Laptop tự chế, dùng 2 năm không cần sạc pin

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 15/03/2023 12:56 PM

PotatoP được trang bị viên pin PiJuice dung lượng 12.000 mAh.

Laptop tự chế, dùng 2 năm không phải sạc pin - Ảnh 1.

Andreas Eriksen, một lập trình viên đã tạo ra chiếc laptop siêu nhỏ với màn hình trắng đen có tên gọi PotatoP. Trong giới công nghệ, "potato" (khoai tây) dùng để chỉ những thiết bị cấu hình thấp, "toP" ngụ ý kiểu dáng của thiết bị là máy tính xách tay (laptop).

PotatoP có cấu hình kém lại được trang bị viên pin PiJuice dung lượng 12.000 mAh, cùng tấm pin mặt trời nhỏ phía trên nên có thời lượng pin rất lâu, khoảng 2 năm. Để so sánh, dung lượng pin trên smartphone thường là khoảng 3.000-4.000 mAh.

Về cấu hình, PotatoP được trang bị RAM 384 K, bộ nhớ trong 1 MB và module tính toán Sparkfun Artemis, gồm chip xử lý Cortex M4 đơn nhân, xung nhịp tối đa 96 MHz.

Laptop tự chế, dùng 2 năm không phải sạc pin - Ảnh 2.

Để có một chiếc laptop đơn giản, Eriksen kết nối module tính toán với màn hình trắng đen Sharp Memory LCD, độ phân giải 320 x 240 pixel. Tuy nhiên, do cấu hình thấp nên nó không thể lướt web hay chơi game đồ họa cao.

Eriksen chế tạo thiết bị này với mục đích sử dụng cơ bản nên PotatoP không cần phải trang bị phần cứng mạnh hoặc khả năng tương thích cao mà chỉ cần bàn phím tốt (Happy Hacking Keyboard Lite2) và môi trường phần mềm phù hợp.

PotatoP có thể vận hành môi trường lập trình LISP, cho phép Eriksen có thể viết phần mềm soạn thảo, ứng dụng bảng tính và chơi các game đơn giản.

Laptop tự chế, dùng 2 năm không phải sạc pin - Ảnh 3.

Eriksen cho biết, màn hình trắng đen trên PotatoP khá dễ đọc. Lập trình viên này đang nghiên cứu để có thể gắn thêm nhiều pin mặt trời giúp vào laptop giúp nó liên tục được cấp nguồn để có thời lượng pin vô hạn.