Liên Minh Huyền Thoại: Sự trở lại của Hecarim sau thời gian dài vắng bóng

SteLLar  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/07/2016 08:25 PM

Với những thay đổi meta đường trên ở Liên Minh Huyền Thoại phiên bản 6.12 thì Hecarim đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết ở cả Đường trên hoặc Đi rừng.

Hecarim từng là hot pick đường trên một thời gian dài mùa giải trước của Liên Minh Huyền Thoại với phong cách Dịch chuyển – Trừng phạt đụng độ. Những đợt giảm sức mạnh cùng với việc loại bỏ phù phép vệ quân khiến chú nhân mã này biến mất trên đấu trường công lý khi những pha Dịch chuyển mở giao tranh với Giày vệ quân đã không còn. Tuy nhiên với những thay đổi meta đường trên ở phiên bản 6.12 thì Hecarim đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết ở cả Đường trên hoặc Đi rừng. Cùng tìm hiểu những lý do dẫn đến sự trở lại của Bóng ma chiến tranh.

Những tướng chống chịu đường trên bị giảm sức mạnh

Nửa đầu mùa giải 6 chứng kiến sự thống trị của những tanker đường trên như Maokai, Poppy và đặc biệt là Ekko. Khả năng đu bám quá kinh khủng, lối chơi an toàn khi đi đường với ngưỡng sức mạnh về cuối game khiến meta đường trên khá nhàm chán. Riot đương nhiên không muốn điều này nên đã ra tay giảm sức mạnh triệt để một số trang bị phổ biến của tướng chống chịu như Áo choàng lửa, Giáp liệt sĩ và cả Găng tay băng giá. Những lựa chọn tối ưu cho vị trí chống chịu đường trên cũng bị giảm sức mạnh đồng loạt.


Maokai và một loạt tanker khác bị giảm sức mạnh

Maokai và một loạt tanker khác bị giảm sức mạnh

Những chỉnh sửa đem đến một meta đường trên chưa bao giờ đa dạng đến thế, một loạt vị tướng có khả năng góp sát thương trong giao tranh tốt trở lại như Rumble, Irelia, Fiora và tất nhiên là cả nhân vật chính trong bài viết là Hecarim. Bóng ma chiến tranh trở thành lựa chọn tốt ở đường trên với khả năng tay đôi, đẩy lẻ hay giao tranh tổng đều ổn.

Tướng đi rừng gánh đội cũng ăn neft

Không chỉ ở Đường trên, Hecarim cũng là một hot pick ở vị trí đi rừng khi mà meta rừng gánh đội qua đi với những đợt neft dành cho bộ 3 Graves, Kindred, Nidalee. Một số cái tên hưởng lợi từ điều đó ngoài Hecarim còn có Gragas, Elise, Rek’sai.


Bộ 3 đi rừng gánh đội hot nhất nửa đầu mùa giải

Bộ 3 đi rừng gánh đội hot nhất nửa đầu mùa giải

Khả năng dọn rừng cực nhanh với Càn quét (Q), lượng máu hồi phục ổn định với Nhiếp hồn trận (W), Vó ngựa huỷ diệt (E) giúp Hecarim di chuyển trong khu rừng cực nhanh và đảo đường cũng tốt không kém. Chiêu cuối của Hecarim cũng giúp hắn lao vào một khoảng cách rất xa và gây hoảng sợ đối thủ, một công cụ tranh cướp Rồng và Baron quá hiệu quả.

Chỉnh sửa dành cho Tam hợp kiếm

Tam hợp kiếm mới ra mắt như một món quà mà Riot ưu ái giành tặng cho nhóm tướng đấu sĩ sử dụng trang bị này. Tiêu biểu như Irelia, Jax và tất nhiên là cả Hecarim, vị tướng gắn liền với trang bị này đương nhiên không phải ngoại lệ. Đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với điểm then chốt Nhiệt huyết chiến đấu.

Việc Tam hợp kiếm tăng thêm 20% tốc độ đánh và 10% hồi chiêu giúp Hecarim có thêm rất nhiều lợi thế. Phong cách cận chiến với chiêu Càn quét (Q) giúp hắn có thể kích hoạt Kiếm phép liên tục và cũng giữ Nhiệt huyết chiến đấu luôn đạt tối đa sát thương. 10% hồi chiêu cũng giúp bộ kĩ năng vốn đã hồi nhanh của Hecarim nay còn hồi nhanh hơn. 10% chí mạng bị mất đi cũng không phải là một vấn đề gì quá khó khăn bởi vì lượng sát thương tăng lên từ các đòn đánh và kĩ năng Hecarim dùng hoàn toàn vượt qua lượng sát thương chí mạng ít ỏi và đầy may rủi. Core items của Bóng ma chiến tranh vốn phù hợp nay lại còn càng hợp hơn với chú nhân mã.

Phép bổ trợ Tốc hành được tăng sức mạnh

Phiên bản manh nha sự trở lại của Hecarim chính là 6.10. Với việc phép Tốc hành giảm 30 giây thời gian hồi, đồng thời lượng tốc độ cộng thêm gia tăng mạnh từ 27% lên 27+(cấp độ)%, khiến cho khả năng càn lướt và sát thương của Hecarim được gia tăng cực mạnh ở giai đoạn giữa và cuối trận.

Hecarim với tốc hành trong tay của SofM

Thời gian hồi chỉ có 180s nên việc Hecarim hồi lại phép bổ trợ này sau 1-2 pha giao tranh lớn là hoàn toàn khả thi. Chưa kể, nếu kết hợp thêm Giày khai sáng Ionia và điểm bổ trợ Sáng suốt, phép bổ trợ này chỉ mất 135s để hồi lại, nghĩa là Hecarim sẽ có lại phép này sau hơn 2 phút – một khoảng thời gian vừa đủ giữa 2 pha giao tranh cuối trận. Tốc hành kết hợp Vó ngựa hủy diệt sẽ gây ra một lượng sát thương shock cực kỳ kinh khủng lên những mục tiêu mỏng manh ở tuyến sau đối thủ.

Rất mạnh nhưng vẫn chưa thể là số 1 khi Hecarim còn một số hạn chế trong lối chơi như việc Tam hợp kiếm là 1 trang bị rất đắt đỏ, đặc biệt là với một người đi rừng. Điều này khiến Hecarim trong giai đoạn đầu trận sẽ khá thiếu thốn khả năng chống chịu. Vấn đề khác là ngưỡng sức mạnh thật sự của Hecarim khá ngắn, vào giai đoạn giữa trận khi có Tam hợp kiếm và 1,2 món đồ chống chịu. Đòi hỏi người chơi phải tận dụng thật tốt giai đoạn này khi mà Bóng ma chiến tranh khá yếu về late.

Một vài điểm yếu trên không thể thay đổi sự thật rằng Hecarim đang là lựa chọn cực mạnh cả ở đường trên và đi rừng. Không ngạc nhiên nếu trong những phiên bản sắp tới Riot sẽ sờ gáy hắn ta.