp may trong việc bốc thăm chia bảng, nhưng trong thực tế, ngay cả khi họ tìm được cách thoát khỏi vòng bảng, thì với tình hình hiện tại họ vẫn không thể nào chiến thắng giải đấu. Không một đội nào trong số ba đội của Bắc Mỹ có thể làm được điều đó.

2. Ngừng copy các khu vực khác

LMHT: 5 điều cần thực hiện để giúp Bắc Mỹ có thể... vượt qua vòng bảng CKTG năm sau - Ảnh 2.

Sau khi đặt lại kì vọng, điều đầu tiên mà các đội Bắc Mỹ nên làm là ngừng làm những gì họ đã và đang làm từ trước đến nay. Làm một điều tương tự suốt từ năm này qua năm khác và mong đợi những kết quả khác nhau là điên rồ. Thay đổi có thể không đem lại hiệu quả, nhưng thành thật mà nói, liệu kết quả còn có thể tồi tệ hơn bây giờ được không?

Một trong những ví dụ cơ bản về một điều không hiệu quả mà các đội Bắc Mỹ thích làm đó là việc nhập khẩu các cựu binh giá cao từ các khu vực khác. Điều này thể hiện rõ ở Team Liquid khi họ mang về người chơi hỗ trợ CoreJJ để củng cố đội hình của mình sau thất bại năm ngoái. Nhưng nhiều đội LCS khác cũng bắt chước làm theo và tất cả đều thất bại.

Đưa về các cựu binh của các khu vực khác chỉ biến Bắc Mỹ trở thành những bản copy thô sơ lại các đội của khu cực đó. Hãy nhìn vào các đội châu Âu, những đội đã lọt vào vòng đấu loại trực tiếp mà không cần nhập bất cứ ngoại binh nào. Nếu Bắc Mỹ muốn làm điều đó, ít nhất họ cần tìm kiếm những tài năng thế hệ tiếp theo, giống như những gì Invictus Gaming đã làm với TheShy – người hoàn toàn vô danh trước đây và hiện đã trở thành siêu sao toàn cầu.

3. Xây dựng nền tảng

LMHT: 5 điều cần thực hiện để giúp Bắc Mỹ có thể... vượt qua vòng bảng CKTG năm sau - Ảnh 3.

Vấn đề không hoàn toàn nằm ở các tuyển thủ. Rất nhiều vấn đề mà Bắc Mỹ gặp phải xuất phát từ nguyên nhân cơ sở hạ tầng không đảm bảo, khiến các đội không thể cải thiện nhanh như các khu vực khác.

Có một số giải pháp đơn giản mà Bắc Mỹ có thể thực hiện ngay và luôn. Thật điên rồ khi các tuyển thủ phải chơi với ping lố bịch trên các máy chủ Bắc Mỹ. Đó là một vấn đề gây ra bởi địa lý và vật lý, nhưng cung cấp cho mỗi đội một mang LAN trong nhà thì khó khăn lắm sao? Cả 10 đội LCS đều được đặt trụ sở quanh Los Angeles – chắc chắn ai đó sẽ có được môi trường luyện tập tốt hơn, nhanh hơn ở thành phố đó với một vài thách thức về công nghệ.

4. Luyện tập hoàn hảo

LMHT: 5 điều cần thực hiện để giúp Bắc Mỹ có thể... vượt qua vòng bảng CKTG năm sau - Ảnh 4.

Nói về luyện tập, có thể nói rằng trong các năm qua các đội Bắc Mỹ đã không sử dụng thời gian luyện tập hiệu quả. Nói thế không có nghĩa là HLV của họ kém – họ thật sự rất tài giỏi, chỉ là họ không thể truyền đạt kiến thức đó cho các tuyền thủ của mình theo cách hữu ích.

Cốt lõi của giải pháp nằm ở việc đấu tập. Họ cần phải thường xuyên thi đấu với các đối thủ mạnh hơn, đáng sợ hơn, lặp đi lặp lại các tình huống để tìm ra các phương pháp hiệu quả cho riêng mình. Đây là cách thức áp dụng tại mọi khu vực LMHT trên thế giới, vì vậy nó rõ ràng không phải lý do khiến Bắc Mỹ tụt lại phía sau. Nhưng đó là một cách mà các đội chiến thắng đều áp dụng. Và nếu có một đội nào không áp dụng phương pháp luyện tập này, thì ít nhất họ luôn có một đội hình Academy khác để đấu tập in-house. Do đó, dù thế nào thì Bắc Mỹ có lẽ cũng nên áp dụng phương pháp luyện tập này.

5. Chơi điên rồ hơn nữa

LMHT: 5 điều cần thực hiện để giúp Bắc Mỹ có thể... vượt qua vòng bảng CKTG năm sau - Ảnh 5.

Một thông tin đáng mừng từ CKTG năm nay là cả ba đội Bắc Mỹ - Clutch Gaming, C9 và Liquid đều đã thể hiện được phong cách riêng của mình. Liquid thua trận cuối cùng với người đi đường trên Impact, sử dụng Aatrox – "đặc sản" của Bắc Mỹ. Và họ đưa cho người đi đường giữa Nicolaj Jensen quân bài LeBlanc – một trong vị tướng tủ của anh ấy. Mặc dù anh ấy bị solo-kill dẫn đến việc Liquid bị snowball, nhưng ít nhất anh ấy cũng kịp thể hiện một chút gì đó.

Clutch và C9 cũng vậy. Giai đoạn Cấm/Chọn của Clutch là một mớ hỗn đỗn, nhưng ít nhất họ đã đã cố gắng cung cấp nguồn lực cho đường trên và họ tỉếp tục cố gắng sử dụng lối chơi Sứ Giả Khe Nứt ở phút thứ 10 đã đưa họ đến với CKTG. C9 tiếp tục thử nghiệm lối chơi điên cuồng với một sự thay thế người đi rừng khiến tất cả phải ngạc nhiên.

Nếu có gì không đúng, thì chỉ có lẽ là do Bắc Mỹ không chơi đủ độ điên. Chúng ta muốn thấy nhiều pha Cấm/Chọn điên rồ hơn, nhiều pha gank ở lv2 hơn. Một trong những lý do khiến C9 quyết định sử dụng Blaber có lẽ là vì anh ta hiếu chiến và chạy quanh rừng một cách ngu ngốc đến nỗi nó thực sự đem lại hiệu quả.

Bắc Mỹ chứng minh rằng mình không đủ mạnh để giành chiến thắng trong các kèo đấu kĩ năng với châu Âu, Trung Quốc hay Hàn Quốc. Điều duy nhất mà họ có thể hy vọng là nhờ lối chơi điên rồ có thể khiến đối thủ bất ngờ và trở tay không kịp. Do đó, người hâm mộ có thể trông chờ vào lối chơi điên rồ hơn này trong các giải đấu năm sau và hy vọng nó sẽ khiến Bắc Mỹ một lần nữa vươn lên.