Lên phim cực ám ảnh nhưng vụ án “Sát Nhân Quỷ Nhập” - cảm hứng của phần thứ ba “The Conjuring” thực tế có gì khác biệt?

Mèo  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/10/2021 03:00 PM

 
  thích

Phần phim thứ ba của vũ trụ kinh dị tỷ đô The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến tiếp tục khai thác một trong những vụ án nổi tiếng trong bộ hồ sơ của vợ chồng Warren.

Theo chân cặp vợ chồng ngoại cảm nổi tiếng Ed (Patrick Wilson thủ vai) và Lorraine Warren (Vera Farmiga thủ vai), phần phim thứ ba của vũ trụ kinh dị tỷ đô The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến (tựa gốc: The Conjuring: The Devil Made Me Do It) tiếp tục khai thác một trong những vụ án nổi tiếng trong bộ hồ sơ của vợ chồng Warren - điều khiến series này trở nên cực kỳ độc đáo và ám ảnh. Vụ án được lựa chọn lần này là vụ giết người của Arne Cheyenne Johnson vào năm 1981, hay còn được biết đến với tên gọi "Vụ án sát nhân quỷ nhập" khi lần đầu tiên trong lịch sử tòa án Mỹ, "quỷ ám" được sử dụng làm luận điệu biện hộ trước tòa. 

Một trong những điểm đặc trưng khiến Conjuring trở thành một trong những thương hiệu kinh dị được yêu thích nhất chính là việc, các vụ ác ma quỷ trong phim đều được dựa trên những sự việc có thật, khiến độ "sởn gai ốc" càng được nâng cấp. Bản thân phần phim The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến cũng lồng ghép ở phần cuối những đoạn footage về buổi trừ tà cho David Glatzel hay các buổi thẩm vấn phạm nhân Arne Cheyenne Johnson. "Thực tế" là vậy, nhưng để đưa vụ án lên màn ảnh sao cho phù hợp, "phù thủy châu Á" James Wan và đạo diễn Michael Chaves cũng đã đưa vào ít nhiều những thay đổi.

Vào ngày gây án, Arne đã ở cùng những cô em gái của mình 

Trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến, tại hiện trường vụ án, ngoài nạn nhân Bono chỉ có kẻ sát nhân Arne và bạn gái của anh, Debbie Glatzel. Tuy nhiên thực tế, vào ngày Arne ra tay sát hại Bono, những nhân chứng có mặt còn bao gồm Janice và Wanda - hai cô em gái của Arne, cũng như cô em họ Mary của Debbie. Ngày hôm đó, Bono đã đưa cả 5 cô gái đi ăn trưa, và không lâu sau đó, ông chủ trang trại trở nên say xỉn và ôm lấy Mary. Theo lời của Wanda, cô đã nhìn thấy thứ gì đó "sáng rực lên" và tiếng Arne gầm rú như một loài thú dữ trước khi lao vào đâm Bono dã man ở phần ngực và bụng. 

Lên phim cực ám ảnh nhưng vụ án “Sát Nhân Quỷ Nhập” - cảm hứng của phần thứ ba “The Conjuring” thực tế có gì khác biệt? - Ảnh 1.

Bởi vì là một phim điện ảnh tập trung vào yếu tố kinh dị hơn là phá án, phần thứ ba của loạt phim The Conjuring đã giảm bớt số nhân vật nhằm giúp khán giả có thể tập trung hơn vào sự việc diễn ra. Cảnh giết chóc ghê rợn của Arne với chủ nhà cũng không được quay chi tiết mà trái lại, khán giả chỉ nghe thấy những âm thanh rợn người, nhưng như thế cũng là quá đủ để họ tưởng tượng ra điều khủng khiếp đang diễn ra trong bóng tối kia. 

Tên của nạn nhân đã được thay đổi  

Lên phim cực ám ảnh nhưng vụ án “Sát Nhân Quỷ Nhập” - cảm hứng của phần thứ ba “The Conjuring” thực tế có gì khác biệt? - Ảnh 2.

