Liên Quân Mobile: Tại sao Garena ghép server MSP với Indonesia, thay vì đẩy sang Việt Nam?

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 13/04/2019 07:00 PM

Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Khá nhiều game thủ Liên Quân Mobile thắc mắc vấn đề này trong suốt nhiều ngày qua.

Thông tin Garena chính thức tuyên bố đóng cửa server Liên Quân Mobile dành riêng cho 3 nước gồm Malaysia, Singapore, Phillippines đã khiến cộng đồng rất bất ngờ. Bởi ở Việt Nam hay Thái Lan, Liên Quân Mobile vẫn đang là tựa game quốc dân, được hàng triệu người ủng hộ và gắn bó thường xuyên. Thậm chí, Tencent vẫn cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng của Liên Quân Mobile ra nhiều khu vực mới trên thế giới và game cũng có hẳn giải Chung kết thế giới quy mô chẳng kém các game eSports trên PC. Có rất nhiều nguyên nhân khiến Liên Quân Mobile MSP phải đóng cửa, game thủ buộc phải rời tới máy chủ Indonesia như: người chơi không đáng kể, chính sách điều hành không phù hợp,...

Liên Quân Mobile: Tại sao Garena ghép server MSP với Indonesia, thay vì đẩy sang Việt Nam? - Ảnh 1.

Garena đã mở chiến dịch chuyển đổi dữ liệu từ server MSP sang Indonesia.

Khi mà Garena quyết định chọn Indonesia là máy chủ mà game thủ MSP di chuyển tới đã có nhiều người ngạc nhiên. Họ thắc mắc là tại sao Garena không chọn các máy chủ "khỏe" như Thái Lan hoặc Việt Nam mà lại là Indonesia, một server vốn có nền eSports Arena of Valor tương đối yếu? Dưới đây là 3 câu trả lời để họ thấu hiểu được quyết định này.

1. Chính sách tiếp cận người chơi giữa server MSP và Indonesia tương đồng

Liên Quân Mobile: Tại sao Garena ghép server MSP với Indonesia, thay vì đẩy sang Việt Nam? - Ảnh 2.

Tiến độ cập nhật giữ MSP và Indonesia là không quá chênh lệch.

Nếu như ở server Việt hoặc Thái, tân thủ mới chơi chỉ được tầm 10 - 12 tướng FREE trong giai đoạn khám phá. Nhưng ở bản MSP hay Indonesia thì con số này phải nhiều gấp đôi, tức là dao động từ 22 - 24 tướng. Số tướng chênh lệch này có thể kể ra như Zephys, Butterfly, Slimz, Wiro Sableng,... mà nếu quy ra vàng để mua chúng ở server Việt hay Thái cũng phải lên tới 200 - 240 nghìn vàng. Đây là một con số khổng lồ, tương ứng với 200 - 240 ngày chăm chỉ farm của "trâu cày". Nếu MSP sát nhập vào server Việt, chắc chắn sẽ khiến Garena bị thiệt hại về kinh tế.

Hãy thử tưởng tượng, game thủ Việt đua nhau lập nick chơi MSP những ngày cuối để nhận 25 - 26 tướng rồi qua server nước mình cày tiếp thì Garena lỗ nặng. Rất nhiều tướng trong số này, game thủ Việt phải nạp thẻ chơi Sổ Sứ Mệnh hoặc mua trực tiếp trong Shop mới có.\

2. Ngôn ngữ có sự tương đồng

Liên Quân Mobile: Tại sao Garena ghép server MSP với Indonesia, thay vì đẩy sang Việt Nam? - Ảnh 3.

Game thủ MSP và Indonesia sử dụng chung ngôn ngữ Bahasa.

Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ quốc gia của Indonesia (với tên tiếng Bahasa Indonesia), Malaysia (với tên tiếng Bahasa Malaysia), Brunei và là một trong bốn ngôn ngữ chính thức của Singapore. Tổng số người nói tiếng Mã Lai là trên 215 triệu người. Khi Garena sát nhập server MSP với Indonesia thì đây là lựa chọn đúng đắn. Điều này sẽ giúp trở ngại ngôn ngữ sẽ được giảm thiểu thấp nhất có thể. Tất nhiên, game thủ Việt hay bất cứ quốc nào khác đang chơi server MSP thì bị ảnh hưởng vì ngôn ngữ chúng ta giao tiếp với họ chủ yếu là tiếng Anh.

3. Server Indonesia sở hữu cộng đồng tương đối lớn mạnh

Liên Quân Mobile: Tại sao Garena ghép server MSP với Indonesia, thay vì đẩy sang Việt Nam? - Ảnh 4.

Cộng đồng AoV Indonesia vẫn đang rất lớn mạnh.

Dù tầm ảnh hưởng của Liên Quân Mobile ở Indonesia không thể sánh được với Mobile Legends Bang Bang nhưng nó vẫn đang có một cộng đồng khá đông đảo. Số lượng người chơi tương đối lớn, hơn hẳn nhiều server khác, nên máy chủ Indonesia xứng đáng để làm điểm tựa cho cộng đồng ít ỏi tới từ MSP gia nhập. Cùng với 2 lý do đã đề cập bên trên, thì Indonesia là lựa chọn hợp lý nhất để game thủ còn đam mê với Arena of Valor ở Malaysia, Singapore, Phillippines có nới để mà tập luyện, nâng cao trình độ. Hiện tại, server MSP đang có quá ít người chơi nên đấu hạng đang gần như không thể hoạt động trơn tru.