Liên Quân Mobile: Garena đặt sẵn Khung giờ để "trừng phạt" game thủ thích tranh lane, phá trận

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 13/01/2020 11:59 PM

Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Vấn nạn tranh lane đang là chuyện thường ngày ở Liên Quân Mobile VN và vẫn rất khó để NPH xử lý.

Tính năng chia lane dựa trên lựa chọn ban đầu của game thủ lần đầu ra mắt ở phiên bản 1.29. Thế nhưng, tính năng được cộng đồng Liên Quân Mobile mong mỏi sẽ hạn chế vấn nạn: tranh rừng, tranh xạ thủ, tranh pháp sư đã không hoạt động hiệu quả bởi quá nhiều nguyên nhân mà phần nhiều vì ý thức game thủ VN quá kém. Hiện tượng ví dụ: game thủ A chọn đi rừng và đi đường giữa, game thủ B chọn đi rừng và đi đường Rồng, game thủ C thì chọn đường bất kỳ,... và những người này vào trận vẫn có thể pick Murad, Kriknak, Nakroth tranh nhau Rừng bằng được. Dẫu khi vào trận, hệ thống đã hiển thị rõ vị trí nhưng mạnh ai nấy làm.

Liên Quân Mobile: Garena đặt sẵn Khung giờ để trừng phạt game thủ thích tranh lane, phá trận - Ảnh 1.

Game thủ chủ yếu chơi tướng "sát thương", vậy ai "chống chịu"?

Việc hệ thống chỉ định lane chỉ mang ý nghĩa tham khảo chứ không có tính cưỡng ép, tựa như tính năng bản đồ chia đường đã ra mắt trước đó chẳng hạn. Đã có nhiều ý kiến ví dụ rằng: game thủ A chọn đi lane và đường giữa thì tất thảy các tướng đi Rừng khác phải bị khóa như: Butterfly, Kriknak, Nakroth,... Tuy nhiên, Timi không nghĩ như vậy vì đơn giản: 1 tướng có thể chơi nhiều vai trò, thực tế thì cũng đúng như thế. Trải qua nhiều phiên bản, tính năng chia lane đã thất bại vì một cộng đồng AoV đông nhưng ý thức kém. Game thủ chân chính đã phản ánh điều này từ lâu tới NPH, mong họ chuyển ý kiến tới team phát triển.

Liên Quân Mobile: Garena đặt sẵn Khung giờ để trừng phạt game thủ thích tranh lane, phá trận - Ảnh 2.

Vấn nạn tranh rừng đang quá phổ biến.

Không để game thủ mong ngóng thêm nữa, Garena tuyên bố sẽ có hình thức xử phạt người chơi ngoan cố tranh lane bằng mọi giá. NPH sẽ có khung giờ "theo dõi" các đối tượng vi phạm, đó là từ 12h trưa tới 12h đêm hằng ngày, thay vì chỉ từ 19h tới 23h như dự kiến. Khi đối tượng tranh lane sẽ bị trừ cả chục điểm Uy tín. Tuy nhiên, nếu người tranh lane thể hiện tốt sẽ không bị trừ hoặc giảm thiểu lượng điểm Uy tín bị trừ, khá là hợp lý. Mục tố cáo sau trận sẽ có thêm ô "Tranh vị trí" để game thủ lựa chọn, "trừng phạt" đồng đội ý thức kém.

Liên Quân Mobile: Garena đặt sẵn Khung giờ để trừng phạt game thủ thích tranh lane, phá trận - Ảnh 3.

Vấn nạn tranh xạ thủ, pháp sư,... đều chưa thể được ngăn chặn.

Tuy nhiên, như đã nói rất nhiều lần, Liên Quân Mobile đã cho game thủ "ăn" món "bánh vẽ" khá nhiều lần. Ai cũng có thể thấy được sự thật là Liên Quân Mobile không đủ "thông minh" để nhận diện vi phạm. Ví dụ cho dễ hiểu thế này: vị trí đường giữa không đơn thuần chỉ là dành cho pháp sư mà ngay cả xạ thủ như Elsu cũng phù hợp. Cũng ở nhóm xạ thủ thì Joker lại hợp với vị trí trợ thủ. Các vị trí đi rừng thì Violet hay Lindis đều là lựa chọn tốt. Ở đường Rồng thì Capheny hay Hayate đều không thể xem thường. Có thể nói, nhóm tướng xạ thủ có thể tạo ra một đội hình gần như hoàn chỉnh cho những ai thích "troll".

Liên Quân Mobile: Garena đặt sẵn Khung giờ để trừng phạt game thủ thích tranh lane, phá trận - Ảnh 4.

Ý thức game thủ kém là nguyên nhân khiến việc chia lane trở nên mất tác dụng.

Tiếp đến là phải kể tới nhóm pháp sư với vai trò cũng đa năng từ đi rừng, đi đường giữa, đi trợ thủ. Nhóm đấu sĩ vừa đi lane vừa đi Rừng cũng phải kể tới gần chục cái tên. Vậy thì Liên Quân Mobile sẽ xử phạt game thủ dựa trên tiêu chí nào? Họ chọn sai tướng hay là sai bổ trợ? Câu trả lời sẽ chỉ có khi game Liên Quân Mobile cập nhật bản 1.33 vào ngày 16/1/2020.