Liệu có ai chịu mua laptop chơi game nặng tới 8 cân giá 100 triệu này không?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/09/2016 04:45 PM

 
  thích

Laptop Predator 21X sinh ra để đáp ứng nhu cầu chơi game hardcore và mục tiêu là mang lại trải nghiệm game tốt nhất dù chơi trên màn hình 21" tỉ lệ 21:9 hay chơi trên kính thực tế ảo.

Ngay từ ngày đầu của IFA 2016, cái tên Acer Predator 21X đã thu hút sự chú ý bởi sự điên rồ của Acer khi nhét tất cả những gì có thể vào một chiếc laptop chơi game. Màn hình cong, cảm biến Tobii, 2 card đồ họa GTX 1080 chạy SLI, bàn phím cơ dùng switch Cherry MX, 5 quạt tản nhiệt, 8 ống đồng, 2 loa sub, 2 cục sạc và trọng lượng đến 8 kg.

Thật sự đến thời điểm này mình và hẳn nhiều anh em đang thắc mắc tại sao Acer lại làm ra cái máy này, trước đây MSI GT80 Titan chẳng đã quá khổng lồ hay sao? Và hôm nay mắn mắn là TechRadar đã phỏng vấn anh Steven J. Funcke - giám đốc marketing toàn cầu và anh Erik Ackerson - giám đốc thương hiệu Acer và chúng ta ít nhiều có được câu trả lời.

Trước tiên, Acer Predator 21X sinh ra để đáp ứng nhu cầu chơi game hardcore và mục tiêu là mang lại trải nghiệm game tốt nhất dù chơi trên màn hình 21" tỉ lệ 21:9 hay chơi trên kính thực tế ảo.

Predator 21X là một cái laptop điên rồ. Tại sao Acer lại làm ra nó?

Steven J Funcke: Với Predator 21X, chúng tôi lấy những công nghệ mới nhất, tuyệt nhất và đưa chúng vào một chiếc laptop. Chúng tôi muốn thương hiệu Predator chạm đến những người dùng đam mê nhất - những người có có thể tự build những chiếc máy tính trong một chiếc bàn khổng lồ và trải nghiệm với 3 màn hình. Mặt khác chúng tôi muốn trình diễn toàn bộ những gì dòng Predator có, do đó bạn có thể nhận ra màn hình cong lấy từ dòng sản phẩm màn hình máy tính rất thành công của chúng tôi và có cả tính năng theo dõi chuyển động mắt vừa được chúng tôi công bố.

Ông có bao giờ lo ngại về vấn đề chưa nhiều tựa game hiện nay hỗ trợ những chiếc laptop dùng màn hình tỉ lệ 21:9 không?

Steven J Funcke: Chúng tôi từng nghĩ về điều này khi phát hành dòng màn hình cong Predator X34 và Z35, cả 2 đều dùng tỉ lệ 21:0. Rất nhiều tựa game hiện nay tập trung mang lại cho người dùng trải nghiệm đắm chìm trong hình ảnh, chẳng hạn như các tựa game mô phỏng không gian vũ trụ, MOBA, game đua xe … đều hỗ trợ tỉ lệ 21:0 và chúng tôi đã thiết kế Predator 21X với những kinh nghiệm đã có. Những thiết bị khác có thể mang lại trải nghiệm chơi game kịch tính hơn, chẳng hạn như màn hình phân giải Full HD 1080p với tốc độ làm tươi cao nhưng tôi nghĩ trải nghiệm đắm chìm chính là điểm nhấn. Thị trường đang chuyển dịch theo hướng này, đặc biệt là với VR.

Vậy đối tượng game thủ nào sẽ mua Predator 21X?

Steven J Funcke: Chiếc máy có thiết lập 2 card đồ họa chạy SLI, rất hữu ích với nhiều tình huống sử dụng. Hầu hết các tựa game cao cấp hạng AAA (game có chi phí đầu tư phát triển cao) cần đến thiết lập GPU SLI bởi đa phần đều là những tựa game có bản đồ mở rất rộng. Một chiếc màn hình tỉ lệ 21:9 rất tuyệt vời để chơi những tựa game này, chẳng hạn như các phiên bản tiếp theo của GTA và Skyrim. Những người dùng đang lưỡng lự chưa muốn nâng cấp máy tính mới cũng sẽ để ý đến Predator 21X.

Kiến trúc Nvidia Pascal đã giúp Acer hiện thực hóa Predator 21X như thế nào?

Erik Ackerson: Chúng tôi có thể đã tìm ra một giải pháp để chế tạo Predator 21X trước cả khi Nvidia công bố Pascal nhưng rốt cuộc chúng tôi nhận ra đây là một giải pháp đồ họa đã cũ (chắc ý nói trước đây Acer tính gắn 2 con GTX 980). Chúng tôi có thể sử dụng một giải pháp tản nhiệt mạnh hơn, chẳng hạn như gắn thêm một chiếc dock tản nhiệt ngoài nhưng ý tưởng này không tốt (chắc nói ASUS :)). Hiệu năng của dòng GPU mới và giải pháp tản nhiệt được thiết kế rất tốt trên Predator 21X cho thấy đây là thời điểm hoàn hảo để kết hợp cả 2, về khía cạnh kinh doanh lẫn người dùng.

