Laptop Gaming và Console, đâu mới là kẻ chiến thắng ?

Andrew Anh  - Theo Helino | 30/12/2019 04:15 PM

Laptop Gaming sẽ là một trong những đối thủ đáng gờm nhất của console trong tương lai.

Chỉ trong một thời gian ngắn nữa, hai dòng console thế hệ mới của hai ông lớn Sony và Microsoft là PlayStation 5 và Xbox Series X sẽ ra mắt với nhiều công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, với việc cả hai bộ console này đều xử dụng vi xử lý chuyên biệt của AMD, thì đối trọng của họ, NIVDIA, cũng không hề chịu thua trong cuộc cạnh tranh này. Và chính NVIDIA đã khẳng định một cách táo bạo rằng, các laptop sử dụng RTX 2080 Max-Q sẽ có hiệu năng gaming còn vượt trội hơn cả hai bộ console đó.

Laptop Gaming và Console, đâu mới là kẻ chiến thắng ? - Ảnh 1.

Khẳng định mạnh mẽ này được người đại diện của NVIDIA phát biểu tại Hội Nghị Công Nghệ PGU (GTC) vừa được tổ chức tại Trung Quốc vào tuần trước. Giám đốc điều hành của hãng là Jensen Huang tại sự kiện này đã phát biểu về những lợi ích của hệ GPU sử dụng thiết kế Max-Q và cách mà nó cung cấp năng lượng cho các laptop gaming mỏng nhẹ được ông nhấn mạnh "chắc chắn là nền tảng chơi game phát triển nhanh nhất." Và để chứng minh thêm cho uy thế của mình, Huang cũng đánh động đến con số 5 triệu laptop gaming sử dụng card NVIDIA được bản chỉ riêng tại thị trường Trung Quốc.

Laptop Gaming và Console, đâu mới là kẻ chiến thắng ? - Ảnh 2.

Huang khẳng định: "Việc chơi game ngày càng đòi hỏi những cỗ máy PC phải mạnh mẽ hơn và những cỗ máy như thế lại càng có xu hướng lớn hơn. Khi chúng tôi bất đầu nghiên cứu các laptop chơi game, chúng đều khá lớn nên GPU hoạt động rất mạnh cần nhiều nhiệt và điện, do đó khiến kích thước của hệ thống này trở nên cồng kềnh hơn." Chính ý tưởng này đã thôi thúc NVIDIA sáng tạo ra dòng sản phẩm Max-Q cho phép các laptop chơi game mỏng, đẹp và nhẹ với tính cơ động cao. Và nhờ thiết kế này mà hãng có thể đưa các dòng GPU cao cấp nhất vào những laptop như thế.

Laptop Gaming và Console, đâu mới là kẻ chiến thắng ? - Ảnh 3.

Với những ưu điểm của thiết kế Max-Q này, nhiều dòng laptop đã được hưởng lợi từ nó như Lenovo Legion Y740, MSI GS75 Stealth hay "quái vật" Acer’s Predator Triton 500. Các dòng laptop này đều được cả game thủ thế giới và Việt Nam đón nhận nồng nhiệt do sở hữu một kích thước mỏng nhẹ nhưng vẫn giữ được một hiệu năng tương đối tốt và ổn định. Điều này là do dòng GPU Max-Q đã được tinh chỉnh để hạ mức tiêu thụ điện năng nhưng đảm bảo cho ra một chất lượng ổn định. Do vậy nếu được so sánh, một laptop trang bị GPU Max-Q sẽ tương đương với một GPU thấp hơn một bậc, như RTX 2080 Max-Q tương đương với RTX 2070.

Laptop Gaming và Console, đâu mới là kẻ chiến thắng ? - Ảnh 4.

Với giải pháp khá hiệu quả mà "phe xanh" NVIDIA mang đến, việc tạo ra một nền tảng laptop gaming mạnh mẽ nhưng mỏng nhẹ quả là điều không quá xa vời. Tuy nhiên, người chơi vẫn mong đợi "phe đỏ" AMD có thể chứng minh các sản phẩm theo kiến trúc Navi gốc và Navi đã tùy chỉnh cho console cũng có sức mạnh không hề kém cạnh bởi hiện tại. Và nếu GPU trong PS5 sở hữu sức mạnh tương đương RTX 2060 bình thường, thì nhận định của NVIDIA sẽ hoàn toàn chính xác. Hãy cùng chờ đến tháng 11 năm sau để chứng minh tính chính xác trong câu nói của Huang.