Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng "nhổ giò" lên hơn 120 mét trong MonsterVerse

DG Pháp luật & Bạn đọc| 08/04/2021 10:07 PM

 
  thích

Không chỉ mình Kong "dậy thì thành công" mà Godzilla cũng đã có sự phát triển vượt bậc trong lịch sử điện ảnh thế giới, và phiên bản trong Godzilla vs. Kong chính là phiên bản "phổng phao" nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Thiết kế, đặc biệt là chiều cao của Godzilla đã trải qua rất nhiều thay đổi sau hàng loạt dự án điện ảnh trong suốt hơn 65 năm qua. Với sự xuất hiện mới nhất trên màn bạc, con quái vật nguyên tử cao khoảng 120 mét, nhỉnh hơn 1 chút so với đối thủ, cùng với đó là thân hình đồ sộ cho phép nó xô đổ, phá huỷ những tòa nhà cao tầng 1 cách dễ dàng. Đây cũng là phiên bản "phổng phao" nhất của Godzilla cho đến thời điểm hiện tại, và không có gì ngạc nhiên khi nó sẽ còn tiếp tục phát triển thêm trong các dự án tương lai.

Godzilla (1954) - Terror of MechaGodzilla (1975): Khoảng 50 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 1.

Khi Gojira của Toho lần đầu đặt chân lên màn bạc vào năm 1954, nó sở hữu chiều cao khá khiêm tốn - 164 feet (khoảng 50 mét), nhưng chừng ấy là đủ để biến những tòa nhà lớn trở thành người lùn trong nháy mắt. Để thực hiện được điều này trong bối cảnh công nghệ, kỹ xảo vẫn còn khá hạn chế, Toho đã tạo ra những mô hình nhà cửa, phương tiện, xe tăng siêu thực có kích thước nhỏ. Còn Godzilla sẽ do 1 diễn viên diện bộ trang phục quái vật thể hiện. Đó là cách họ ghi hình tác phẩm Godzilla đầu tiên 1 cách chân thật nhất có thể, trái ngược với phương pháp stop-motion mà MGM đã áp dụng khi tạo ra Kong.

Godzilla vẫn duy trì chiều cao này đến năm 1975 và từng đối đầu với hàng loạt quái vật kaiju khác như Ghidorah, Mothra, MechaGodzilla, Megalon, Titanosaurus. Mặc dù là 1 trong những phiên bản “nhỏ con" nhất của Godzilla nhưng con quái vật nguyên tử này vẫn có kích thước tương đương với phiên bản lớn thứ 2 của Kong trong làng điện ảnh. Thông thường, Kong chỉ có chiều cao khoảng 50 feet (hơn 15 mét), trước khi được “kéo chân" để trở thành đối trọng với Godzilla trong King Kong vs. Godzilla (1962).

Return of Godzilla (1984) & Godzilla vs. Biollante (1989): Gần 80 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 2.

Năm 1984, Toho quyết định làm lại con quái vật kaiju kinh điển của mình trong Return of Godzilla (thuộc kỷ Heisei) với thiết kế mới với chiều cao vượt trội, 262 feet (gần 80 mét), cùng với đó là vẻ ngoài hung tợn hơn so với các phiên bản tiền nhiệm - vốn được tạo ra theo phương châm thân thiện với trẻ nhỏ. Kích thước này được giữ nguyên trong phần phim tiếp theo, Godzilla vs. Biollante, ra mắt 5 năm sau đó.

Godzilla vs. King Ghidorah (1991) - Godzilla vs. Destoroyah (1995): Gần 100 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 3.

Chỉ sau 2 phần phim, Toho đã quyết định tiếp tục tăng kích cỡ cho Godzilla, từ 262 feet lên thành 328 feet (gần 100 mét). Mức chiều cao này cũng được giữ nguyên cho đến khi series Heisei kết thúc. Với thân hình đồ sộ hơn bao giờ hết, thử thách dành cho Godzilla cũng tăng lên vài bậc, kéo theo đó là những trận chiến căng thẳng nhất trong lịch sử dòng phim này, bao gồm cuộc chiến giữa nó với Destoroyah, MechaGodzilla hay SpaceGodzilla - đối thủ đã buộc Godzilla phải hợp tác với Moguera.

Godzilla (1998): Gần 70 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 4.

Tác phẩm liên quan đến Godzilla đầu tiên do Mỹ sản xuất đã mang đến 1 phiên bản kaiju không thực sự ấn tượng và không được quá nhiều khán giả đón nhận. Đa số những chỉ trích mà họ vấp phải đều do thiết kế của chính Godzilla đã có quá nhiều thay đổi so với nguyên tác. Fan hâm mộ cho rằng Sony Pictures đã làm mất đi vẻ dữ tợn vốn có của con quái vật này, thậm chí còn “nerf" đi phần nào sức mạnh của nó và khiến nó lép vế hơn so với nhiều phiên bản khác. Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh chiều cao, con nó lại sở hữu kích thước thực sự ấn tượng, khoảng 229 feet (gần 70 mét), nhỉnh hơn Godzilla của series Showa hay Millennium.