Predator 21X có thể ép xung tới đâu?

Steven J Funcke: Vì nó là một chiếc laptop cho nên chúng tôi cần phải rất thận trọng về vấn đề này, chúng tôi không muốn chiếc máy bốc khói. Phần mềm Predator Sense cung cấp 2 cấp độ ép xung gồm thông thường và cực mạnh. Ở thiết lập cao hơn, chúng tôi tinh chỉnh các thông số khiến chiếc laptop có thể vượt qua những giới hạn của nó nhưng trong ngưỡng an toàn.

Erik Ackerson: Những thiết lập này đã được thử nghiệm ở nhiều ngưỡng và chúng tôi biết hệ thống sẽ hoạt động tốt sau khi được ép xung. Đôi khi người dùng muốn thấy hệ thống của họ hiệu năng đến đâu và chỉ dừng lại khi xung nhịp không còn giữ được độ ổn định, do đó chúng tôi đã thử nghiệm từng cấp độ ép xung. Phần mềm Predator Sense cũng sẽ được cập nhật qua thời gian và chúng tôi có thể và sẽ bổ sung những tính năng để mang lại sự linh hoạt cho phần mềm cũng như hiệu năng của chiếc máy.

Trên Predator 21X có một tấm kính hình tam giác nhìn xuyên thấu vào phần cứng, yếu tố thiết kế này thường xuất hiện trên máy bàn, chưa từng có trên laptop vậy ý tưởng này xuất phát từ đâu?

Steven J Funcke: Để tăng sự điền rồ cho nhóm phát triển giải pháp tản nhiệt và các kỹ sư tinh chỉnh hiệu năng của chúng tôi, chúng tôi đã gởi chiếc Predator 21X đến các xưởng thiết kế nội bộ. Chúng tôi yêu cầu họ phải làm ra điều gì đó khiến cả nhóm phải há hốc mồm và kết quả là một thiết kế rất đẹp mà bạn đã thấy. Chúng tôi đưa ra nhiều yếu tố thiết kế đậm tính thẩm mỹ và phần kính hình tam giác này sẽ phơi bày hệ thống quạt AeroBlade, nó sẽ được kích hoạt khi bạn bật máy. Thiết kế này gợi nhớ đến những chiếc máy bàn tự build với thùng máy có panel bên hông bằng kính cỡ lớn.

Chúng tôi chưa từng thấy một thiết kế tương tự trên laptop trước đây, do đó chúng tôi muốn thử làm ra để xem mọi người phản ứng như thế nào. Chúng tôi cũng đã gắn thêm hệ thống đèn có thể tùy biến. Những sản phẩm khác của chúng tôi thường có đèn màu đỏ trong khi đèn trên Predator 21X có thể tùy biến tùy ý người dùng. Bạn có thể thay đổi màu trên từng phím bấm và kể cả khu vực phím số. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch cho phép người dùng can thiệp vào tấm che phần cứng, họ có thể tháo ốc và nâng cấp nhiều thành phần.

Vậy người dùng về sau có thể nâng cấp GPU mới hơn?

Steven J Funcke: Tôi đã thăm dò thị trường, giải pháp nâng cấp GPU trong laptop đã được lên kế hoạch nhưng hiện tại vẫn chưa triển khai.

Vậy thành phần nào có thể nâng cấp được?

Steven J Funcke: RAM và ổ cứng! Về phần GPU và CPU thì điều này vẫn chưa thể hiện thực hóa bởi chúng luôn được hàn chết trên bo mạch.

Hệ thống tản nhiệt trên Predator 21X hoạt động như thế nào?

Steven J Funcke: Chiếc máy có 5 quạt và 8 ống đồng. 3 trong số 5 quạt là loại quạt AeroBlade đã được cấp bằng sáng chế với cánh quạt mỏng và hiệu năng rất cao. Chúng tôi quyết định sử dụng giải pháp tản nhiệt khí thay vì một chiếc dock tản nhiệt nước bởi nếu bạn muốn sử dụng tản nhiệt nước với một chiếc laptop chơi game kiểu này, bạn sẽ phải cần đến một chiếc máy bơm lớn cho bộ tản nhiệt nước. Đặc biệt là trong trường hợp máy dùng 2 GPU chạy SLI thì dòng nước làm mát sẽ phải được truyền đi khá xa. Bạn không thể dựa trên một hệ thống tản nhiệt nước lặp kín (closed-loop) mà dựa trên áp lực khí, do đó bộ tản nhiệt nước cần phải có máy bơm lớn với các bộ khuếch tán (RAD) và nhiều quatj.

