Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi?

Đức Khương  Phụ nữ Việt Nam | 28/04/2023 10:59 AM

Rắn hổ mang chúa là một trong những loài rắn rất nguy hiểm và mỗi năm, chúng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi?

Rắn hổ mang chúa có nguồn gốc từ các khu rừng ở phía Nam và Đông Nam Á, và nó là một loài rắn cực độc. Những con rắn nguy hiểm này có thể phân biệt được với những con rắn hổ mang khác nhờ kích thước và kiểu cổ của chúng.

Ngoài ra, chúng là loài rắn có nọc độc dài nhất trên thế giới và con mồi chủ yếu là các loài rắn khác, bao gồm cả đồng loại của chúng. Hơn nữa, rắn hổ mang chúa là biểu tượng chủ yếu của truyền thống dân gian và thần thoại ở Sri Lanka, Myanmar và Ấn Độ. Trên thực tế, nó là loài bò sát quốc gia của Ấn Độ.

Trong khi đó, voi châu Phi là sinh vật lớn nhất trên cạn còn tồn tại cho tới ngày nay. Chúng có phạm vi phân bố khá rộng khi có mặt ở khắp 37 quốc gia ở châu Phi. Thật dễ dàng để xác định một con voi châu Phi nhờ kích thước của chiếc vòi mà nó dùng để cầm nắm đồ vật và giao tiếp.

Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi? - Ảnh 1.

So sánh rắn hổ mang chúa và voi

Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi? - Ảnh 2.

Sự khác biệt chính giữa một con rắn hổ mang chúa và một con voi là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa rắn hổ mang chúa và voi là kích thước của chúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là loài voi sẽ tự động chiến thắng trong trận chiến này. Như đã đề cập ở trên, voi là động vật ăn cỏ và chúng không có hành vi săn mồi, trong khi rắn là một thợ săn cừ khôi và đã có nhiều kỹ năng khi rình rập con mồi.

Ngoài ra, loài rắn này có thể tiết ra nọc độc cực mạnh, có thể giết chết một con voi trưởng thành. Tuy nhiên, loài voi mặc dù không ăn thịt và săn mồi, nhưng chúng chắc chắn có thể tự cầm cự trong một trận chiến. Những đặc điểm độc đáo này rất cần thiết khi xác định loài nào sẽ chiến thắng. Vậy, rắn hổ mang chúa chiến đấu với voi châu Phi, con nào sẽ thắng? Để tìm ra câu trả lời, chúng ta cần phân tích những ưu và nhược điểm của chúng.

Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi? - Ảnh 4.

Các yếu tố chính trong cuộc chiến giữa rắn hổ mang chúa và voi là gì?

Quyết định xem ai sẽ thắng trong cuộc chiến giữa rắn hổ mang chúa và voi cần xem xét nhiều yếu tố. Do đó, chúng tôi so sánh từng con vật với năm tiêu chí và loài nào ghi được nhiều điểm nhất sẽ thắng trận chiến.

Kích thước

Rắn hổ mang chúa và voi khác nhau rất nhiều về kích thước. Rắn hổ mang chúa có chiều dài khoảng 10,4 đến 13,1 feet và nặng trung bình 13 pound. Trong khi một con voi châu Phi nặng khoảng 6 tấn, dài từ 19 đến 24 feet và có chiều cao trung bình là 11 feet. Do đó tiêu chí này loài voi ghi điểm.

Tốc độ và chuyển động

Rắn hổ mang chúa có tốc độ trên cạn trung bình là 11 dặm/giờ, nhanh hơn so với con người - chúng ta đi bộ với tốc độ khoảng 3 dặm/giờ và chạy với tốc độ 9 dặm/giờ. Ngoài ra, những con rắn này có thể trườn vào những khoảng trống nhỏ, nơi chúng kiên nhẫn chờ đợi con mồi. Một lợi thế khác của rắn hổ mang chúa là khả năng bơi lội của chúng. Chúng thích bơi lội và lặn dưới nước, nơi chúng chờ đợi con mồi. Tuy nhiên, chúng cũng là những nhà leo núi tài ba, thường được nhìn thấy trườn lên cây.

