Liên Quân Mobile: Thi đấu như “bán độ”, CTQ7 bị trừ 10 triệu đồng tiền thưởng, 2 tuyển thủ bị cấm thi đấu

Quyết Một Phen  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/10/2017 03:29 PM

Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

CTQ7 là đội tuyển đang tranh chấp vị trí Top 4 giải Đấu Trường Danh Vọng - giải đấu cấp quốc gia của Liên Quân Mobile.

Đây là một vụ việc khá đáng tiếc diễn ra trong ngày thi đấu cuối cùng của vòng bảng giải Đấu Trường Danh Vọng, giải đấu mà 2 đội có thành tích tốt nhất sẽ đại diện Việt Nam tham dự giải đấu Liên Quân Mobile vô địch Châu Á được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

Phải nhắc lại, 4 đội tuyển có thứ hạng cao nhất tại vòng bảng sẽ được thi đấu tiếp ở vòng play off theo thể thức bậc thang. Đội thắng mỗi trận được 1 điểm, thua 0 điểm. Nếu xảy ra trường hai đội hoặc nhiều hơn 2 đội bằng điểm nhau thì thứ hạng sẽ được quyết định theo tiêu chí thành tích đối đầu giữa các đội trước tiên, sau đó mới là hiệu số thắng thua ở các trận đối đầu.

Sau 12 vòng đấu, 3 đội là Pro Army, TTN và GameTV đã chắc chắn nằm trong Top 3, vị trí thứ 4 sẽ chỉ còn là cuộc cạnh tranh giữa SGP và CTQ7. Tuy nhiên, quyền tự quyết không nằm trong tay CTQ7 khi họ phải thắng cả 2 trận cuối trong đó có chính đối thủ cạnh tranh SGP ở vòng 14, đồng thời mong chờ SGP thua Marines Esports ở vòng 13. Nhưng sau vòng 13, SGP đã đánh bại Marines Esports với tỉ số 2 – 0 và chính thức có được vị trí thứ 4, điều này biến trận đấu cuối giữa họ với CTQ7 chỉ còn mang ý nghĩa thủ tục.

Bởi vậy mà ngay quá trình ban/pick trong ván 1 trận đấu giữa SGP và CTQ7 thì người xem đã được nhận thấy sự thiếu nghiêm túc của các thành viên bên phía CTQ7, khi lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu, Kahlii đã được đem vào thi đấu, thậm chí là họ còn pick tới 2 xạ thủ là Joker và Slimz để tạo nên một đội hình “mỏng cơm” bậc nhất. Trong khi bên SGP vẫn lựa chọn tướng rất chuẩn, phù hợp với meta game hiện tại với các hot pick như Maloch, Murad, Airi. Đến khi cái tên cuối cùng ở vị trí thứ 5 là Nakroth được thành viên còn lại của CTQ7 chọn thì người xem đã cảm thấy như bị xúc phạm vì thái độ cố tình từ chối thi đấu cống hiến hết mình của đội tuyển này.

Bất cứ một đội hình nào gồm 2 xạ thủ, chỉ có 1 đấu sĩ và không có đỡ đòn đều được coi là cầm chắc thất bại, nhất là ở những giải đấu chuyên nghiệp thì việc pick tướng như thế là điều không bao giờ được phép xảy ra. Nhưng việc pick tướng ra sao là quyền của mỗi tuyển thủ, ban tổ chức không thể can thiệp và coi đây là hành động phi thể thao được. Tuy nhiên, chính hành động phá trận, “diễn sâu” của hai thành viên bên phía CTQ7 là HHCC và Tikaaaa được thực hiện quá lộ liễu, như muốn “trêu đùa” mà ban tổ chức giải không thể làm ngơ được nữa.

Hai tuyển thủ bên phía CTQ7 cầm tốc biến để đưa 2 vị tướng mà họ lựa chọn lao thẳng vào nhà đối phương 2 lần liên tiếp trong khi mà trận đấu mới bước sang phút thứ thi đấu thứ 3, để rồi feed mạng oan uổng. Trận đấu vốn dĩ không còn ý nghĩa thì nay lại càng không còn ý nghĩa chuyên môn, nhất là những game thủ Liên Quân Mobile mong muốn một trận đấu cống hiến, được xem những sự thể hiện của những nhân tố mới như Kahlii thì nay lại càng thêm thất vọng. Ngay sau trận đấu, hội đồng trọng tài đã họp và đưa ra kết luận xử phạt 2 tuyển thủ CTQ7 vì những hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần thể thao điện tử khi thi đấu.

Cụ thể, VĐV Đặng Tạ Thành Vỹ “CTQ7 Tikaaaa” và Trần Ánh Thái “CTQ7 HHCC” đã vi phạm điều 1, quy tắc 1 về luật ứng xử trong môi trường thi đấu chuyên nghiệp sẽ bị xử phạt với hình thức: Cấm thi đâu khỏi tất cả các hệ thống giải đấu Liên Quân Mobile trong vòng 3 tháng từ 23/10/2017 tới 23/01/2018. Đồng thời đội tuyển CTQ7 cũng bị xử phạt với hình thức trừ 10 triệu đồng tiền thưởng.