Liên Quân Mobile: Hiện tượng Cao Thủ, Thách Đấu "núp sau" Rank Vàng, Bạch Kim tràn lan thì công bằng ở đâu?

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 16/01/2020 06:00 PM

Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Hiện tượng chênh lệch trình độ giữa ngươi chơi Liên Quân Mobile ở cùng một mức Rank là điều rất nhức nhối.

Có khá nhiều người chơi là fan của các streamer Liên Quân Mobile nổi tiếng cho rằng "idol" chơi kiểu gì chẳng được, miễn là không gian lận hay dàn xếp. Quả thật, quan điểm như vậy là không sai, thậm chí đó còn là chuyện quá đỗi bình thường. Việc phát triển kênh Youtube cũng như sự nghiệp Streamer của mỗi người đều dựa trên những "kịch bản" riêng nhằm thu hút người xem, từ đó họ gia tăng thu nhập từ quảng cáo và các khoảng donate. Tuy nhiên, những hành động tưởng như "bình thường" đó lại tác động rất tiêu cực tới Liên Quân Mobile không kém gì vấn nạn Hack, Cheat.

Liên Quân Mobile: Hiện tượng Cao Thủ, Thách Đấu núp sau Rank Vàng, Bạch Kim tràn lan thì công bằng ở đâu? - Ảnh 1.

"Cày Rank thấp" - Chiêu trò giành chuỗi thắng siêu tốc được các Streamer áp dụng.

Hãy thử nghĩ mà xem, một game thủ chơi cứng một vài tướng thì khả năng họ leo Rank đơn cũng lên Cao Thủ là không hiếm. Ấy vậy mà những streamer cộng tác với FB Gaming lại có trình độ chẳng thua gì các tuyển thủ eSports, thậm chí là còn được đánh giá trội hơn với bể tướng rất đa dạng. Thêm nữa, họ lại rủ bạn bè mình để lập team 3 thì cơ hội thắng lại càng cao. Với "chất lượng", "quân số" đảm bảo thì khả năng họ leo từ Vàng lên Cao Thủ là chuyện quá đỗi "xoàng". Nhìn cảnh các streamer này bóp nghẹt đối thủ chỉ sau 5 - 7 phút thì ai cung phải ngao ngán về thứ gọi là "ý thức".

Liên Quân Mobile: Hiện tượng Cao Thủ, Thách Đấu núp sau Rank Vàng, Bạch Kim tràn lan thì công bằng ở đâu? - Ảnh 2.

Streamer trình cao, bể tướng rộng, team "ngon" nhưng mà cày Rank... Kim Cương, Tinh Anh.

Hãy thử tính thế này, mỗi ngày họ thắng tầm 100 trận với đối thủ trình độ chỉ mức Tinh Anh, Kim Cương trở xuống thì bao nhiêu người ức chế? Đó là 500 người, một con số khổng lồ. Tiếp tục lấy con số này nhân lên với số ngày họ cày chuỗi thì con số còn lớn gấp bội.

Liên Quân Mobile: Hiện tượng Cao Thủ, Thách Đấu núp sau Rank Vàng, Bạch Kim tràn lan thì công bằng ở đâu? - Ảnh 3.

Streamer trình Thách Đấu kiểm soát Rồng và sau đó là 2 bãi Bùa.

Liên Quân Mobile: Hiện tượng Cao Thủ, Thách Đấu núp sau Rank Vàng, Bạch Kim tràn lan thì công bằng ở đâu? - Ảnh 4.

Quy trình ăn Rồng - ăn trụ ngoài cùng - ăn trọn Bùa - kiểm soát 2 lane.

Liên Quân Mobile: Hiện tượng Cao Thủ, Thách Đấu núp sau Rank Vàng, Bạch Kim tràn lan thì công bằng ở đâu? - Ảnh 5.

Streamer Thách Đấu bóp nghẹt đối phương ở hàng loạt ván đấu.

Bây giờ chúng ta đặt bản thân mình vào vị trí của mấy nghìn người thua, họ nghĩ gì khi trận đấu mới trôi qua 2 - 3 phút mà đã thua combat liên tục. Sau đó, lần lượt từng con Rồng và 2 bãi Bùa rơi vào tay đám streamer ý thức kém kia khiến chênh lệch vàng gia tăng đáng kể chỉ sau 5 phút. Vậy là thời điểm từ phút thứ 7 - 8 thì dàn Thách Đấu núp bóng Tinh Anh, Kim Cương đã triển khai "sân bay" thành công. "Thua không cửa bật" là điều mà ai cũng phải ngao ngán. "Bọn họ ở trình độ quá cao, ai đánh lại?", bức xúc của không ít người trong đó có cả những người xem trực tiếp.

Liên Quân Mobile: Hiện tượng Cao Thủ, Thách Đấu núp sau Rank Vàng, Bạch Kim tràn lan thì công bằng ở đâu? - Ảnh 6.

Chuỗi thắng lên tới cả trăm trận.

Như các bạn đã biết, Garena mới đây đã phải trấn an cộng đồng bằng thông báo sẽ phải "cân đối công thức xếp trận", vì "nhiều người chơi thích dùng những tài khoản có mức thể hiện yếu kém rồi đưa cho người chơi trình độ cao sử dụng, đem lại trải nghiệm bất công cho đối thủ". Những cách lý giải của Garena và phương án giải quyết kể trên vẫn chưa thể thuyết phục cộng đồng. Do đó, chỉ đến khi bản 1.33 ra mắt vào giữa tháng 1/2020 thì mọi thứ mới có thể kiếm chứng.

Nhưng hiện tại, sự bức xúc của cộng đồng là vô cùng lớn khi mà số lượng Streamer trình cao, thậm chí là các tuyển thủ từng dự ĐTDV vẫn miệt mài leo chuỗi thắng với "thủ đoạn"... cày nick mới. Liên Quân Mobile có lẽ phải mất nhiều bản Update để khắc phục những bất cập này.