Liệu có nhà phát hành nào mua được Overwatch về Việt Nam?

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/06/2016 03:20 PM

 
  thích

Việc Overwatch nếu được mua về Việt Nam thì quả thực là một... phép màu, mà phép màu thì chỉ có trong tưởng tượng mà thôi!

Overwatch hiện đang là cái tên được nhắc đi nhắc lại trong thời gian gần đây khi Blizzard chính thức mở cửa trò chơi này trên toàn thế giới. Và mặc dù được kinh doanh theo hình thức buy - to - play vốn không được ưa chuộng hiện nay nhưng tựa game vẫn tạo ra một vụ nổ đúng chất "bom tấn" và được rất nhiều game thủ trên khắp thế giới tham gia, tất nhiên Việt Nam không phải là một ngoại lệ.

Bên cạnh một lượng đông đảo game thủ Việt Nam đang chơi Overwatch thì vẫn còn đó rất nhiều người muốn chơi, nhưng không đủ điều kiện hoặc không tìm ra cách để mua trực tiếp sản phẩm này thì họ rất mong chờ một 'phép màu' là trò chơi được mua về Việt Nam, phát hành dưới dạng miễn phí giờ chơi càng tốt!

Thế nhưng, như đã chia sẻ, việc Overwatch nếu được mua về Việt Nam thì quả thực là một... phép màu, mà phép màu thì chỉ có trong tưởng tượng mà thôi! Gần như chắc chắn tới 99,99% là chẳng có nhà phát hành nào mua được trò chơi này về nước cả, chuyển đổi hình thức kinh doanh thì cũng chẳng có cửa nào cả.

Tương tự như các hãng game tầm cỡ thế giới khác là Vavle với Steam hay Ubisoft với uPLAY thì Blizzard cũng tự xây dựng một hệ thống phân phối game cho riêng mình trên toàn thế giới là Battle.net. Với mỗi khu vực thì gã khổng lồ này xây dựng một cụm máy chủ riêng phục vụ nhu cầu của game thủ tại đây.

Việc làm này giúp cho các tựa game của họ download nhanh hơn, kết nối tới máy chủ dễ dàng hơn và tất nhiên với các game online như Overwatch thì cũng giúp cho chất lượng chơi game tăng khi trò chơi vận hành mượt hơn, không bị lag hay disconnect.

Với hệ thống máy chủ rộng khắp trên thế giới, đảm bảo cho việc chơi game mượt ở khắp mọi nơi thì thực tế là Blizzard chẳng cần phải hợp tác với bất kỳ một nhà phát hành Việt Nam nào để giúp cho Overwatch có thể vận hành tốt tại mảnh đất hình chữ S, vừa phải chia lợi nhuận lại không kiểm soát được việc vận hành. Còn về vấn đề truyền thông thì thực chất là... chẳng cần thiết lắm bởi gamer nước ta vốn đã biết đến sản phẩm này từ rất lâu rồi, và họ cũng có thể tự gây dựng cộng đồng thông qua những fanpage trên mạng xã hội facebook.

Thực tế thì chỉ có duy nhất một thị trường đặc biệt, rất khó tiếp cận bởi chính sách riêng của chính phủ là Trung Quốc thì Blizzard mới phải bắt tay với một công ty trong nước để phát hành các sản phẩm của mình. Còn lại tất cả mọi nơi khác, bao gồm cả những khu vực 'màu mỡ' với đông đảo người chơi là Hàn Quốc, Châu Âu thì gã khổng lồ này vẫn tự mình 'làm tất ăn cả'. Và rõ ràng là chẳng có lý do gì để họ phải bán lại Overwatch cho một công ty Việt Nam chịu trách nhiệm phát hành cả!

Tất nhiên, việc kinh doanh vốn đặt lợi nhuận lên hàng đầu, và nếu có công ty Việt Nam nào chịu chi ra một số tiền rất, rất lớn thì Blizzard chắc chắn sẽ xem xét. Tuy nhiên, chắc chắn là chẳng có NPH nào ở nước ta lại đi mạo hiểm bỏ ra một số vốn tới cả vài chục tỷ đồng để vận hành sản phẩm này mà không thể đoán trước lỗ lãi như thế nào.

Quả thực là chẳng có cơ may nào để Overwatch được bán về cho một công ty phát hành riêng tại Việt Nam. Thế nhưng, các đơn vị kinh doanh game tại Việt Nam vẫn có thể giúp game thủ cũng như kinh doanh thêm bằng cách trở thành đối tác của Blizzard trong việc hỗ trợ thanh toán, hỗ trợ mọi người mua game cũng như các loại Skin tướng một cách dễ dàng hơn.

Hàng trăm phim khiêu dâm đề tài Overwatch đã bị Blizzard lùng xóa