Liệu LMHT đã trở thành dead game? Chính Riot là câu trả lời

Nam Minh  Phụ Nữ Mới | 19/08/2023 11:15 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Chính sách của Riot có thể khiến LMHT gặp nhiều nguy cơ.

Là một tựa game đã tồn tại thời gian lên đến hơn chục năm, Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) có lẽ là một trong những cái tên có sức sống mạnh mẽ bậc nhất làng Esports. Thậm chí, trong những năm sau này, LMHT còn tạo được sức ảnh hưởng và lan tỏa đến cả những khu vực như Nam Mỹ, hay cả những quốc gia châu Phi cũng bắt đầu có những giải đấu LMHT. Tuy nhiên, việc làm sao để duy trì sức sống của LMHT là điều cần quan ngại.

Liệu LMHT đã trở thành dead game? Chính Riot là câu trả lời - Ảnh 1.

Liên Minh Huyền Thoại đã tồn tại từ rất lâu

Theo thống kê mới đây từ chuyên trang ActivePlayer, tính đến tháng 7/2023 đã đạt con số 153.109.020 người đã đăng nhập vào LMHT và chơi ít nhất một game. Chuyên trang này cũng cho biết, ước tính có khoảng 10.207.268 lượt chơi hàng ngày. Trong đó, khu vực Trung Quốc vẫn dẫn đầu với khoảng 75 triệu người chơi. Và bất ngờ là khu vực Tây Âu lại xếp nhì bảng chứ không phải Hàn Quốc hay các quốc gia khác thuộc châu Á. Thậm chí, lượng người chơi LMHT của Hàn Quốc còn ít hơn cả Bắc Mỹ (19.822.000 so với 27.889.000).

Liệu LMHT đã trở thành dead game? Chính Riot là câu trả lời - Ảnh 2.

Lượng người chơi LMHT vẫn rất cao

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, lượng người xem các giải đấu lại không thực sự có sự gia tăng đặc biệt. Ví dụ như sau khi được khởi động lại, LCS có lượng người xem giảm rõ rệt và số trận có trên 100k lượt xem là không quá nhiều (tính riêng giai đoạn vòng bảng). Khu vực LEC cũng ghi nhận sự sụt giảm 53% so với chính họ năm trước. Dù vậy, số lượng người xem của khu vực này vẫn ghi nhận khoảng 172k người xem. Lượng người xem của LCK cũng giảm so với Mùa Xuân 2023.

Liệu LMHT đã trở thành dead game? Chính Riot là câu trả lời - Ảnh 3.

Nhưng lượng người xem của một số khu vực đã giảm hơn so với mùa trước

Ngoài ra, một yếu tố đang được nhắc đến có thể khiến LMHT suy yếu là chính sách "gacha" của Riot mà tiêu biểu mới đây là Đa Sắc của Jhin. Trong những phản hồi về gói Đa Sắc này, không ít người chơi tỏ ra thất vọng khi Riot quyết "hút máu" game thủ. Tuy rằng mới đây, Riot đã lên tiếng giải thích nhưng điều này chưa làm cộng đồng hài lòng. Thậm chí, không ít người khẳng định sẽ bỏ LMHT nếu Riot tiếp tục chính sách trên.

Liệu LMHT đã trở thành dead game? Chính Riot là câu trả lời - Ảnh 4.

Chính sách "gacha" của Riot cho LMHT không được lòng cộng đồng

LMHT có thể vẫn sẽ tồn tại thêm ít nhất 3 - 4 năm nữa. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà các chính sách của Riot đóng một vai trò vô cùng quan trọng.