Lí do loài đại bàng không đưa Frodo đến thẳng núi Doom trong "Chúa Nhẫn"

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/05/2016 08:15 PM

Tại sao các con đại bàng không bay qua vùng Mordor và tiện thể thả chiếc nhẫn One Ring vào ngọn núi Doom ở trong "Chúa Nhẫn"?

Dù bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt tiểu thuyết Tolkien, một fan vừa vừa của The Lord of the Rings (Chúa Nhẫn), hoặc thậm chí là mới chỉ xem qua phim một vài lần, bạn chắc chắn đã từng nghe qua và có thể tham gia vào cuộc tranh luận xoay quanh những con chim đại bàng Great Eagles của Manwë và vai trò của chúng trong câu chuyện của Frodo.

Tại sao các con đại bàng không bay qua vùng Mordor và tiện thể thả chiếc nhẫn One Ring vào ngọn núi Doom? Tại sao Gandalf buộc phải để một chàng Hobbit dấn thân vào chốn nguy hiểm nhất để tiêu diệt Sauron và đội quân của hắn? Nếu thực sự những giả thuyết này có thể thành công, chắc chắn ta sẽ chẳng có câu chuyện hay mà xem, và hơn hết là có rất nhiều bằng chứng trong tiểu thuyết của Tolkien về thế giới Middle Earth hoàn toàn chống lại chúng

Gandalf không thể luôn nhờ vả loài đại bàng

Là một trong những Istari (các phù thủy quyền năng), Gandalf có quen biết và hiểu về loài đại bàng, bởi họ đều được gửi đến Middle Earth từ Valinor (hay Undying Lands). Cả Gandalf và Gwaihir, hậu duệ của Đại bàng vĩ đại nhất từng tồn tại, được cử đến đại lục Middle Earth bởi các vị thần Valar, nhưng không ai có nghĩa vụ và quyền hạn hơn ai cả. Điều này giải thích cho chúng ta hiểu rằng tại sao Gandalf không nhờ vả hay đơn giản là sai bảo các con đại bàng mang One Ring tới Mordor, vì chúng không phải thuộc hạ của Gandalf hay thú nuôi để bay lượn khắp nơi của các Istari.

Loài đại bàng thi thoảng có giúp đỡ, nhưng do chúng tự quyết định

Gandalf the Grey từng cứu Gwaihir the Windlord khỏi một mũi tên độc, và từ đó tạo nên mối quan hệ hữu hảo bền lâu và gắn kết giữa hai người. Vì lẽ đó, Gwaihir đã từng hào phóng trợ giúp Gandalf trong The Hobbit và ở cả The Lord of the Rings. Nhưng đó cũng không có nghĩa rằng loài đại bàng sẽ luôn phải đồng thuận trước mọi yêu cầu của Gandalf, đơn giản vì chúng không hề trực tiếp phục vụ ai khác ngoài các Valar. Hơn nữa, mặc dù loài đại bàng có quyền năng và sức mạnh phi thường, nhưng chúng không phải bất hoại, nên không dễ gì mà bắt chúng liều mạng bay qua Mordor với hàng trăm nghìn quân Orc ở phía dưới.

Gwaihir không thể tự mình thả chiếc nhẫn One Ring vào ngọn lửa ở núi Doom

Loài đại bàng của Manwë có kích thước khổng lồ, và đó cũng chính là một điểm bất lợi. Không những không thể bay đến núi Doom mà không làm náo loạn quân của Sauron, mà Gwaihir càng không thể nào (về mặt vật lí) thả One Ring một cách chính xác vào ngọn lửa ở núi Doom, đúng địa điểm nơi chiếc nhẫn được rèn ra. Ai đó vào đi vào tận bên trong núi, tiến tới miệng núi lửa và ném chiếc nhẫn xuống ngọn lửa ở đó.

Tai mắt của kẻ thù ở khắp nơi

Nhỏ bé và yên lặng, nhưng máu phiêu lưu và trung thành, các người Hobbit là sự lựa chọn hoàn hảo để thực hiện hành trình nguy hiểm này. Mặc dù gián điệp của kẻ thù biết nhiệm vụ của Frodo, nhưng sự tập trung của lực lượng ở Isengard và Mordor đã bị chia rẽ để chiến đấu chống lại Rohan và Gondor, qua đó giúp Frodo và Sam đi theo con đường mà dường như không ai hay biết.

Cả kể nếu một con đại bàng có mang Frodo hoặc Gandalf trên lưng với mục đích xâm nhập vào ngọn núi Doom, các gián điệp của Sauron sẽ lập tức phát hiện ra họ và tấn công tiêu diệt ngay.

One Ring quá quyền năng để những cá thể đã vốn quyền năng sở hữu

Trong quá trình xem phim hay đọc tiểu thuyết, chúng ta đã được chứng kiến sức ảnh hưởng và cám dỗ kinh khủng của One Ring lên những cá thể vốn được Valar ban phước và sở hữu quyền năng phi thường. Một nhân tố vô cùng quan trọng để cho một người Hobbit mang chiếc nhẫn chính là lòng tốt của họ, và hi vọng rằng họ sẽ kịp mang nó tới Mordor trước khi bị nó cám dỗ.

Theo Geek

7 pha "bắn chim" siêu thốn và hài hước trong comic siêu anh hùng