Liên Quân Mobile giảm dung lượng từ 2GB xuống tầm 1GB nhờ cơ chế tải dữ liệu "thủ công"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 08/11/2019 04:14 PM

Liên Quân Mobile phiên bản "Lite" được Timi hướng đến là nhằm đáp ứng khả năng của nhóm game thủ sở hữu smartphone cấu hình khiêm tốn.

Sự lan tỏa của Liên Quân Mobile trên khắp thế giới là điều không thể phủ nhận dù lượng người chơi phân bố ở các khu vực vẫn chênh lệch đáng kể. Lượng người chơi đông, đa dạng ở nhiều tầng lớp xã hội đã trực tiếp tạo ra thách thức với Liên Quân Mobile trong việc dung hòa lợi ích. Garena và Tencent luôn cố tối ưu hóa doanh thu ở cả nhóm đối tượng game thủ sở hữu các smartphone có dung lượng RAM, ROM và cả Pin khiêm tốn. Do đó, việc Timi giảm dung lượng ứng dụng Liên Quân Mobile để mang tới "Liên Quân Mobile Lite" được rất nhiều người ủng hộ.

Liên Quân Mobile giảm dung lượng từ 2GB xuống tầm 1GB nhờ cơ chế tải dữ liệu thủ công - Ảnh 1.

Giao diện tải dữ liệu, cơ chế này giúp Liên Quân Mobile giảm đáng kể dung lượng ứng dụng.

Ích lợi của Liên Quân Mobile Lite là không hề nhỏ. Nên nhớ, game thủ ngoài chơi Liên Quân Mobile bản nội địa thương mại hóa thì còn có thể chơi thêm bản thử nghiệm. Họ cũng có thể tìm tới các phiên bản Đài Loan, Thái Lan để nâng cao trình độ. Xa hơn nữa là những server ít người chơi nhưng có ưu đãi tốt cho tân thủ như Bắc Mỹ, Hàn Quốc hay Indonesia. Do đó, "kho game" Liên Quân Mobile kể trên có thể tốn tới 20GB ROM. Nếu Timi giảm kích thước của 1 phiên bản chính thức xuống mức 1GB thì đó là điều rất tuyệt cho game thủ "đa quốc gia".

Liên Quân Mobile giảm dung lượng từ 2GB xuống tầm 1GB nhờ cơ chế tải dữ liệu thủ công - Ảnh 2.

Cơ chế tải dữ liệu hiện vẫn đang duy trì nút "Bật - Tắt" ở nhiều phiên bản Arena of Valor.

Hiện tại, phiên bản thử nghiệm của Liên Quân Mobile đã lên đời 1.32 với tâm điểm là chế độ chơi Vô Tận Hỏa Lực có nhiều nét tương đồng với URF bên LMHT. Đội ngũ phát triển đã đưa kích thước trò chơi về mức 0.95 - 1GB, tức là chỉ còn bằng một nửa so với bản đầy đủ. Nhìn tổng thể, chiến lược tung ra Liên Quân Mobile Lite không phải là "bắt buộc". Ở Hàn Quốc và Đài Loan, các NPH đều không duy trì cơ chế tải thêm dữ liệu và khiến kích thước ứng dụng luôn ở mức 2 - 2,1GB. Trái lại, việc tải thêm tài nguyên được bỏ ngỏ ở các máy chủ Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,...

Liên Quân Mobile giảm dung lượng từ 2GB xuống tầm 1GB nhờ cơ chế tải dữ liệu thủ công - Ảnh 3.

Game thủ nhấn vào "Model3D" ở góc dưới bên phải giao diện để lấy dữ liệu skin, tướng.

Nhưng một thông tin khá là "buồn" với người chơi khi tải phiên bản mới. Đó là bản thử nghiệm của Liên Quân Mobile lúc này không duy trì cơ chế tải tự động dữ liệu, thay vào đó, người dùng phải tải kiểu "thủ công". Nói rõ ra thì thay vì nhấn "tự tải" cho hệ thống "chạy", game thủ muốn xem hiệu ứng nền của tướng, skin thì phải nhấn vào "Model3D" ở góc dưới bên phải giao diện "Thông tin tướng". Khi ấy, dữ liệu mới chạy.

Liên Quân Mobile giảm dung lượng từ 2GB xuống tầm 1GB nhờ cơ chế tải dữ liệu thủ công - Ảnh 4.

Nếu không lựa chọn tải dữ liệu, giao diện tướng chỉ hiển thị hình nền thay cho hiệu ứng "động".

Cơ chế tải "thủ công" này hay cũng có mà dở cũng có. Ví dụ như game thủ sở hữu smartphone có cấu hình "khủng" thì tốn thời gian "click" nên rất bực. Nhưng người dùng các thiết bị có cấu hình "cùi" (ROM chỉ 16GB, RAM chỉ 2GB trở xuống) thì vui. Về cơ bản, số lượng người "vui" sẽ chiếm đa số vì hầu hết người chơi Liên Quân Mobile hiện nay chỉ "quan tâm" tới tầm 10 - 20 cái tên. Số tướng còn lại thì họ chỉ "biết" chứ không có nhu cầu sử dụng nên dữ liệu của chúng là không cần thiết.