Lao động nặng để cứu thế giới, các siêu anh hùng Marvel về hưu dễ mắc bệnh nền gì?

THANH LONG Pháp luật và Bạn đọc| 10/01/2022 02:30 PM

 
  thích

Spider Man đang tuổi thiếu niên nhưng thường xuyên thiếu ngủ. Tony Stark hay uống rượu. Hulk và Thor có triệu chứng bị lãng tai vì hay ở gần các vụ nổ. Chỉ có Black Panther ăn chay là sống lành mạnh nhất.

Các anh hùng trong phim ảnh thường tỏa sáng với từng khoảnh khắc của họ, nhưng có thể sẽ không giữ được vầng hào quang cho đến suốt cuộc đời nếu duy trì lối sống như đã được xây dựng trong các bộ phim.

Chẳng hạn như 2 tháng trước, chúng tôi đã giới thiệu về trường hợp của điệp viên 007 . Các chi tiết trong 25 tập phim có sự xuất hiện của James Bond cho thấy quý ông này rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, mất nước khi đang làm nhiệm vụ, nhiễm ký sinh trùng hung hăng từ mèo và đặc biệt là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (khi quan hệ trung bình hơn 2 lần trong mỗi tập phim mà không sử dụng biện pháp phòng ngừa an toàn).

Bây giờ, một nghiên cứu mới trên tạp chí y học BMJ đã tiếp tục kiểm tra sức khỏe của các siêu anh hùng Marvel. Họ làm điều này bằng cách xem lại 24 tập phim chính trong vũ trụ điện ảnh từ Iron Man (2008) đến Black Widow (2021) để thống kê lối sống và các yếu tố tác động đến sức khỏe của siêu anh hùng.

Các nhà nghiên cứu cho biết ngoài người nhện mới tốt nghiệp trung học và Thor có thể sống vài ngàn năm thì các siêu anh hùng khác đều đang trong độ tuổi trung niên từ 30-50. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc họ phải đi khám sức khỏe định kỳ và chăm lo cho phía bên kia sườn dốc cuộc đời mình.

Lao động nặng để cứu thế giới, các siêu anh hùng Marvel về hưu dễ mắc bệnh nền gì? - Ảnh 1.

Với cường độ hoạt động liên tục để giải cứu thế giới, làm việc trong môi trường cháy nổ, mức độ ô nhiễm tiếng ồn cao và các đa chấn thương khắp cơ thể mà chúng ta thấy ở cuối mỗi tập phim thì khi về già các siêu anh hùng Marvel sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh cao hơn người bình thường.

Cụ thể, các chấn thương đặc biệt là các cú đánh vào đầu sẽ khiến nguy cơ mất trí nhớ của các siêu anh hùng nói chung tăng lên khi họ về già. Tiếp xúc với tiếng ồn và hít phải bụi khi liên tục ở gần các vụ va chạm và cháy nổ lớn sẽ đặt họ vào nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Một số siêu anh hùng như Hulk và Thor có giọng nói rất lớn, có khi là một dấu hiệu cho thấy họ đã bị lãng tai ở giai đoạn sớm, hay chứng mất thính giác thần kinh nhạy cảm.

May mắn thay, các nhà nghiên cứu nhận thấy hầu hết các siêu anh hùng đều có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá và không sử dụng chất kích thích, ngoại trừ Tony Stark hay uống rượu và Thor đã có khoảng thời gian béo ú vì nghiện bia và điện tử.

Họ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và chắc chắn không phải những người lười vận động. "Ngay cả trong các cuộc thảo luận để tìm ra cách ngăn người ngoài hành tinh nô lệ nhân loại, các siêu anh hùng vẫn thường xuyên đứng và di chuyển. Bước nhiều bước hơn mỗi ngày và giảm các hành vi ít vận động sẽ giúp họ giảm được tỷ lệ tử vong sớm", các nhà nghiên cứu viết.

Lao động nặng để cứu thế giới, các siêu anh hùng Marvel về hưu dễ mắc bệnh nền gì? - Ảnh 2.

