Liên Quân Mobile: Youtube bất ngờ trả lại 900 nghìn subcribe cho Kinas

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 25/09/2018 06:00 PM

Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Kinas là streamer, youtuber và game thủ eSports Liên Quân Mobile chuyên nghiệp.

Lượt subscribe (hay còn gọi là lượt đăng ký) trên các kênh YouTube là một trong các yếu tố chính để người dùng kiếm tiền từ mạng chia sẻ video này, tức có ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của hàng triệu người dùng Internet. Thông thường, các kênh YouTube sẽ phải xây dựng các nội dung thông qua video hấp dẫn nhằm thu hút và mang đến lợi ích cho người xem. Nếu thành công trong điều này, họ sẽ được tán thưởng và ủng hộ từ người hâm mộ bằng cách bấm nút Like, hoặc Subscribe. Nhưng việc hàng loạt những người làm Youtube nói chung và video Liên Quân Mobile nói riêng ở Việt Nam bị trừ hàng trăm nghìn subscribe trong thời gian qua đã khiến cộng đồng khá lo lắng.

Liên Quân Mobile: Youtube bất ngờ trả lại 900 nghìn subcribe cho Kinas - Ảnh 1.

Kinas là một trong những streamer và youtuber hàng đầu Liên Quân Mobile Việt Nam.

Cách đây ít ngày, youtuber Kinas đã bị trừ tới hơn 90% trong tổng số gần 1 triệu subscribe. Quá trình kênh Youtube Kinas bị trừ "sub" diễn ra trong 2 ngày là 21 và 22/9. Ngày 21/9, anh này bị trừ hơn nửa triệu sub và tới ngày 22/9 là thêm hơn 300 nghìn lượt nữa. Số sub thấp nhất trên kênh Kinas chỉ còn khoảng vài chục ngàn tính tới chiều ngày 22/9.

Liên Quân Mobile: Youtube bất ngờ trả lại 900 nghìn subcribe cho Kinas - Ảnh 2.

Youtube thừa nhận đây là lỗi và tuyên bố sẽ khắc phục.

Theo như mail phúc đáp của Youtube thì họ thừa nhận đây là lỗi, đồng thời họ hứa sẽ khắc phục sự cố này sớm nhất có thể. Phải tới ngày 24/9, Youtube mới phục hồi lại số subcribe (hơn 900 nghìn subcribe) cho tuyển thủ Liên Quân Mobile chuyên nghiệp này.

Liên Quân Mobile: Youtube bất ngờ trả lại 900 nghìn subcribe cho Kinas - Ảnh 3.

Lỗi trừ subcribe "oan" đã xuất hiện từ nhiều năm trước.

Trên thực tế, lỗi bỗng nhiên khiến các kênh YouTube mất đi hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lượt đăng ký đã xảy ra từ nhiều năm trước. Đây là một trong những lỗi lớn nhất trong lịch sử của YouTube từng bị phát hiện. Điều đáng nói là lỗi này xuất phát từ một nguyên nhân khá ngớ ngẩn, do thuật toán sai lệch của chính Google. Cụ thể thì cứ mỗi khi người dùng hủy đăng ký (un-subscribe) của một kênh, YouTube sẽ thực hiện trừ 2 lượt thay vì chỉ 1 như thông thường. Nhiều kẻ xấu thích phá hoại trên YouTube đã nhanh chóng lợi dụng lỗi này để làm giảm đáng kể số lượt subscribe của các kênh chỉ trong vài phút.

Kinas tên thật là Nguyễn Mạnh Tiến, đã thi đấu cho đội TTN ở vòng thăng hạng giải Liên Quân Mobile vô địch quốc gia - Đấu Trường Danh Vọng mùa đông 2018. Anh cũng đồng thời là Streamer, Youtuber rất nổi tiếng. Kênh Youtube của Kinas đã có thời điểm đạt gần 1 triệu lượt subscribe. Sau sự cố này, Kinas vẫn tập trung sản xuất các video trên kênh của mình.