Liên Quân Mobile: Team Flash lại phá kỷ lục "Peak Viewers" ở AIC 2019, nhưng 62% là người VN "ủng hộ"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 11/11/2019 04:15 PM

Team Flash đang là đội Liên Quân Mobile chuyên nghiệp có sức hút nhất ở AIC 2019 theo số liệu thống kê của Esports Charts.

Liên Quân Mobile là game MOBA Esports đã và đang gặt hái thành công to lớn ở 2 nước Thái Lan và Việt Nam. Trong khi đó, ở server đầu tiên là Đài Loan thì trò chơi đã chững lại và đi xuống. Minh chứng là lượng người xem giải quốc nội GCS mùa hè 2019 đã sụt giảm đáng kể nếu so với GCS mùa xuân trước đó. Nếu nhìn rộng ra các khu vực là cường quốc MOBA Esports thì tầm ảnh hưởng của Liên Quân Mobile lại càng thấp. Lượng người xem những đội tuyển AoV hàng đầu như Team Flash, Buriram United hay HKE chỉ khoảng vài nghìn ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Bắc Mỹ,...

Liên Quân Mobile: Team Flash lại phá kỷ lục Peak Viewers ở AIC 2019, nhưng 62% là người VN ủng hộ - Ảnh 1.

Giải AIC 2019 có đại diện Trung, Hàn, Nhật, Châu Âu,... nhưng đa số người xem tới từ... 2 nước.

Không phải ngẫu nhiên mà Liên Quân Mobile bị ví như là môn Esports "ao làng". Khi mà sự thành công của trò chơi này đã và đang phụ thuộc vào thị trường 2 nước: Việt Nam và Thái Lan. Cả 2 giải đấu tầm cỡ thế giới của Liên Quân Mobile là AWC và AIC đều chứng kiến sự tác động mạnh mẽ của người xem tới từ 2 nước này. Đặc biệt là Việt Nam, những trận đấu có sự góp mặt của Team Flash hay IGP Gaming đều nhận về cả trăm nghìn người xem, chiếm từ 60 - 75% tổng số lượng người xem cùng thời điểm.

Liên Quân Mobile: Team Flash lại phá kỷ lục Peak Viewers ở AIC 2019, nhưng 62% là người VN ủng hộ - Ảnh 2.

Trận Team Flash gặp Buriram United đạt "Peak Viewers" kỷ lục là 236.992.

Tỷ lệ % còn lại là nhờ sự góp sức của game thủ Thái Lan với tỷ lệ 20 - 30%, nhất là khi Buriram United hay AHQ Esports "xuất trận". Tới hết ngày thi đấu thứ 5 của vòng bảng AIC 2019 (tức 10/11), đại diện số 1 của Liên Quân Mobile VN là Team Flash lại chi phối giải đấu. Trận Team Flash gặp Buriram United đạt "Peak Viewers" kỷ lục là 236.992. Đây là "Peak Viewers" cao nhất giải AIC 2019 tới hết ngày 10/11. Nhưng sự thật quá phũ, "Vietnamese Peak Viewers" lại lên tới 146.572, tức là chiếm tới gần 62%.

Liên Quân Mobile: Team Flash lại phá kỷ lục Peak Viewers ở AIC 2019, nhưng 62% là người VN ủng hộ - Ảnh 3.

Nhưng "Vietnamese Peak Viewers" lại lên tới 146.572, tức là chiếm tới gần 62%.

Quả thật, trong lịch sử làng game MOBA Esports thế giới, chưa từng có tựa game nào mà vai trò của người Việt Nam lại lớn như vậy. Không những "bá đạo" ở phương diện "người xem giải", Việt Nam còn góp tới 2 "thế lực" hút view hàng đầu là Team Flash và IGP. Trong số 5 trận đấu có số người xem cao nhất AIC 2019 (tính tới hết 10/11) thì Team Flash góp mặt tới 4 trận. Trận đấu có "Peak Viewers" lọt Top 5 trận đấu phổ biến còn lại là HKQ đấu IGP.

Liên Quân Mobile: Team Flash lại phá kỷ lục Peak Viewers ở AIC 2019, nhưng 62% là người VN ủng hộ - Ảnh 4.

Vai trò của người Việt Nam là quá lớn ở AIC 2019.

Với vị thế là cường quốc Liên Quân Mobile - Arena of Valor số 1 thế giới, khán giả Việt luôn giao trọng trách nặng nề cho các đại diện dự AWC, AIC hay SEA Games. "Nếu không vô địch là thất bại!", đó là kết luận của rất nhiều người. Hiện tại, game MOBA mobile do Timi phát triển này đang sống nhờ "bầu sữa" của game thủ Việt. Quyền đăng cai và danh hiệu vô địch AWC, AIC thuộc về Việt Nam sẽ là điều thường thấy trong những năm tới, tất nhiên là nếu Liên Quân Mobile còn được Tencent "hậu thuẫn".