Ngoài ra, siêu anh hùng Marvel còn giữ cho mình một tư duy sáng suốt, tích cực và tinh thần lạc quan, đây đều là những yếu tố quan trọng với sức khỏe tinh thần, và được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Ngay cả việc các siêu anh hùng Marvel tập hợp lại thành một nhóm xã hội, để chia sẻ, gắn kết và an ủi nhau cũng được các nhà khoa học tính đến. "Những người có mối quan hệ xã hội chặt chẽ có xu hướng sống lâu hơn những người sống cô lập", nghiên cứu viết. Ngược lại, sự cô đơn được ví như một yếu tố nguy cơ như thói quen hút thuốc, uống rượu và lười vận động.

Phần cuối trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chọn ra 5 siêu anh hùng điển hình để đi sâu vào các yếu tố tâm lý, hành vi điển hình của họ. Cụ thể:

Người sắt (Tony Stark)

Lao động nặng để cứu thế giới, các siêu anh hùng Marvel về hưu dễ mắc bệnh nền gì? - Ảnh 3.

Là một thiên tài, một tỷ phú, một tay chơi và nhà từ thiện, Iron Man tích lũy cho mình một ưu thế sức khỏe khi về già, đó là một địa vị kinh tế và xã hội cao. Điều này cùng với trí tuệ siêu phàm của Tony Stark được coi là yếu tố giúp anh giảm nguy cơ mất trí nhớ khi về già.

Khả năng tiếp cận gần như ngay lập tức với hệ thống chăm sóc sức khỏe và việc Tony đã có một cuộc hôn nhân viên mãn với Pepper Potts cho thấy anh sẽ có một tuổi già lão hóa lành mạnh – nếu không hi sinh trong nhiệm vụ Endgame.

Tuy nhiên, Tony cũng có một số rủi ro sức khỏe. Việc di chuyển nhiều ở trên cao, thậm chí ra ngoài không gian vũ trụ đã khiến cơ thể Iron Man tiếp xúc nhiều với bức xạ. Không rõ liệu bộ giáp của Iron Man có khả năng chống bức xạ hay không, nhưng nếu không có, các nhà nghiên cứu cho rằng Tony về già rất dễ bị loãng xương và ung thư.

Ngoài ra, Tony còn có bệnh tim mạn tính, một căn bệnh không hẳn là suy tim hay bệnh tim mạch điển hình, nên các nhà nghiên cứu cho rằng đó là một nguy cơ lớn nhưng khó dự đoán.

Hulk (Bruce Banner)

Lao động nặng để cứu thế giới, các siêu anh hùng Marvel về hưu dễ mắc bệnh nền gì? - Ảnh 4.

Khi Bruce Banner biến thành Hulk, tim của anh sẽ đập trên 200 nhịp mỗi phút. Điều này cho thấy Banner có khuynh hướng bị rối loạn nhịp tim, một yếu tố tiềm ẩn của bệnh tim mạch. Rung tâm nhĩ, rối loạn nhịp tim phổ biến nhất thế giới đã được chứng minh liên quan chặt chẽ đến nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ cũng như tử vong sớm.

Ngoài ra, chỉ số khối cơ thể (BMI) của Hulk là khoảng 120 (tính từ chiều cao 213 cm đến 243 cm và cân nặng 471 kg đến 635 kg). Điều này đặt anh chàng khổng lồ da xanh vào nguy cơ mắc một số bệnh nền mạn tính.

Việc chăm sóc cho một người khổng lồ như Hulk cũng đặt ra thách thức lớn cho đội ngũ y tế, nếu họ không được đào tạo, tập huấn và bệnh viện có các trang thiết bị y tế để phục vụ người quá khổ khi anh.

Điều đáng lo ngại hơn nữa, Hulk dường như lúc nào cũng tức giận. Tình trạng sức khỏe tinh thần kém này có thể dẫn đến chứng viêm và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khi về già.

Góa phụ đen (Natasha Romanoff)

Lao động nặng để cứu thế giới, các siêu anh hùng Marvel về hưu dễ mắc bệnh nền gì? - Ảnh 5.

