LMHT: 10 năm, Riot đã phải 'xóa vội xóa vàng' hàng loạt phép bổ trợ ra khỏi Đấu Trường Công Lý (P.2)

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 31/08/2019 09:19 PM

Với những game thủ đời đầu, họ đã chứng kiến việc Riot không thể cân bằng "đứa con cưng" nên buộc lòng xóa bỏ nhiều thứ. Nếu không sẽ dẫn tới việc nát luôn game Liên Minh Huyền Thoại.

Liên Minh Huyền Thoại đã trải qua chặng đường phát triển khá dài, đến độ tính bằng chục năm. Cũng trong khoảng thời gian này, Riot Games đã tạo ra rất nhiều vị tướng mới, item độc đáo và hiệu ứng skill mang đậm bản sắc của Đấu Trường Công Lý.

Tuy nhiên mọi thứ không phải lúc nào cũng thuận lợi. Có những lúc Riot Games cũng "lỡ tay" tạo ra quá nhiều skill lỗi, item bá đạo hay các hiệu ứng khác người khiến game thủ... không thể cản phá. Kết cục, những thứ đó đã bị chính cha đẻ LMHT xóa khỏi game của mình, nhằm mang lại một trò chơi cân bằng và hấp dẫn hơn.

Dịch Chuyển không hề có hiệu ứng báo trước

LMHT: 10 năm, Riot đã phải xóa vội xóa vàng hàng loạt phép bổ trợ ra khỏi Đấu Trường Công Lý (P.2) - Ảnh 1.

Như từ dưới đất chui lên luôn.

Một trong những cơ chế cũ của Dịch Chuyển trong mùa giải đầu tiên đã bị Riot loại bỏ trong phiên bản 121. Hẳn bạn đã quen với việc mỗi lần Dịch Chuyển vào một con mắt trên bản đồ, nó sẽ hiện con mắt đó và hiệu ứng phải không? Tuy nhiên trong thời kì đầu của Liên Minh thì điều đó hoàn toàn không xảy ra, bạn có thể dịch chuyển vào một con mắt ở sườn giao tranh mà không ai biết, khiến bạn xuất hiện như một vị thần từ dưới đất chui lên và hủy diệt tất cả mọi người.

Stifle - Siêu kiệt sức

Với những game thủ LMHT hiện nay, rất nhiều người còn không biết Stifle từng tồn tại. Đây là tiền thân của phép bổ trợ Kiệt Sức, trong quá khứ Riot "lỡ tay" buff cho nó quá nhiều sức mạnh.

Cụ thể, Stifle khiến tướng địch dính phải sẽ bị câm lặng trong 3 giây, đồng thời xóa bỏ tất cả bùa lợi trên người vị tướng đó. Thử tưởng tượng, nếu Rừng đối phương đang hăm hở xuống gank mà dính một phát Stifle thì chỉ có nước... "mất hết". Vừa bị câm lặng không skill được, còn đi tong luôn cả Blue - Red, Baron, bất tử hộ thân... trên người. Chỉ thế thôi là đủ đập bàn phím #gg cho xong!

Chính vì thế Riot đã phải xóa vội vàng và đổi thành Kiệt Sức.

LMHT: 10 năm, Riot đã phải xóa vội xóa vàng hàng loạt phép bổ trợ ra khỏi Đấu Trường Công Lý (P.2) - Ảnh 2.

Promote - Thăng cấp

Promote xuất hiện ở giai đoạn Beta của Liên Minh Huyền Thoại, tức là cách đây hơn chục năm rồi. Lúc đó đội ngũ thiết kế thỏa sức đưa vào các ý tưởng để thử nghiệm trong trò chơi.

Song có một điều ít ai nghĩ tới, Promote lại là một phép bổ trợ quá bá đạo. Nó cho phép thăng cấp một đơn vị lính lên như Cờ Lệnh Hiệu Triệu, nhưng còn tỏa ra một hào quang tăng giáp và sát thương cho các đơn vị đồng minh.

Như vậy chỉ cần Promote lên con lính nó sẽ mạnh ngang một tướng kèm theo cộng thêm một đống chỉ số cho đồng minh. Thế thì sao chơi? Nhận ra điều đó, cha đẻ LMHT đã phải xóa vội xóa vàng và đổi thành Cờ Lệnh Hiệu Triệu.

LMHT: 10 năm, Riot đã phải xóa vội xóa vàng hàng loạt phép bổ trợ ra khỏi Đấu Trường Công Lý (P.2) - Ảnh 3.

Đây là Promote

Nhưng Cờ Lệnh Hiệu Triệu đi với bùa Baron lại tiếp tục mất cân bằng. Và Riot lại một lần nữa phải cho khai tử nó hoàn toàn khỏi trò chơi.

Surge

LMHT: 10 năm, Riot đã phải xóa vội xóa vàng hàng loạt phép bổ trợ ra khỏi Đấu Trường Công Lý (P.2) - Ảnh 4.

Những game thủ LMHT đời đầu của Việt Nam sẽ biết qua về phép bổ trợ này. Surge sẽ buff cho tướng, tăng lượng lớn tốc độ đánh và cả sức mạnh phép thuật.

Như vậy, rất nhiều tướng có thể sử dụng phép bổ trợ này, đến mức... lạm dụng. Chính vì thế nó làm cho trò chơi mất cân bằng cũng như khá tẻ nhạt, đi ngược lại tiêu chí của Riot Games. Và thế là số phận của nó cũng phải bay màu trong giai đoạn Tiền Mùa Giải 3, tức là ngay đúng thời điểm LMHT cập bến Việt Nam.