Trong phim, người đã phải bỏ mạng trong cơn thịnh nộ của Arne Johnson có tên Bruno Sauls. Mặc dù cả tên của Arne, Debbie cũng như một số người liên quan khác được giữ nguyên, thì tên thật của nạn nhân - Alan Bono - đã được thay đổi. Có lẽ, đạo diễn Michael Chaves và đoàn phim The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến muốn dành sự tôn trọng cho người đã khuất và gia đình, bởi vụ việc đau lòng này vẫn là điều gì đó khá khó khăn với họ, dẫu gần nửa thập kỷ đã trôi qua.

Buổi trừ tà của David Glatzel xảy ra khá lâu trước vụ giết người 

Lên phim cực ám ảnh nhưng vụ án “Sát Nhân Quỷ Nhập” - cảm hứng của phần thứ ba “The Conjuring” thực tế có gì khác biệt? - Ảnh 3.
 

The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến mở đầu với phân cảnh trừ tà của David Glatzel, tất nhiên là có cả sự góp mặt của vợ chồng Ed và Lorraine Warren. Thực tế thì, buổi trừ tà này được thực hiện vào mùa thu năm 1980, tức là gần nửa năm trước khi vụ án của Arne Cheyenne Johnson diễn ra. Cả trong phim cũng như ngoài đời, Arne được cho là đã bị quỷ nhập trong buổi trừ tà này. Điều khác biệt là, trong phim, dường như khoảng thời gian giữa buổi trừ tà và vụ việc chấn động chỉ cách nhau có một vài ngày mà thôi. Có lẽ các nhà làm phim muốn co ngắn quãng thời gian giữa hai sự việc để tập trung hơn cho việc khám phá những bí ẩn sau khi Arne bị tạm giam. 

Vợ chồng Warren tin rằng David bị ám bởi không chỉ một linh hồn quỷ dữ 

Lên phim cực ám ảnh nhưng vụ án “Sát Nhân Quỷ Nhập” - cảm hứng của phần thứ ba “The Conjuring” thực tế có gì khác biệt? - Ảnh 4.

Trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến, câu chuyện xoay quay Arne và David đã được gia giảm đáng kể các chi tiết bên lề nhằm giúp khán giả dễ dàng theo dõi hơn. Trong phim, David có vẻ bị ám bởi một linh hồn quỷ dữ trước khi Ed và Lorraine khẳng định cậu đã bị nguyền. Nhưng ở ngoài đời, các nhà ngoại cảm tin rằng số lượng những "con quỷ" đang đeo bám cậu bé phải là 42 - một con số rất đáng giật mình. Tất nhiên, với số lượng lớn những chi tiết được khai thác trong phim, nếu như James Wan và Michael Chaves còn đưa đủ cả 42 linh hồn vào kể chuyện thì e rằng, chính khán giả cũng sẽ đau đầu như bị ám mất thôi. 

Luật sư của Arne rất hợp tác trong việc điều tra vụ án theo hướng tâm linh 

Lên phim cực ám ảnh nhưng vụ án “Sát Nhân Quỷ Nhập” - cảm hứng của phần thứ ba “The Conjuring” thực tế có gì khác biệt? - Ảnh 5.

Vị luật sư đảm nhận nhiệm vụ bào chữa cho Arne trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến còn khá chần chừ khi Ed và Lorraine nói với bà về việc Arne có thể đã bị quỷ dữ xúi giục khi thực hiện vụ giết người. Suy nghĩ của bà chỉ thay đổi sau khi đến thăm bảo tàng nhà Warren và diện kiến búp bê ma quỷ Annabelle. Ngoài đời, luật sự của Arne Cheyenne Johnson, thay vào đó, lại tin tưởng ngay vào câu chuyện kỳ bí này, và thậm chí còn tìm thêm nguồn tham khảo từ một số vụ việc tương tự từng xảy ra ở Anh. 

THE CONJURING: THE DEVIL MADE ME DO IT - TỰA VIỆT: THE CONJURING: MA XUI QUỶ KHIẾN – đang chiếu tại rạp trên toàn quốc.