Natasha Romanoff từng chia sẻ cô bị mẹ đẻ của mình bỏ rơi, sau đó được đào tạo khắt khe để trở thành một sát thủ ngay từ thời thơ ấu. Đây là những trải nghiệm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của cô, đặc biệt là việc bị lạm dụng, bỏ bê và thường xuyên có xung đột cá nhân.

Những phơi nhiễm với tình trạng sức khỏe tinh thần kém này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần và cả bệnh thể chất khi Romanoff về già.

Các tình tiết phim cũng tiết lộ Góa phụ đen từng bị cưỡng bức triệt sản, và dẫn đến việc ngừng hoạt động đột ngột của chức năng buồng trứng khi còn trẻ. Điều này có liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm loãng xương, bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ và trầm cảm.

Mặc dù có thể Romanoff đã trải qua phẫu thuật cắt tử cung mà không cắt bỏ vòi trứng, nhưng tình trạng vô sinh có liên quan đến các kết cục bất lợi, bao gồm cả tỷ lệ tử vong do tất cả các nguyên nhân cao hơn người thường.

Báo đen (T'Challa)

Lao động nặng để cứu thế giới, các siêu anh hùng Marvel về hưu dễ mắc bệnh nền gì? - Ảnh 6.

Wakanda là quốc gia phát triển kinh tế và công nghệ bậc nhất trên thế giới nhờ vào nguồn tài nguyên vibranium của họ. Với tư cách là một vị vua, T'Challa tất nhiên sẽ nhận được những "dịch vụ" chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Có thể anh sẽ già đi một cách lành mạnh giống những người có học vấn, tài sản và địa vị cao ở các nước phát triển ngày nay. Ngoài ra, Black Panther còn ăn chay, một chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ giúp anh quá trình lão hóa lành mạnh, giảm nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Chỉ có một rủi ro về sức khỏe đối với Black Panther là anh đã uống một lọ thuốc thảo mộc giúp cải thiện khả năng thể chất và tinh thần, thứ đem đến cho anh siêu năng lực. Tác dụng phụ từ loại thảo mộc này vẫn chưa được biết rõ.

Ngày nay, các loại thuốc tăng cường hiệu suất nói chung đều có liên quan đến nguy cơ tăng tỷ lệ tử vong và một loạt các tác động xấu đến sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống.

Người Nhện (Peter Parker)

Lao động nặng để cứu thế giới, các siêu anh hùng Marvel về hưu dễ mắc bệnh nền gì? - Ảnh 7.

Điều đầu tiên cần phải nói, Peter Parker là trẻ mồ côi. Mất cha sớm có liên quan đến một loạt các hệ quả sức khỏe bất lợi, bao gồm lạm dụng chất kích thích, rối loạn ăn uống và sức khỏe tâm lý giảm sút.

Thật may là Parker đã nhận được tình thương yêu từ dì May và việc ngưỡng mộ một hình mẫu nam tính như Tony Stark đã giúp cậu ta tránh được một phần các nguy cơ kể trên.

Tuy nhiên, với việc đi học vào ban ngày và chiến đấu với tội phạm vào ban đêm, Người Nhện chắc chắn không ngủ đủ 8-10 tiếng mỗi ngày như khuyến cáo của các tổ chức y tế dành cho học sinh trung học.

Thiếu ngủ ở thanh thiếu niên được cho là nguy cơ dẫn tới béo phì, sức khỏe thể chất và tinh thần kém. Nó cũng khiến Parker dễ bị mệt mỏi, uể oải và dễ vấp ngã. Thật may là sự linh hoạt và nhanh nhẹn được thừa hưởng từ nhện sẽ giúp anh tránh được chấn thương.

Ngã khi về già là một trong những nguyên nhân gây thương tích và khuyết tật lớn.

Tham khảo BMJ

https://genk.vn/lao-dong-nang-de-cuu-the-gioi-cac-sieu-anh-hung-marvel-ve-huu-de-mac-benh-nen-gi-20220104174432265.chn