LCK đề xuất giới hạn lương tuyển thủ, T1 sẽ là "nạn nhân" đầu tiên, cộng đồng lo ngại "chảy máu nhân tài"

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/10/2021 03:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Nhiều khán giả tại khu vực LCK cho rằng không nên áp dụng khung lương cho các tuyển thủ.

Theo thông tin từ trang Upcomer, một nguồn tin từ nội bộ T1 cho biết một số đội tuyển tại LCK đang thúc đẩy áp dụng mức lương trần cho tất cả các đội tham dự giải đấu cao nhất của LMHT xứ Hàn. Tuy nhiên, trong số các ý kiến, thì đại diện T1 đang thể hiện sự phản đối gay gắt nhất đối với đề xuất này.

Ở hiện tại, mức lương của các tuyển thủ thường không được công khai và do đó, sẽ không ai biết được mức lương mà những cái tên nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn như Faker thực lãnh là bao nhiêu. Việc áp một mức lương trần sẽ khiến các tuyển thủ chỉ nhận được một mức lương tối đa theo quy định và các đội sẽ không có chuyện dùng những mức lương cao ngất ngưởng để chiêu mộ nhân tài nữa.

LCK đề xuất giới hạn lương tuyển thủ, T1 sẽ là nạn nhân đầu tiên, cộng đồng lo ngại chảy máu nhân tài - Ảnh 1.

Faker là một trong những tuyển thủ có mức lương cao bậc nhất tại LCK, căn cứ theo danh tiếng, tài năng và tầm ảnh hưởng của anh

Tuy nhiên, điều này sẽ nảy sinh một vấn đề chính là những tuyển thủ có tài năng, danh tiếng cũng như tầm ảnh hưởng lớn như Faker sẽ chỉ nhận được một mức lương tối đa nào đó và có thể sẽ không tương xứng với vị thế của họ. Đối với một khu vực thường xuyên “xuất khẩu” nhân tài như LCK, việc này càng dễ dẫn đến việc “chảy máu tài năng”. Nhất là khi so ra thì ở một số khu vực như LPL, LCS, mức lương các tuyển thủ nhận được tại đây là khá cao dù xét về trình độ, LCS/LEC chắc chắn không bằng LCK.

LCK đề xuất giới hạn lương tuyển thủ, T1 sẽ là nạn nhân đầu tiên, cộng đồng lo ngại chảy máu nhân tài - Ảnh 2.

LPL là một khu vực có mức thu nhập cho tuyển thủ khá cao, từ lương bổng cho đến tiền từ stream, quảng cáo...

Cần phải nói, mức lương của các tuyển thủ LCK sẽ chỉ ở một khoản nào đó. Nhưng những tuyển thủ danh tiếng như Faker - vừa có danh tiếng vừa từng vô địch CKTG, thì họ còn có thể kiếm tiền từ lợi nhuận từ skin vinh danh, các hợp đồng quảng cáo, livestream. Tuy nhiên, theo điều luật mới, những lợi nhuận như vậy nếu bị áp mức lương trần sẽ vô cùng thấp.

Nhiều người lo ngại việc áp khung lương này sẽ khiến các tuyển thủ tài năng tìm đường “đào thoát” khỏi LCK. Nếu bản thân Faker đã kiếm tiền khó khăn, thì những cái tên kém tiếng hơn sẽ càng gặp khó nhiều hơn nữa. Chưa kể, một số game thủ có thể kiếm tiền từ nền tảng stream và nếu so về hệ thống livestream cũng như khai thác lợi nhuận, thì chắc chắn LCK không thể bằng được so với LPL hay LCS/LEC với nền tảng Twitch, YouTube. Ngoài ra, những tuyển thủ trẻ sẽ cảm thấy khó lòng cạnh tranh ở đội 1 mà đã vậy mức lương lại không đảm bảo cũng sẽ tìm đường ra nước ngoài. Không ít những tên tuổi đã rời LCK ngay từ khi còn trẻ như TheShy, Rookie, Doinb.

LCK đề xuất giới hạn lương tuyển thủ, T1 sẽ là nạn nhân đầu tiên, cộng đồng lo ngại chảy máu nhân tài - Ảnh 3.

Rookie, TheShy là những tuyển thủ Hàn tài năng nhưng qua LPL từ khi còn rất trẻ

Việc áp mức lương trần chỉ mới nằm ở dạng đề xuất và với sự phản đối mạnh mẽ từ những “ông lớn” như T1, nhiều khả năng việc này sẽ khó thành hiện thực. Những đội nhỏ sẽ hưởng lợi từ việc áp khung lương trần và đây chắc chắn là điều mà những đội tuyển hàng đầu tại LCK không hề mong muốn.