LCK bỏ hệ thống thăng/xuống hạng, mức lương tối thiểu của tuyển thủ tăng gấp 3 lần từ năm 2021

Loris CarryUs  - Theo Nhịp Sống Việt | 06/04/2020 12:26 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Bên cạnh việc bỏ chế độ thăng/xuống hạng thì việc điều chỉnh mức lương tối thiểu của tuyển thủ tại LCK cũng đang nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng.

Theo thông báo mới nhất từ Riot Games Hàn Quốc, kể từ năm 2021, giải đấu LCK sẽ chính thức áp dụng hình thức Franchise (nhượng quyền thương mại), tiếp nối các hệ thống giải đấu LCS, LEC và LPL.

Cụ thể, từ mùa giải năm sau, hệ thống thăng/xuống hạng sẽ bị hủy bỏ, giải đấu CK (giải hạng 2) sẽ được chuyển đổi cơ cấu thành giải đấu Academy dành cho các đội tuyển học viện hoặc bán chuyên. Trong khi đó, những tổ chức muốn tham dự LCK sẽ buộc phải mua lại slot và chứng minh tiềm lực tài chính.

LCK bỏ hệ thống thăng/xuống hạng, mức lương tối thiểu của tuyển thủ tăng gấp 3 lần từ năm 2021 - Ảnh 1.

Mức lương tối thiểu của các tuyển thủ chuyên nghiệp tại LCK cũng sẽ được tăng gấp 3 lần, từ 20 triệu won/năm (khoảng 380 triệu VND) lên 60 triệu won/năm (khoảng 1,1 tỷ VND). Điều luật này sẽ tác động rất lớn tới mức thu nhập hiện tại của các tuyển thủ chuyên nghiệp tại Hàn Quốc.

Các nguồn tin tại xứ sở kim chi từng khẳng định rằng Faker - người được trả lương cao nhất LMHT chuyên nghiệp thế giới, sở hữu mức lương 3 tỷ won/năm, tuy nhiên nguồn tin này hoàn toàn chưa được kiểm chứng. Và Faker cũng chỉ là một trong số những nhân tố hiếm hoi sở hữu mức lương đạt đến con số hàng tỷ mà thôi, còn trên thực tế, rất nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp tại LCK chỉ đạt mức lương tối thiểu 20 triệu won/năm.

LCK bỏ hệ thống thăng/xuống hạng, mức lương tối thiểu của tuyển thủ tăng gấp 3 lần từ năm 2021 - Ảnh 2.

Faker hiện đang là tuyển thủ hưởng lương cao nhất LCK cũng như trên thế giới

Theo thống kê năm 2018, GDP bình quân đầu người tại Hàn Quốc là 41,2 triệu won, có nghĩa là hiện tại thì thu nhập tối thiểu của phần lớn tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn quá ít ỏi. Dù có thêm các hợp đồng stream, quảng cáo, thì cũng không bù lại được rủi ro về tuổi thọ nghề nghiệp ngắn ngủi, và hơn nữa thành tích trồi sụt cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến mức lương.

Việc tăng mức lương tối thiểu gấp 3 lần là một động thái giúp cho cộng đồng tuyển thủ chuyên nghiệp tại Hàn Quốc có một mức sống ổn định hơn, dư dả tiền bạc để đầu tư cho tương lai sau khi giải nghệ, đây là một động thái đang được cộng đồng nước này hoan nghênh nhiệt liệt.