Nếu đã cần đến một hệ thống nhiều quạt, máy bơm lớn và RAD thì bạn cũng có thể gắn thêm nhiều quạt vào máy thay vì cần đến một chiếc dock gắn ngoài, sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian. Tôi nghĩ rằng đây là giải pháp tốt hơn nhiều so với một chiếc dock gắn ngoài bởi mỗi khi di chuyển, bạn sẽ phải ngắt kết nối với dock và hiệu năng có thể bị nghẽn.

Tại sao Predator 21X cần đến 2 cục nguồn?

Steven J Funcke: Nhóm chịu trách nhiệm thiết kế thành phần này cho biết chiếc máy cần 2 cục nguồn bởi một vài lý do về mặt kỹ thuật. Về cơ bản, đây cũng là lý do khiến chúng tôi chọn sử dụng nhiều quạt thay vì giải pháp tản nhiệt nước gắn ngoài. Bạn có thể dùng một cục nguồn cỡ lớn tương tự như máy bàn nhưng đây không phải là thứ bạn muốn đem theo. Tôi nghi rằng một giải pháp tích hợp bên trong sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Một lợi ích khác là bạn có thể sử dụng Predator 21X dù chỉ cắm 1 cục nguồn. Lúc đó chiếc máy chỉ chạy 1 GPU và bạn vẫn có thể chơi game, làm mọi thứ như bình thường. Chỉ khi muốn chơi game ở độ phân giải 4K hay VR hay cần sức mạnh đồ họa nhiều hơn, bạn chỉ việc cắm thêm cục nguồn thứ 2 để kích hoạt SLI.

Loại switch Cherry MX nào được sử dụng trên bàn phím của Predator 21X?

Steven J Funcke: Cherry MX Brown. Người dùng đều có sở thích riêng trong lĩnh vực này (bàn phím cơ) và chúng tôi thì không muốn làm phiền bất cứ ai nếu sử dụng switch phát ra âm thanh clicky.

Predator 21X đã phải trải qua bao nhiêu công đoạn thiết kế?

Steven J Funcke: Tôi đã được xem qua 2 hoặc 3 nguyên mẫu trước khi thiết kế được hoàn thiện. Chúng tôi đã cho rất nhiều người dùng thử nghiệm để tạo ra nó. Nhiều nhóm phát triển khác nhau đã hợp tác trong khâu R&D và chế tạo nguyên mẫu.

Erik Ackerson: Một năm trước, chúng tôi có một số nhóm chuyên trách trong đó nhiều người dùng sẽ được xem qua nhiều phiên bản thiết kế khác nhau để đưa ra những phản hồi về thứ họ thích và không thích trên chiếc máy. Do đó Predator 21X mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện.

Phần phím số (Numpad) cũng được tích hợp bàn rê (Touchpad) tại mặt sau, đây là một thiết kế rất thú vị và tại sao Acer lại tích hợp nó trên Predator 21X?

Steven J Funcke: Lý do rất đơn giản, tôi không muốn bán ra một chiếc máy mà không có chuột. Đối với loại sản phẩm như thế này, tôi cho rằng người dùng sẽ sử dụng chuột rời nhưng thật sự rất tệ nếu bông dưng chuột bị hỏng. Chúng tôi không thể nào bán một chiếc laptop mà không có hình thức điều khiển cơ bản như chuột.

Người dùng sẽ vận chuyển chiếc máy khổng lồ này bằng cách nào?

Steven J Funcke: Chúng tôi đang lên kế hoạch bán Predator 21X cùng với một chiếc vali.

Thời lượng pin của Predator 21X ra sao?

Steven J Funcke: Tôi không thể nói lúc này bởi chúng tôi vẫn chưa hoàn tất khâu tinh chỉnh hiệu năng vốn là yếu tố quyết định thời lượng pin. Tuy nhiên tôi có thể nói rằng chúng tôi không quan tâm về thời lượng pin đối với một chiếc máy chơi game siêu cao cấp như vậy.

Acer hy vọng sẽ bán được bao nhiêu chiếc Predator 21X?

Steven J Funcke: Tôi không thể chia sẻ về mục tiêu doanh số nhưng tôi nghĩ rằng có một thị trường đang lên đối với những người dùng đam mê công nghệ. Chúng tôi thấy dòng màn hình cong chuyên game Predator X34 bán rất tốt, thậm chí giá của nó còn đắt hơn nhiều so với nhiều chiếc máy tính chơi game. Do đó chúng tôi nghĩ rằng người dùng sẵn sàng bỏ tiền mua một thứ gì đó tốt nhất trong những thứ tốt nhất - giống như một chiếc Ferrari hay Mercedes-Benz.

Chúng tôi cũng nghĩ rằng phân khúc máy tính siêu cấp cũng đang đi lên và Predator 21X sẽ là một sản phẩm hợp lý, có thể bán được. Chúng tôi cũng kỳ vọng Predator 21X sẽ giúp thúc đẩy các sản phẩm còn lại của thương hiệu Predator. Chiếc máy không phải là một sản phẩm dành cho hoạt động marketing, chúng tôi sẽ bắt đầu cho đặt hàng trước từ cuối năm nay.

(Tham khảo Tinh Tế)