Lật tẩy sự nhảm nhí: Máy chém bay - Thứ vũ khí lừa dối của lịch sử loài người

Yasha  - Theo Helino | 15/02/2019 04:00 PM

Theo nhiều câu chuyện trong lịch sử, "máy chém bay" - có tên tiếng Anh là Flying Guillotine là 1 trong những vũ khí huyền thoại của Trung Quốc thời phong kiến. Vậy thực chất lai lịch của món vũ khí kì dị này là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Theo mô tả, máy chém bay (Huyết trích tử) là món vũ khí tầm xa huyền thoại xuất phát và sử dụng dưới thời trị vì bởi Hoàng đế Ung Chính của nhà Thanh. Có nhiều câu chuyện được lưu truyền cùng bản vẽ thô chi tiết về sự xuất hiện của nó, nhưng lại không có hướng dẫn rõ ràng về việc sử dụng hoặc phương pháp sản xuất nào được biết là có tồn tại trên đời.

Về hình dáng, nó mang hình dáng một vũ khí có hình thù giống như chiếc mũ hoặc mái vòm bằng phẳng có vành, kèm theo một sợi chuỗi dài hoặc dây được gắn vào đầu của vũ khí. Phía vành "mũ" là những lưỡi dao vô cùng sắc bén, và không chỉ vậy, nó có thể còn có những cơ quan (hoặc không) để chứa cả những lưỡi dao khác phía bên trong "mũ".

Lật tẩy sự nhảm nhí: Máy chém bay - Thứ vũ khí lừa dối của lịch sử loài người - Ảnh 1.

Thiết kế cơ bản của máy chém bay

Theo truyền thuyết, máy chém bay có thể được giữ bởi đỉnh vòm, cho phép nó được sử dụng làm vũ khí cận chiến để công thủ tương hỗ. Tuy nhiên, ứng dụng nguy hiểm nhất của nó chính là ném như 1 vũ khí tầm xa, giống như ném 1 chiếc chuông có gắn những lưỡi dao cực sắc có thể chém bay đầu nạn nhân. Không chỉ chém đầu, chỉ cần phi nó vào thân nạn nhân cũng đã đủ để khiến họ tử vong. Than ôi, thật bạo lực biết mấy!

Sau này, vào năm 1970, máy chém bay được giới thiệu tới công chúng bởi bộ phim kungfu "Master Of The Flying Guillotine". Nhờ thế, thứ vũ khí này đã làm cho những người mê võ thuật phải say đắm hàng thập kỷ sau đó, trở thành 1 hiện tượng vũ khí suốt 1 thập kỷ. Trong bộ phim, một chiến binh mù sử dụng thứ vũ khí thoạt nhìn như mặt nạ của người nuôi ong. Anh ta ném nó trùm vào đầu của đối phương, rồi kéo 1 sợi dây khiến những lưỡi dao sắc bén ở bên trong cắt đứt đầu hắn ngay tức khắc.

Lật tẩy sự nhảm nhí: Máy chém bay - Thứ vũ khí lừa dối của lịch sử loài người - Ảnh 2.

Có cả lưỡi dao ngoài lẫn lưỡi dao bên trong

Quả thật, đó là 1 bộ phim khá lố và rất tệ, nhưng nó cũng đã vĩnh viễn thay đổi quan niệm của những con mọt sách kì ảo về vũ khí tầm xa. Vậy máy chém bay rốt cuộc là thế nào? Tại sao ngày nay không ai sử dụng nó hay viết chi tiết về cách chế tạo, cùng các cách sử dụng nó 1 cách chi tiết?

Thật đáng tiếc, thứ vũ khí chém đầu người này chắc hẳn rằng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng mà thôi. Những nỗ lực phục chế, tái tạo nó đều cho thấy máy chém bat là 1 thứ vô dụng trong chiến trận - hay thậm chí là ngay cả trong việc ám sát khi đã tiếp cận được mục tiêu. Tầm ném của nó rất tệ (và trong phim thì chém lên tận... 100ft, tức khoảng 30 mét). Độ chính xác không đảm bảo. Cấu tạo thì rắc rối phức tạp, thiếu thực tế. Dĩ nhiên là ở trong phim thì cái gì cũng rất dễ rồi.

Lật tẩy sự nhảm nhí: Máy chém bay - Thứ vũ khí lừa dối của lịch sử loài người - Ảnh 3.

Thực tế cho thấy việc sử dụng nó là phi thực tế

Khả năng chém bay đầu người khác ngay lập tức đó hả? Chà chà, cũng không có chuyện "ngay lập tức" đâu, mà bạn còn phải ném nó nữa, rồi thu nó về, còn phải bắt đúng đỉnh của "mũ" nữa chứ. Và khi bạn đang ở trên chiến trường, thì bất cứ thứ gì không có tác dụng ngay tắp lự sẽ là 1 tấm vé tiễn bạn xuống nghĩa trang ngay. Sẽ thật phi lý khi dùng 1 vũ khí đầy sơ hở đến vậy để giao chiến. Mà thực vậy, xét đi xét lại thì nó chỉ có thể dùng để ám sát nạn nhân mà thôi.

Khoan đã, nếu dùng để ám sát thì chả phải các thích khách luôn thủ sẵn những ám khí nhẹ và tiện lợi hơn sao, hà cớ gì họ phải vác theo thứ vũ khí cồng kềnh như huyết trích tử cơ chứ?

Lật tẩy sự nhảm nhí: Máy chém bay - Thứ vũ khí lừa dối của lịch sử loài người - Ảnh 4.

Eo ôi, ai lại muốn vác thứ cồng kềnh này đi ám sát nhỉ?

Tuy thế, nói vậy nhưng không có nghĩa là máy chém bay chưa từng được chế tạo để hù dọa người khác. Nếu nó được nhắc đến như 1 huyền thoại có mốc lịch sử đàng hoàng thì chắc chắn không phải chuyện hoang đường nhảm nhí gì rồi! Đến người viết bài còn phải run tay vì đã lỡ viết ra bài viết này cơ mà.