Liệu các thiết bị Android có thực sự là đối thủ cạnh tranh của Switch?

Thành 8  - Theo Helino | 12/12/2018 12:00 PM

Thị trường các loại máy chơi game đang có những sự biến động vô cùng lớn với việc đầu cơ vô cùng mạnh mẽ đến từ nhà sản xuất. Liệu trong tình thế ấy, Switch có còn giữ được sự độc tôn?

Những tin đồn về việc những đối thủ cạnh tranh với Switch là hoàn toàn đúng sự thật, khi đối thủ đã có những đầu tư mạnh mẽ cho việc ra mắt các thiết bị chơi game mới và tân tiến. Đáng gờm nhất ở thời điểm hiện tại có lẽ chính là DualShock 4, tuy vậy một loại thiết bị khác có bề ngoài tương đồng cũng đang chuẩn bị được ra mắt với sự kì vọng vô cùng lớn, được cho là của Sony. 

Dù vây, vẫn chưa có thông tin nào khẳng định về việc Sony sẽ thiết kế và đầu tư cho một loại thiết bị chơi game mới. Dường như họ đã kiên quyết nói không với việc sáng tạo ra một sản phẩm mới, và thay vào đó là đầu tư nâng cấp chất lượng trên chính chiếc điện thoại di động của mình.

Liệu các thiết bị Android có thực sự là đối thủ cạnh tranh của Switch? - Ảnh 1.

Đối thủ thực sự của Switch?

Với một vài sự xuất hiện mới mẻ của các thiết bị chơi game trong thời gian gần đây, không khó để chúng ta có thể phân loại đối thủ tiềm tàng cũng như đối thủ thực sự của Switch trên thị trường. Một thiết bị cầm tay kiểu Vita, thậm chí là một bản sao hoàn hảo của Switch cũng có thể là những thứ mà Nintendo cần lưu tâm tới. Tuy vậy, đối thủ cạnh tranh mà họ cần cảnh giác nhất lại chính là các thiết bị Android của Sony.

Không phải vô cớ mà Android lại chính là điểm tựa lớn nhất của Sony khi các dòng smartphone của họ lại đang sử dụng chính nền tảng này, vì vậy nếu chỉ phát triển tập trung vào một thiết bị chơi game thì đó chưa phải là ý kiến hay trong việc tạo ra bước đột phá. Thậm chí, họ cũng sẽ khó sống sót được nếu có ý định cạnh tranh với hai ông trùm PSP và PS Vita.

Liệu các thiết bị Android có thực sự là đối thủ cạnh tranh của Switch? - Ảnh 2.

Sự ưa chuộng dành cho các thiết bị di động

Sự tiện lợi vẫn luôn là điểm mạnh của các loại thiết bị di động. 90% dân số thể giới đã và đang sử dụng điện thoại di động, cũng như việc các loại thiết bị luôn luôn được nâng cấp và làm mới đã khiến chúng trở thành món đồ thiết yếu trong cuộc sống thường ngày. Và dĩ nhiên, một chiếc điện thoại gọn nhẹ có thể chơi được hầu hết tựa game thịnh hành luôn là sự ưu tiên hàng đầu so với bất kì thiết bị nào khác.

Liệu các thiết bị Android có thực sự là đối thủ cạnh tranh của Switch? - Ảnh 3.

Có lẽ trước tiên điều mà Sony cần làm sẽ là đảm bảo thiết bị của mình đủ mạnh. Với việc sử dụng Tegra X2 mới nhất hoặc thậm chí với Xavier, thứ có thể giúp những chiếc smartphone của Sony có thể đánh bại Switch. Khi đó việc khởi chạy những tựa game đồ họa khủng như Skyrim hay DOOM không còn là vấn đề gì quá phức tạp, thậm chí sự ưa chuộng sẽ được lan rộng nếu tính bảo mật được nâng cao như những gì Switch đã làm.

Khởi chạy các tựa game phổ biến là vô cùng quan trọng

Phần lớn người chơi chắc chắn sẽ chọn cho mình thiết bị có thể khởi chạy mượt mà các tựa game phổ biến hiện tại. Điều may mắn ở đây là Sony có thể chạy tốt phần lớn các trò chơi và ứng dụng trên PS3, PS4 cùng một số ứng dụng trên Vita (ngoại trừ Uncharted: Golden Abyss và Killzone: Mercenary). Điều này cho thấy Sony hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của người chơi cho đến họ phát hành được những tựa game độc quyền cho các thiết bị di động của Sony.

Một bộ điều khiển chắc chắn là những gì người chơi cần

Có lẽ với tín đồ của những tựa game đình đám như PUBG Mobile thậm chí là Pro Evolution Soccer sẽ không lạ gì với các thiết bị điều khiển – thứ được lắp thêm vào các thiết bị di động nhằm gia tăng tính hiệu quả trong quá trình chơi game. Việc có thể tạo lợi thế cho các thiết bị di động với các phụ kiện chơi game chắc chắn sẽ giúp Sony dễ dàng hơn trong việc cạnh tranh thị phần với các siêu phẩm hiện hành như iPhone XS Max, Google Pixel 3 hay Samsung Galaxy S10 sắp tới.

Liệu các thiết bị Android có thực sự là đối thủ cạnh tranh của Switch? - Ảnh 4.

Loại thiết bị này sẽ lật độ sự thống trị của Switch?

Thực sự nếu được đầu tư và xây dựng một cách kĩ lưỡng, đây chắc chắn sẽ là con quái vật có khả năng lật đổ hoàn toàn Nintendo Switch. Cản trở duy nhất nếu có, phải chăng sẽ là mức giá hơi chát một chút cho một thiết bị chơi game thông thường (750$ - 1000$), nhưng thật sự mà nói nó cũng chỉ tương đương với một chiếc điện thoại tầm khá.

Liệu các thiết bị Android có thực sự là đối thủ cạnh tranh của Switch? - Ảnh 5.

Cùng chờ đợi những sự thay đổi mới mẻ của Sony trên chính những chiếc smartphone của họ. Phải nhấn mạnh lại lần nữa, sẽ rất đáng tiếc nếu Sony không thể tận dụng được lợi thế đang có để đưa ra một dòng sản phẩm có thể lật đổ Nintendo Switch.