Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2)

AR2D Team  - Theo Helino | 15/12/2019 11:59 AM

Hãy cùng tìm hiểu lí do phim chuyển thể Anime lại không có những phản hồi như kì vọng và thường trở thành một tác phẩm từ không hay đến tệ.

Kỳ 2 Vấn đề cốt truyện và sự ủng hộ của thị trường

Live Action đang khiến các đạo diễn khó thể hiện cái tôi nhưng lại có lượng fan an toàn từ tác phẩm gốc

3. Vấn đề cốt truyện

Một trong những cái khó của việc chuyển thể tác phẩm gốc là phải biết giữ lái cái hồn ( những thứ làm nên cái hay, cái cốt lõi) của tác phẩm, nhưng vừa phải biến đổi để nó phù hợp hơn so với đời thực.

Không khó để thấy có nhiều bộ LA bê nguyên si mọi thứ từ tác phẩm gốc, từ quần áo, tóc tai cho đến trang phục ở trong truyện mà không có chút sự thay đổi nào cho phù hợp với đời thực (mà lại còn còn làm qua loa cho có), và quả thật trông rất quái dị,

Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2) - Ảnh 1.

Saiki Kusuo Live Action

Như kiểu tóc của Saiki Kusuo và những người bạn, biết là bám nguyên tác nhưng nhìn chẳng giống ai, hay như Itona Horibe trong Assassination Classroom ("thằng em" của Korosensei) trong manga nhìn rất ngầu nhưng vào phim thì trông sai sai.

Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2) - Ảnh 2.

Itona Horibe trong Assassination Classroom

Manga và anime có những điểm tương đồng nên có thể chuyển thể mà vẫn giữ nguyên cảm giác trong tác phẩm gốc, nhưng phim ảnh thì khác, nó yêu cầu tính thực tế cao hơn và khó làm hơn, mọi yếu tố như casting, bối cảnh, trang phục,.. đều phải có sự đầu tư thì mới mang lại cảm giác tốt cho người xem

Nhưng cho dù đáp ứng toàn bộ những tiêu chí đó, như Ghost In the Shell bản Hollywood với mức độ đầu tư khủng khiếp, vẫn là sự thất bại phòng vé như thường khi tập trung tái hiện lại bối cảnh trong anime quá nhiều mà không đầu tư về mặt cốt truyện, làm thiếu mất sự hấp dẫn của phim.

Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2) - Ảnh 3.

Chuyển thể thảm họa của Ghost in the Shell

Những tác phẩm chuyển thể hay vừa được lòng giới phê bình lẫn người hâm mộ có thể kể tới Edge Of Tomorrow ( chuyển thể từ tác phẩm All You Need Is Kill), phim không chỉ có sự sáng tạo trong cốt truyện mà còn giữ được cái hay, cái làm nên thành công của tác phẩm gốc, diễn xuất của Tom Cruise với kĩ xảo Hollywood thì khỏi bàn cãi.

Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2) - Ảnh 4.

Edge of Tomorrow là một chuyển thể thành công

Còn có series Rurouni Kenshin với cốt truyện hấp dẫn và những pha đấu kiếm đẹp mắt cũng rất được lòng người hâm mộ. Nhìn chung để làm nên một bộ Live Action hay thì không dễ chút nào, và càng nguy hiểm hơn nếu các công ty coi loại hình này như một loại "mì ăn liền", cứ làm cho qua loa rồi ngồi rung đùi thu lời là xong.

Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2) - Ảnh 5.

Rurouni Kenshin được đánh giá khá cao

4. Sự ủng hộ của thị trường

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thay vì ủng hộ phim Hollywood thì Nhật Bản đã chuyển hướng và trở thành một thị trường ủng hộ phim nội, họ thậm chí còn dub phim Hollywood sang tiếng Nhật cho dễ xem hơn.

Vài người cho rằng nguyên do là bởi sự phát triển của ngành công nghiệp anime, khi đa số những bộ phim có doanh thu cao nhất từng năm đều thuộc thể loại anime, vậy nên không quá khó hiểu khi sản phẩm phim người đóng ăn theo cũng theo đó nổi lên,

Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2) - Ảnh 6.

Dragon Ball – Cú tát Live Action của Hollywood dành cho manga huyền thoại cùng tên

Dù nói gì thì nói, cảm giác được xem bộ manga/ anime yêu thích được chuyển thể thành phim cũng là một trải nghiệm thú vị, dù có người chê nó dở đi nữa nhưng đã là fan chân chính thì cũng phải xem cho biết nó dở thế nào, nói chung rất khó phủ nhận chuyện này:"

Đã là live action thì chắc chắn sẽ có một bộ phận fan tác phẩm gốc đi xem", trừ khi phim quá dở chứ nếu có chút đầu tư với bám sát nguyên tác thì vẫn thu lời ngon ơ. Chừng nào điều ở trên thay đổi và người xem đánh giá bản điện ảnh như một tác phẩm riêng biệt và không dính dáng tới bản gốc, thì mặt bằng chung của các LA mới được nâng lên.

Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2) - Ảnh 7.

Death Note Live Action đã có hướng đi riêng thành công.

Tại sao lại nhiều tác phẩm live action chuyển thể từ anime có chất lượng thấp đến như vậy? (P.2) - Ảnh 8.

Attack on Titan bị chê bai khá nhiều.

Xem thêm:

anime

live action