Godzilla 2000 (1999) - Godzilla: Tokyo S.O.S (2003): Gần 55 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 5.

Sau những chỉ trích thậm tệ mà Godzilla 1998 phải đón nhận, Toho đã sản xuất thêm 1 loạt dự án điện ảnh mới liên quan đến con quái vật nguyên tử này, mở màn với Godzilla 2000. Mặc dù họ đã thành công trong việc đưa Godzilla trở về với hình ảnh kinh điển ban đầu của mình với sức tàn phá mạnh mẽ, dữ dội, thế nhưng chiều cao của nó lại bất ngờ bị giảm mạnh, chỉ còn 180 feet (gần 55 mét). Kích thước này được duy trì tiếp tục trong các phần phim Godzilla vs. Megaguirus, Godzilla Against Mechagodzilla và Godzilla: Tokyo S.O.S.

Godzilla, Mothra, and King Ghidorah: Giant Monsters All-Out Attack (2001): Gần 60 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 6.

Trong series Millennium, Toho tỏ ra không thực sự nhất quán trong việc thiết kế kích thước cho Godzilla. 1 trong những ví dụ tiêu biểu nhất chính là Godzilla, Mothra, and King Ghidorah: Giant Monsters All-Out Attack, phiên bản phim có cốt truyện tách biệt với những dự án khác. Trong đó, Godzilla chỉ cao 196 feet (gần 60 mét), có cơ thể được hoạt hình hoá lại từ Godzilla 1954, nay đã bị điều khiển bởi linh hồn của những người đã thiệt mạng trong Thế chiến thứ II.

Godzilla: Final Wars (2004): Gần 100 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 7.

Sau khi đối đầu với Mothra và MechaGodzilla trong Godzilla: Tokyo S.O.S, vị vua quái vật trở lại trong Godzilla: Final Wars với chiều cao ấn tượng, 328 feet (gần 100 mét). Sự khác biệt giữa phiên bản này với phiên bản năm 1998 nêu trên được thể hiện rất rõ trong phân cảnh 2 con Godzilla đối đầu trực tiếp với nhau, cũng được coi là cuộc chiến giữa nền điện ảnh Nhật và Mỹ trong thế giới kaiju. Trong đó, con Godzilla cao gần 100 mét (của Nhật) đã dễ dàng lấn lướt và khiến cho đối thủ của mình (vốn chỉ cao khoảng 70 mét) “sấp mặt”. Điều này cho thấy kích thước có lẽ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức mạnh cũng như sức tàn phá của Godzilla.

Godzilla (2014): Gần 108 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 8.

Hollywood quyết định nắm bắt cơ hội thứ hai để khai thác Godzilla và mở ra MonsterVerse, đi theo mô hình vũ trụ điện ảnh vốn đã và đang trở thành “chuẩn meta" mới cho lĩnh vực phim truyện. Lần này, Godzilla đã có màn trở lại đầy ấn tượng với chiều cao 354 mét (107,9 mét). Kích thước này cũng đã đủ để giúp nó cao hơn cả Kong sau khi “dậy thì thành công". Trong Godzilla vs. Kong, chú tinh tinh chỉ cao 335 feet (102 mét) mà thôi.

Shin Godzilla (2016): Hơn 118 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 9.

Không để Legendary Entertainment và Warner Bros. chiếm hết hào quang, Toho quyết định ra mắt thêm 1 phiên bản Godzilla nữa trong Shin Godzilla, với chiều cao 388 feet (118,2 mét). Đây cũng là con Godzilla khổng lồ nhất trên màn bạc lúc bấy giờ, với sức mạnh và bản tính tàn nhẫn được khắc họa đậm nét hơn rất nhiều so với các phiên bản trước đây.

Godzilla: King of the Monsters (2019) & Godzilla vs. Kong (2021): Hơn 120 mét

Lịch sử chiều cao của Godzilla: Từ 50 mét bỗng nhổ giò lên hơn 120 mét trong MonsterVerse - Ảnh 10.

Năm 2019, Legendary quyết định biến Godzilla của họ trở thành phiên bản quái vật có chiều cao lớn nhất khi giúp nó bất ngờ lớn phổng phao, từ 354 feet thành 394 feet (hơn 120 mét). Chiều cao này tiếp tục được giữ nguyên trong bom tấn mới ra mắt gần đây, Godzilla vs. Kong.

Theo ScreenRant