Liên Quân Mobile: 4 hạn chế khiến hệ thống tố cáo bị game thủ coi là... trò hề

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 02/07/2018 05:00 PM

 
  thích
Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Hệ thống tố cáo trong Liên Quân Mobile được game thủ sử dụng với mục đích trừng phạt những người chơi có hành vi không đẹp.

Liên Quân Mobile đã gặt hái được nhiều thành công nhưng một thực tế không thể phủ nhận đó là việc game vẫn còn tồn tại quá nhiều bất cập. Một trong những vấn đề nhức nhối nhất khiến không ít game thủ bức xúc trong suốt nhiều mùa rank đó chính là hệ thống tố cáo. Đây là một tính năng tưởng chừng sẽ trở thành công cụ răn đe những người chơi có hành vi không đẹp, nhưng trên thực tế thì nhiều khi nó lại không hoạt động hiệu quả gây phản ứng ngược.

Dưới đây là 4 mặt hạn chế của hệ thống tố cáo, mà studio sản xuất Liên Quân Mobile sẽ phải cập nhật thêm rất nhiều thuật toán để cân bằng lại.

1. Ngoại trừ AFK, các hành vi không lành mạnh khác có tỷ lệ tố cáo thành công khá thấp

Ngoài việc chủ động tố cáo người chơi AFK (thoát trận giữa chừng), thì đa số những lệnh tố cáo các hành vi như: thóa mạ, chửi bởi người khác vô văn hóa, cố tình feed, phá game, diễn sâu,... đều có tỷ lệ thành công thấp. Trong khi hậu quả mà những game thủ thực hiện các hành vi này còn gây ức chế cao hơn việc chủ động AFK rất nhiều.


Tố cáo hành vi AFK có tỷ lệ thành công cao hơn các tội khác.

Tố cáo hành vi AFK có tỷ lệ thành công cao hơn các tội khác.

Những pha lao ra tranh Bùa, có tài nguyên và rất "xanh" nhưng không tham gia combat. Hay không thi đấu cùng team mà cứ đứng spam chửi cả trận là những ví dụ điển hình. Việc tố cáo những đối tượng chơi game không nghiêm túc này rất khó để thành công. Nói chức năng tố cáo trong Liên Quân Mobile chỉ để trừng phạt mỗi đối tượng AFK thì cũng không có gì là quá cả.

2. Không tố cáo được bạn bè

Rủ bạn bè đi chung team để leo rank 3 hoặc 5 người là điều thường thấy, nhất là những ai đang có thứ hạng cao. Ngoài việc rủ bạn bè có quen biết với nhau ngoài đời tập trung tại một địa điểm offline, thì không ít game thủ lại thích lập team với chính những người bạn quen biết sau mỗi trận rank. Thường thì sau một trận rank đơn giành thắng lợi thuyết phục, một vài game thủ bên team thắng sẽ gửi lời mời kết bạn với nhau rồi lập team 3 đi rank tiếp.


Tố cáo bạn bè không được hệ thống chấp thuận thành công.

Tố cáo bạn bè không được hệ thống chấp thuận thành công.

Lúc này, nếu chính một vài người bạn này có hành vi không đẹp như AFK thì việc tố cáo sẽ không thể thành công. Hay nói ngược lại, bị bạn bè tố cáo thì cũng không bị hệ thống trừng phạt. Vì thế mà việc có hay không nên cho phép tố cáo bạn bè vẫn là vấn đề đang gây tranh cãi trong cộng đồng.

3. Không tố cáo được người chơi đối phương AFK


Tố cáo game thủ đối phương AFK không bao giờ thành công.

Tố cáo game thủ đối phương AFK không bao giờ thành công.

Game thủ đa phần chỉ sử dụng hệ thống tố cáo với mục đích trừng phạt đồng đội có hành vi không đẹp, chứ chẳng mấy khi sử dụng để tố người chơi đối phương. Trước đây, khi mà chiêu trò hack disconnect được áp dụng phổ biến với lệnh chat kích cỡ chữ thì việc tố cáo người chơi team địch còn phổ biến. Còn hiện nay thì khác, game thủ hiếm khi report đối thủ và kết quả sau đó đa phần cũng là không thành công. Về mặt lý thuyết, người chơi có thể tố cáo cả 9 người trong trận (cả 2 team) nhưng thực tế thì việc report chỉ hướng đến 4 đồng đội là chính mà thôi.

4. Khả năng nhận diện người chơi vi phạm thông qua điểm KDA hoặc các pha "diễn sâu" là quá kém


Việc đồng đội âm 9 - 10 mạng mà không bị trừng phạt dù vai trò không phải tanker là điều diễn ra hằng ngày.

Việc đồng đội âm 9 - 10 mạng mà không bị trừng phạt dù vai trò không phải tanker là điều diễn ra hằng ngày.

Một trong những yếu tố để quy kết một game thủ có hành vi không lành mạnh như cố tình feed, diễn sâu, phá trận,... chính là thông số KDA. Nhiều người chơi đã than vãn rằng đồng đội của họ feed âm 7 - 8 mạng chỉ sau 8 - 10 phút, hay team combat thì đồng đội này vẫn đứng yên... chửi, rồi thì việc cứ chạy loanh quanh trụ, lên đồ phá cách,... và nhất là hành vi cứ "lao ra là chết" diễn ra liên tiếp nhằm khiến team thua nhanh mà kết quả tố cáo vẫn không thành công quả là điều đáng buồn.