Liên Quân Mobile: Garena bị tố "đổi trắng thay đen" khi bán tướng/skin, từ "tự chọn" lại thành "ngẫu nhiên"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 16/11/2019 05:30 PM

Cơ chế rớt vật phẩm trong Liên Quân Mobile nhiều lần đã gây ra tranh cãi lớn.

Bên cạnh những Rương quà chứa tướng/skin diện "tự chọn" hoặc "cố định 1 món" thì Garena duy trì thêm quà tặng kiểu "rớt ngẫu nhiên". Với kiểu tặng như vậy, game thủ Liên Quân Mobile phải chấp nhận với bất cứ tướng, skin nào mà hệ thống "chỉ định" dẫu đó là món mà họ không thích. Ở mùa Sổ 11, mốc có quà thưởng "rớt ngẫu nhiên" là 1 và 10. Game thủ Liên Quân Mobile ngay lập tức phản ứng dữ dội với thiết lập đó để khiến Garena phải khắc phục. Theo đó, Garena đã có một quyết định táo bạo là tặng tiếp Rương trang phục tuỳ chọn (nhận ở cấp 1) và Rương tướng tuỳ chọn (Nhận ở cấp 10).

Liên Quân Mobile: Garena bị tố đổi trắng thay đen khi bán tướng/skin, từ tự chọn lại thành ngẫu nhiên - Ảnh 1.

Giao diện Vòng quay 12 Ô

Điều này khiến những người đã mở Rương tướng và trang phục ngẫu nhiên trước ngày 04/11/2019 sẽ được đền bù một rương tướng tuỳ chọn và một rương trang phục tuỳ chọn sau ngày 04/11/2019. Tưởng như sai sót này sẽ không lặp lại, thế nhưng ở tính năng Vòng quay 12 Ô mới đây đã lại khiến cộng đồng bức. Vấn đề gây tranh cãi tiếp tục là Rương tướng/skin dạng "tùy chọn" hay là "dạng ngẫu nhiên". Garena đã sai một lần nữa. Bởi game thủ khi vào giao diện Vòng quay 12 Ô để trải nghiệm, quà tặng trong vòng quay đều có chú tích bên dưới với nội dung "Danh sách tướng/skin xem tại trang chủ".

Khi vào trang chủ lúc rạng sáng 16/11 (thời gian bắt đầu sự kiện), danh mục Rương tướng/skin đều cho phép người chơi "chọn một trong các vật phẩm tương ứng". Nhưng chỉ vài tiếng sau, Garena lại sửa lại thành "nhận một trong các vật phẩm tương ứng".

Liên Quân Mobile: Garena bị tố đổi trắng thay đen khi bán tướng/skin, từ tự chọn lại thành ngẫu nhiên - Ảnh 2.

Rương tướng/skin lúc đầu cho phép người chơi "chọn một trong các vật phẩm tương ứng". Ảnh chụp màn hình.

Liên Quân Mobile: Garena bị tố đổi trắng thay đen khi bán tướng/skin, từ tự chọn lại thành ngẫu nhiên - Ảnh 3.

Nhưng chỉ vài tiếng sau, Garena lại sửa lại thành "nhận một trong các vật phẩm tương ứng". Ảnh chụp màn hình.

Game thủ chi tiền vào Vòng quay 12 Ô đều phản ứng dữ dội vì lần này họ chi 99 Quân Huy để nhận về một item mà họ không thích. Nên nhớ, 99 Quân Huy là gần bằng nửa chi phí chơi Sổ Sứ Mệnh mỗi mùa ở mức thấp nhất rồi.

Liên Quân Mobile: Garena bị tố đổi trắng thay đen khi bán tướng/skin, từ tự chọn lại thành ngẫu nhiên - Ảnh 4.

Garena đã nhầm lẫn 2 khái niệm "Rương tự chọn" và "Rương ngẫu nhiên"

Ví dụ như Rương trang phục bậc A, game thủ tâm lý chung thích chơi các thương gây sát thương. Họ chơi Vòng quay 12 Ô là để được chọn skin từ Rương "tự chọn" nhằm lấy Kriknak Bọ cánh bạc, Violet Nữ Đặc Cảnh, Ngộ Không Đạo tặc, Zuka Đại phú ông,... nhưng lại nhận về Toro Đặc Cảnh NYPD, Cresht Thợ sửa cáp, Omega Người máy xanh, Annette Nữ Quản ga,... thi ai mà không ức chế? Nhìn sang Rương bậc S, sự ức chế có lẽ sẽ còn lớn hơn nữa.

Liên Quân Mobile: Garena bị tố đổi trắng thay đen khi bán tướng/skin, từ tự chọn lại thành ngẫu nhiên - Ảnh 5.

Game thủ thích tự chọn skin xạ thủ, sát thủ nhưng hệ thông lại chỉ định quà ngẫu nhiên là skin tướng đỡ đòn, trợ thủ.

Thậm chí, có người chơi chỉ muốn nhận về 10 Vé quay thay cho Rương tướng, skin họ đã có rồi thì lại càng bức xúc hơn nữa. Họ chi tới 50 nghìn đồng để nhận lại Ruby. Liệu Garena điều hành như vậy có đúng đắn?

Thời gian sự kiện diễn ra từ ngày 16/11 - 18/11/2019, nhưng cách mà Garena "gõ phím" nhầm lẫn để rồi phải sửa đã ảnh hưởng tới quyền lợi game thủ, trong khi uy tín NPH cũng đi xuống.