Liên tục đưa ra các hình phạt cho vấn nạn AFK, Riot lại phớt lờ một tài khoản "lộng hành" suốt hơn 1 tháng

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/09/2021 11:05 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Có vẻ tuyên bố và hành động của Riot không đi liền với nhau thì phải.

Trong những thông báo về các án phạt của mình, Riot luôn nhấn mạnh vào vấn đề sẽ thường xuyên cải tiến và xử lý triệt để nạn phá game, troll game, AFK trong các tựa game của mình, đặc biệt là LMHT. Riot cũng cho biết, không chỉ riêng trong đấu xếp hạng mà cả các trận đánh thường hay các mode game có liên quan cũng sẽ áp dụng những hình phạt nghiêm khắc, nhằm mục đích răn đe các game thủ gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm chơi game của người khác.

Mới đây, Riot cũng đã thông báo tính năng Queue Lockouts nhằm giảm thiểu tới mức tối đa tình trạng AFK. Theo đó, mức hình phạt này được chia làm nhiều bậc với mốc cao nhất là khóa hàng chờ trong 14 ngày và sau khi mở khóa, game thủ sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để tìm trận.

Liên tục đưa ra các hình phạt cho vấn nạn AFK, Riot lại phớt lờ một tài khoản lộng hành suốt hơn 1 tháng - Ảnh 1.

Thông tin về những hình thức xử phạt mới của Riot

Tuy nhiên, tính năng mới hiệu quả đến đâu thì chưa ai rõ nhưng cộng đồng LMHT đã phát hiện một pha có thể là “cố ý” phớt lờ hành vi vi phạm của Riot. Cụ thể, một tài khoản đã bị các game thủ phát hiện có hành vi AFK liên tục trong một quãng thời gian rất dài với trung bình số trận 1 ngày dao động trên dưới 20 trận. Đáng nói ở chỗ, tài khoản này vẫn hoạt động bình thường và những pha AFK của account này đều ở trong chế độ rank đơn.

Liên tục đưa ra các hình phạt cho vấn nạn AFK, Riot lại phớt lờ một tài khoản lộng hành suốt hơn 1 tháng - Ảnh 2.
Liên tục đưa ra các hình phạt cho vấn nạn AFK, Riot lại phớt lờ một tài khoản lộng hành suốt hơn 1 tháng - Ảnh 3.

Game thủ này đã AFK rất nhiều nhưng tài khoản này vẫn hoạt động bình thường

Khoan bàn đến mục đích của chủ tài khoản này là gì, nhưng rõ ràng, đã có một sự cố ý bỏ mặc của Riot cho những tài khoản như vậy lộng hành trong suốt một thời gian dài dù bản thân “cha đẻ” LMHT không ít lần khẳng định sẽ mạnh tay hơn nữa để dẹp hẳn nạn AFK, phá game… Chính những game thủ cũng vô cùng bực tức và khẳng định, dù có report bao nhiêu lần, thì số tài khoản bị Riot xử lý là rất ít so với thực tế.

"- Hệ thống báo cáo sai phạm cũng chẳng làm gì được đâu. Hỗ trợ nói là họ đã xử lý tài khoản và bạn sẽ nhận được một thông báo về việc đó nhưng sự thật thì những tài khoản bị report vẫn chơi thoải mái.

- Tôi từng report 3 tài khoản và nhận được tin nhắn thông báo của Riot trên client trong vòng khoảng 1 tiếng sau đó, đại khái là “việc báo cáo được được xử lý, cảm ơn vì đã báo cáo” nhưng sau đó khi tôi check lại thì 3 tài khoản đó vẫn chơi với nhau bình thường.

- Có cả ngàn tài khoản kiểu như thế này.

- Có thể viết chi tiết thêm trong cái ô ở phần báo cáo. Nếu không thấy có xử lý gì thì có thể viết ticket gửi lên thẳng cho Riot."

Có thể thấy, nạn phá game mà điển hình là việc AFK vẫn sẽ diễn ra liên tục trong tựa game LMHT nói riêng và rất rất nhiều tựa game khác nói chung… Có thể đổ việc Riot không xử lý những tài khoản như trên phần do chúng quá nhiều nhưng bên cạnh ý thức của một bộ phận game thủ chưa tốt, thì bản thân Riot cũng đang tỏ ra “đuối sức” trong việc thực hiện những luật lệ do mình đặt ra.