Liên Quân Mobile cấm tuyển thủ tham gia PR cho đối thủ Mobile Legends, ai vi phạm sẽ bị cấm đấu giải

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 11/01/2019 02:00 PM

Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Việc Garena ngăn chặn các tuyển thủ Liên Quân Mobile tham gia PR cho những sản phẩm đối thủ là điều đã được khẳng định từ lâu.

Cùng với Liên Quân Mobile (LQM) - Arena of Valor, thì Mobile Legends Bang Bang (MLBB) hay Vainglory đang là những game MOBA trên di động phổ biến nhất thế giới. Đặc biệt là MLBB, nó trở thành đại kình địch với LQM trong suốt 2 năm nay. Nếu như LQM vẫn đang hùng bá ở các khu vực như Thái Lan, Việt Nam, Đài Bắc Trung Hoa. Thì Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines,... lại là lãnh địa truyền thống của MLBB. Nhưng nhờ hợp tác với ông lớn VNG mà Moonton đã tự tin mang sản phẩm của mình tới với mảnh đất hình chữ S với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với LQM. Nên nhớ, Việt Nam đang được coi là "kinh đô" của LQM thế giới với cộng đồng khổng lồ và sở hữu máy chủ thử nghiệm.

Liên Quân Mobile cấm tuyển thủ tham gia PR cho đối thủ Mobile Legends, ai vi phạm sẽ bị cấm đấu giải - Ảnh 1.

MLBB và LQM có sự tương đồng vào khoảng 90%., chỉ khác đáang kể ở chiến thuật khi chơi 5v5.

Hiện tại, vẫn là quá sớm để nói MLBB đủ sức cạnh tranh với LQM, sản phẩm mà Garena đã "cắm rễ" từ suốt 2 năm qua với tập khách hàng đa dạng. Nhưng không có gì là không thể, nhất là MLBB đã và đang nhận được sự cộng tác của rất nhiều streamer hàng đầu Việt Nam. Trong số này có cả những tuyển thủ Liên Quân Mobile nổi tiếng, họ là những người rất thành công trong nghiệp stream và thường xuyên xuất hiện trong các buổi giới thiệu sản phẩm công nghệ, game mới.

Liên Quân Mobile cấm tuyển thủ tham gia PR cho đối thủ Mobile Legends, ai vi phạm sẽ bị cấm đấu giải - Ảnh 2.

MLBB hiện cũng có giải đấu vô địch quốc gia với thể thức 5v5 truyền thống.

Vậy nếu một tuyển thủ LQM đã từng thi đấu chuyên nghiệp ở giải Đấu Trường Danh Vọng thì có được phép làm điều tương tự với tựa game khác? Câu trả lời là: không được phép. Vì nếu họ tham gia thi đấu hay thực hiện bất cứ hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu cho bất cứ đối thủ cạnh tranh của Vietnam Esports (hay Garena cũ - SEA Ltd mới) sẽ là vi phạm "Quy tắc ứng xử vận động viên thể thao điện tử LQM". Cụ thể, hành vi này sẽ vi phạm "Điều 10 và Điều 19, Quy tắc 2: Hành vi ngoài môi trường thi đấu".

Điều 10: Quảng bá và tuyên truyền

Các VĐV không được tham gia quảng bá, đăng tải thông tin cho các thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của công ty Vietnam Esports; không tham gia thi đấu, stream cá nhân hoặc đồng đội cho các trò chơi của các NPH khác.

Điều 19: Hoạt động Stream

Các VĐV được phép stream cá nhân tuy nhiên phải tuân thủ các quy định như sau:

Không được đăng tải hoặc thực hiện các hành vi, nội dung trái với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam.

Sử dụng ngôn ngữ phù hợp.

Không được phép quảng bá sản phẩm của bất kì tựa game nào khác (ngoại trừ Liên Quân Mobile) trên các kênh stream, các kênh mạng xã hội chính thức của đấu thủ và đội tuyển nếu không được sự đồng ý bằng văn bản của BTC trong suốt thời gian tham gia các giải đấu do Vietnam Esports tổ chức.

Trong thời gian giải đấu đang diễn ra, các đấu thủ sẽ không được phép stream nếu đội vẫn chưa hoàn thành trận đấu cuối cùng trong ngày.

Liên Quân Mobile cấm tuyển thủ tham gia PR cho đối thủ Mobile Legends, ai vi phạm sẽ bị cấm đấu giải - Ảnh 3.

Game thủ từng chơi LQM sẽ dễ dàng làm quen với MLBB.

Với việc tham gia PR và thậm chí là tham gia thi đấu chuyên nghiệp cho MLBB thì một số vận động viên Liên Quân Mobile rất nổi tiếng chắc chắn sẽ nhận án phạt từ Garena nếu quyết định tham gia giải Đấu Trường Danh Vọng. Hình phạt có thể là lập biên bản cảnh cáo, phạt tiền, cấm thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định tùy vào mức độ vi phạm.