Liên Quân Mobile: Rò rỉ vụ buff ELO hôm Mùng 2 Tết, toàn "Rich Kid" tham gia dàn xếp

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 27/01/2020 12:00 PM

Vấn nạn game thủ rủ bạn bè dàn xếp để trở thành đối thủ của nhau trong Liên Quân Mobile đã quá phổ biến.

Liên Quân Mobile VN đúng là cộng đồng AoV lớn nhất thế giới. Tựa game MOBA do Timi phát triển này có thành công được tới đâu là nhờ vào đóng góp to lớn của game thủ nước ta sau mỗi mùa Event. Thế nhưng, cộng đồng càng phát triển thì hạn chế lại càng lộ rõ. Khi mà tỷ lệ không nhỏ trong số hàng triệu game thủ này lại có hành vi rất đáng lên án: dàn xếp kết quả. Những đối tượng thích dàn xếp, gian lận này có thực lực cũng khá đa dạng, từ những game thủ trình độ có hạn nhưng vẫn muốn khung Thách đấu cho tới các cựu tuyển thủ chuyên nghiệp.

Liên Quân Mobile: Rò rỉ vụ buff ELO hôm Mùng 2 Tết, toàn Rich Kid tham gia dàn xếp - Ảnh 1.

Các game thủ gian lận thường dùng các tướng đánh xa, cầm Cấm Trụ để "tốc chiến, tốc thắng".

Tuy nhiên, dẫu trình độ ở mức nào đi chăng nữa nhưng mà cái ý thức quá kém thì động cơ gian lận là không thể tưởng tượng. Đơn cử như người giỏi thật sự leo Thách Đấu thấy khó tìm trận quá nên rủ bạn bè "đấu nội bộ" để lên Sao, giành Top 1 Thách Đấu cho chắc. Còn đám người có kỹ năng kém nhưng vẫn muốn... cày thuê, không những thế lại còn muốn kiếm tiền nhanh thì lại tổ chức "đấu nội bộ" với thời gian chỉ 2 - 3 phút/trận.

Liên Quân Mobile là tựa game MOBA tuyệt vời, Garena cũng rất tâm huyết trong việc hoàn thiện sản phẩm nhưng mà cái "dân trí" của game thủ VN quá thấp nên BXH Rank mùa nào cũng có "vấn đề".

Liên Quân Mobile: Rò rỉ vụ buff ELO hôm Mùng 2 Tết, toàn Rich Kid tham gia dàn xếp - Ảnh 2.

Phe cầm Cấm Trụ đánh 1 mạch ở lane để kết thúc trận đấu sau 3 phút.

Mọi chuyện càng đáng buồn hơn khi mà rất nhiều người chơi có nạp tiền, có đầu tư thời gian nhưng vẫn cố chấp để gian lận. Thậm chí, họ còn tổ chức dàn xếp "cho - nhận" Sao từ những mức Rank rất thấp và leo thẳng tới Cao Thủ. Mới đây thôi, những hình ảnh nội bộ rỏ rỉ ra ngoài của nhóm game thủ thích "buff ELO" lại lộ ra ngoài.

Liên Quân Mobile: Rò rỉ vụ buff ELO hôm Mùng 2 Tết, toàn Rich Kid tham gia dàn xếp - Ảnh 3.

Ngoài 5 thành viên bên "nhận" Sao thì 3 người bên team thua cũng là "đồng phạm".

Liên Quân Mobile: Rò rỉ vụ buff ELO hôm Mùng 2 Tết, toàn Rich Kid tham gia dàn xếp - Ảnh 4.

Nhìn những trận đấu Rank Cao Thủ chỉ kéo dài 2 - 3 phút thì Garena nghĩ gì? (Thời điểm trận trong hình là vào ngày 26/1).

Thời điểm mà nhóm này tổ chức dàn xếp là 26/1, tức Mùng 2 Tết. Vẫn là với thủ đoạn nhấn tìm trận cùng lúc giữa 2 team 5v5 để rồi khi vào trận, một bên đứng yên để bên kia cầm Cấm Trụ đánh một mạch tới Nhà chính. Người xem có lẽ cũng thấy nản khi mà khá nhiều nick trong số này đều thuộc diện có "đầu tư" thay vì chỉ toàn nick "clone". Vậy những game thủ này không quá e ngại hình phạt của Garena chăng?

Liên Quân Mobile: Rò rỉ vụ buff ELO hôm Mùng 2 Tết, toàn Rich Kid tham gia dàn xếp - Ảnh 5.

Rất nhiều nick thuộc diện "tâm huyết" tham gia dàn xếp.

Liên Quân Mobile: Rò rỉ vụ buff ELO hôm Mùng 2 Tết, toàn Rich Kid tham gia dàn xếp - Ảnh 6.

Việc tăng Sao siêu tốc được thực hiện khá nhanh.

Còn nhớ trước thời điểm phiên bản 1.33 được nâng cấp, Garena và các "vệ tinh" của họ đã từng quảng cáo về việc Liên Quân Mobile sẽ cải thiện thuật toán ghép trận để hạn chế "buff ELO". Thế nhưng, dựa trên các "ví dụ" bên trên thì chúng ta cũng chẳng còn thiết tới các lời PR "ngọt ngào" nữa. Hiện tại, việc gian lận thông qua thủ đoạn dàn xếp vẫn diễn ra hằng ngày. Thật khó để nhận định đâu là Cao Thủ thật sự hay "hàng rởm" trong một "biển" nick Cao Thủ ở server VN lúc này.