Lindsay Lohan kiện GTA và những vụ tranh chấp nổi tiếng cũng như hài hước nhất trong lịch sử làng game thế giới

Mặt Trứng  - Theo Helino | 20/12/2018 11:59 PM

Nổi tiếng như Lindsay Lohan mà còn phải vác đơn đi kiện hãng game thì phải hiểu.

Tưởng như chơi game và luật pháp là hai khía cạnh hoàn toàn chẳng có gì liên quan tới nhau, thế nhưng không nhiều người biết rằng, lịch sử làng game thế giới cũng từng phải chứng kiến những vụ kiện tụng, tranh chấp cực kỳ căng thẳng và quyết liệt nhưng cũng không kém phần hài hước. Tất nhiên, chỉ hài hước nếu như bạn không phải là người trong cuộc thôi nhé.

Lindsay Lohan vs Grand Theft Auto V

Cái tên Lindsay Lohan thì có lẽ chẳng còn xa lạ gì với tất cả những người đã từng theo dõi bộ phim Means Girl rồi. Trong khi đó, GTA cũng được coi là một tựa game nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử. Hai khía cạnh tưởng như chẳng có gì liên quan tới nhau này hóa ra lại từng có một vụ kiện tụng tốn nhiều giấy mực hồi năm 2014.

Lindsay Lohan kiện GTA và những vụ tranh chấp nổi tiếng cũng như hài hước nhất trong lịch sử làng game thế giới - Ảnh 1.

Lohan kiện GTA vì cho rằng bản thân bị làm nhái theo nhân vật mà không có sự xin phép

Lohan cho rằng các nhà thiết kế của GTA V đã tạo hình Lacey Jonas, một nhân vật trong game có quá nhiều nét giống với bản thân mình ngoài đời mà không hề có bất cứ sự xin phép nào từ phía nữ diễn viên nổi tiếng. Đặc biệt hơn, không chỉ giống về ngoại hình, các luật sư của Lohan còn cho rằng ngay cả các hành động của nhân vật cũng đều mô phỏng lại những "thần thái", cử chỉ đã mang thương hiệu của cô nàng diễn viên này.

Tất nhiên, Rockstar cực lực phản đối đơn kiện này. Họ sau đó tiết lộ nguồn cảm hứng để tạo ra Lacey Jonas bắt nguồn từ một người mẫu mang tên Shelby Welinder, người được Rockstar thuê trực tiếp qua công ty quản lý. Đại diện hãng game thậm chí còn chụp cả hóa đơn đã thanh toán cho Shelby. Thế là tòa án đơn giản bác đi đơn kiện từ phía Lohan mà thôi.

Game thủ kiện Bethesda vì làm ra tựa game hay tới mức gây nghiện

Đó là trường hợp của một người đàn ông giấu tên tới từ Krasnoyarsk. Vào tháng 12/2015, người đàn ông 28 tuổi này đã kiện Bethesda vì họ đã sản xuất Fallout 4 quá hay và gây nghiện. Anh chàng này thừa nhận mình đã dành 3 tuần liên tiếp, bỏ qua công việc, gia đình và bạn bè để chơi game. Và kết quả là anh ta mất tất cả những thứ đã bỏ qua ở trên.

Lindsay Lohan kiện GTA và những vụ tranh chấp nổi tiếng cũng như hài hước nhất trong lịch sử làng game thế giới - Ảnh 2.

Bethesda bị kiện vì làm game hay tới mức game thủ bị nghiện

Anh chàng đòi Bethesda có nghĩa vụ bồi thường cho mình 500.000 rúp, tương đương $7,000. Kết quả của vụ kiện thì quá rõ ràng rồi. Nếu mà làm ra game hay quá tới mức người chơi nghiện mà còn bị kết án thì có lẽ nhà phát hành trên thế giới chẳng ai dám làm game nữa mất.

Candy Crush Saga đòi kiện tất cả những tựa game dùng hai từ Candy và Saga

Bản quyền luôn là một trong những thứ dễ xảy ra kiện cáo nhất trong làng game. Vào tháng 2/2014, King, người phát triển của tựa game đình đám Candy Crush Saga đã tuyên bố sẽ kiện bất cứ hãng game nào về vấn đề bản quyền nếu họ sử dụng hai từ Candy và Saga trong tên gọi của game. Điều này được khá nhiều người chú ý, đặc biệt là khi King bị ăn một trái đắng từ phía Albert Ransom - người tạo ra CandySwipe.

Lindsay Lohan kiện GTA và những vụ tranh chấp nổi tiếng cũng như hài hước nhất trong lịch sử làng game thế giới - Ảnh 3.

Ra mắt sau hai năm mà còn định kiện người khác

Vì thực tế thì CandySwipe thậm chí còn ra mắt hai năm trước Candy Crush Saga của King. Ransom thậm chí còn đã lo ngại về vấn đề hai tựa game này có một số điểm chung và dễ gây nhầm lẫn. Nhưng khi ông chưa có bất kỳ động thái nào thì King lại đã to tiếng đòi dọa sẽ kiện cả làng. Và thế là Ransom cay cú, đáp trả bằng một câu nói để đời của làng game dành cho King: "Tôi hy vọng ông sẽ cảm thấy vui vẻ khi cố gắng cướp lấy miếng ăn từ mồm của người khác". Hơi gắt nhưng có vẻ đúng trong trường hợp này.