Voi có thể chạy với tốc độ trung bình là 15 dặm/giờ, nhưng một số người cho rằng tốc độ tối đa của chúng là 25 dặm/giờ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để chứng minh lý thuyết này. Voi cũng là những vận động viên bơi lội tài năng và thích dành thời gian ở dưới nước và bùn. Tuy nhiên, kích thước lớn của chúng hạn chế khả năng di chuyển của chúng và chúng không nhanh nhẹn như rắn hổ mang chúa.

Do đó, rắn hổ mang chúa và voi hòa ở vòng này vì voi nhanh hơn nhưng rắn hổ mang di chuyển tốt hơn.

Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi? - Ảnh 5.

Phòng thủ

Rắn hổ mang chúa và voi đều có khả năng phòng thủ tuyệt vời. Ví dụ, rắn hổ mang chúa rất nhanh nhẹn và có cú đớp chí mạng. Nọc độc của chúng là chất độc thần kinh, gây tê liệt. Trên thực tế, nó độc đến mức có thể giết chết một con voi trưởng thành chỉ trong vài giờ. Ngoài ra chúng còn có màu sắc và hoa văn trên cơ thể có thể hòa vào nền môi trường sống của chúng, giúp chúng có khả năng ngụy trang tuyệt vời.

Phòng thủ chủ yếu nhất của voi là kích thước của chúng. Không có nhiều kẻ săn mồi sẽ cố gắng đối đầu với gã khổng lồ này. Hơn nữa, chúng có lớp da dày bảo vệ cơ thể to lớn của chúng. Cuối cùng, voi chủ yếu sống theo bầy đàn và có số lượng an toàn.

Do đó, những chú voi chiến thắng trong vòng này.

Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi? - Ảnh 6.

Khả năng tấn công

Rắn hổ mang chúa có răng nanh dài 0,5 inch và có thể tiêm tới 1.000 mg nọc độc vào nạn nhân, gây tử vong nếu không được điều trị. Tuy nhiên, chúng thường không đối đầu trừ khi bị khiêu khích và thường sẽ bỏ đi.

Voi có vòi có thể nâng 770 pound và cơ thể nặng 6 tấn của chúng có thể cày xới bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, rắn nhanh nhẹn hơn và có thể dễ dàng chui bên dưới chân voi, cung cấp một lượng nọc độc thần kinh gây chết người.

Tuy nhiên, voi vẫn thắng vòng này vì ngay cả một con rắn hổ mang chúa có nọc độc cũng không thể tự bảo vệ mình trước kích thước khổng lồ của con voi.

Hành vi săn mồi

Rắn hổ mang chúa có một số hành vi săn mồi. Đầu tiên, chúng là một kẻ săn mồi phục kích. Thứ hai, chúng dùng lưỡi để ngửi con mồi. Ngoài ra, họ tấn công nhanh. Trước khi con mồi biết điều đó, chúng đã có một lượng nọc độc chết người chạy khắp cơ thể.

Voi không có tập tính săn mồi vì chúng là động vật ăn cỏ. Tuy nhiên, chúng là loài động vật cực kỳ hung dữ và sẽ không bao giờ lùi bước nếu bị đe dọa. Do đó, rắn hổ mang chúa thắng vòng này.

Liệu rắn hổ mang chúa có thể cắn chết được voi châu Phi? - Ảnh 7.

Loài nào sẽ thắng trong cuộc chiến giữa rắn hổ mang chúa và voi?

Trong cuộc chiến giữa rắn hổ mang chúa với voi, voi sẽ thắng. Mặc dù nọc độc của rắn hổ mang chúa đủ độc để giết chết một con voi, nhưng con voi vượt trội hơn rắn ở hầu hết mọi hạng mục. Không có kích thước và sức mạnh khổng lồ; chỉ cần một cú dậm chân, rắn hổ mang chúa sẽ bị bẹp như chiếc bánh kếp. Hơn nữa, vì răng nanh của rắn hổ mang chỉ dài 0,5 inch nên chúng thậm chí không thể cắn xuyên qua lớp da dày của voi. Ngoài ra, rắn hổ mang chúa thường tránh đối đầu, vì vậy chúng sẽ trườn đi nếu nghe thấy thứ gì đó to như con voi đang đến gần.