Liên Quân Mobile: Garena reset Rank Thách Đấu "rởm" về Đồng, nhưng đâu lại vào đấy

Quyết Một Phen  - Theo Nhịp Sống Việt | 07/02/2020 11:59 PM

 
  thích
Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Rank Thách Đấu của Liên Quân Mobile VN tràn ngập gian lận trong suốt nhiều mùa giải nhưng thuật toán, cơ chế ghép trận vẫn chưa được thiết kế lại.

Quy luật ghép trận giữa 2 đội 5 người đã và đang bị lợi dụng để gian lận trong Liên Quân Mobile. Vấn nạn này đã trở thành "đại dịch" của game khiến Garena đau đầu giải quyết và vẫn chưa thấm vào đâu do lượng người "nhiễm dịch" quá nhiều. Theo như công bố cách đây ít ngày, khoảng 30 nghìn tài khoản đã bị cấm 1 năm vì hành vi gian lận trong Rank nhờ thủ đoạn dàn xếp. Trong đó, chỉ riêng 2 ngày gần nhất thì Garena đã cấm hơn 10 nghìn nick. Đây là con số khổng lồ và đó mới chỉ là "phần nổi" do cơ chế lập tài khoản khá đơn giản hiện nay.

Liên Quân Mobile: Garena reset Rank Thách Đấu rởm về Đồng, nhưng đâu lại vào đấy - Ảnh 1.

Dàn Thách Đấu với thông điệp môi giới cày thuê công khai trên BXH server VN.

"Garena khóa tài khoản này thì họ lập mới, chẳng vấn đề gì", chia sẻ của nhiều người cả trong cuộc lẫn ngoài cuộc về cách Garena xử phạt. Chỉ nhìn lướt qua 50 Thách Đấu trên BXH thì ai cũng nhận thấy những cái tên quen thuộc, đã từng bị NPH cấm nhiều mùa giải trước nhưng game thủ sau đó lại lập và đặt tên nick tương tự. Việc gian lận của nhiều Clan vô ý thức đã khiến môi trường eSports trong game bị ảnh hưởng, nhiều người không còn động lực leo Rank Thách Đấu vì số Sao chênh lệch ngày càng bị nới rộng.

Cách đây ít ngày, Garena đã có động thái reset Rank của hàng loạt Thách Đấu. Những nick này đều công khai "địa chỉ" để những người có nhu cầu cày thuê siêu tốc liên hệ.

Liên Quân Mobile: Garena reset Rank Thách Đấu rởm về Đồng, nhưng đâu lại vào đấy - Ảnh 2.

Dàn Thách Đấu mới đổ bộ vào BXH và người ta lại thấy sự không bình thường.

Những thông số gần 100% thắng và chỉ vài % thắng trong 1 nick Thách Đấu khiến cộng đồng nhận ra ngay sự gian lận.

Liên Quân Mobile: Garena reset Rank Thách Đấu rởm về Đồng, nhưng đâu lại vào đấy - Ảnh 3.

Chênh lệch tỷ lệ % thắng quá lớn giữa các tướng trong cùng 1 nick.

Liên Quân Mobile: Garena reset Rank Thách Đấu rởm về Đồng, nhưng đâu lại vào đấy - Ảnh 4.

Những tướng có tỷ lệ % thắng thấp là thành quả của "kịch bản" dành cho bên thua.

Liên Quân Mobile: Garena reset Rank Thách Đấu rởm về Đồng, nhưng đâu lại vào đấy - Ảnh 5.

Trong khi những tướng có tỷ lệ % thắng cao thì đương nhiên thuộc về bên thắng.

Rất nhiều những ý kiến không hài lòng của cộng đồng về cách mà Garena xử phạt. Khá nhiều người cho rằng khóa nick thì đối tượng lập ngay nick khác. Do đó, cách khóa theo địa chỉ IP mới là đúng đắn, mang tính răn đe cao. Thêm nữa, việc xử phạt bằng cách khóa tài khoản 1 năm cũng không có nhiều ý nghĩa vì hầu hết các nick "ra đảo" đều khá "clone", tức là những nick không có nhiều giá trị. Vì vậy, đẫu bị khóa tài khoản quy mô lớn thì nhiều đối tượng cũng cảm thấy hết sức bình thản.

Có lẽ là những lỗ hổng của game vẫn còn khá lớn, thế nên mà những hành vi không lành mạnh cứ tái diễn xuyên suốt nhiều mùa. Garena là đơn vị phát hành Liên Quân Mobile nên cũng khó có thể trực tiếp "vá lỗi".