Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là "yêu quái đẹp nhất phim Nhật", số 5 ảnh hưởng cả Squid Game

HIEUTHUBA  Pháp luật Bạn đọc | 10/10/2021 02:20 PM

Những giai thoại, câu chuyện tâm linh đáng sợ từ Nhật Bản này đã nhiều lần trở thành đề tài được khai thác trong phim kinh dị đình đám.

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc, lâu đời. Cũng từ nền văn hóa Nhật, nhiều truyền thuyết tâm linh rùng rợn xuất hiện và làm biết bao người nghe xong phải ám ảnh. Những câu chuyện ma quỷ từ xứ Nhật trở thành nguồn cảm hứng khổng lồ cho rất nhiều bộ phim kinh dị đình đám. Dưới đây là những "truyền thuyết" về "hồn ma bóng quế" từ Nhật Bản đã nhiều lần làm khuynh đảo khán giả khắp thế giới.

1. Truyền thuyết Okiku trở thành cảm hứng cho The Ring

Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 1.

The Ring là một bộ phim Hollywood remake từ phim Ringu của Nhật Bản. Ringu được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Koji Suzuki. Sadako - ma nữ gây ám ảnh trong thương hiệu Ringu có một câu chuyện buồn đằng sau. Cô bé có khả năng đặc biệt, có thể biến những bức ảnh trở thành phim chỉ bằng tâm trí của mình. Kết cục của Sadako là bị ném xuống giếng. Tức giận và chìm đắm trong thù hận, Sadako sử dụng năng lực của mình để tạo ra một cuộn băng VHS và cũng là lời nguyền kinh điển: bất kì ai xem vào cũng sẽ chết sau 7 ngày nếu không cho người khác xem.

Có một truyền thuyết cổ xưa đến từ Nhật Bản là nguồn cảm hứng cho nội dung của Ringu. Câu chuyện này xuất hiện từ thế kỷ 18, kể về Okiku - hồn ma một người phụ nữ đã bị ném xác xuống giết. Hằng đêm, bà ta đều trèo lên khỏi giếng và đi ám người khác.

2. Hồn ma Kayako đã góp phần tạo nên Ju-On đình đám

Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 2.

Phim kinh dị Ju-On: The Grudge được thực hiện dựa trên truyền thuyết đô thị về Kayako. Khi Kayako còn trẻ, cô gái này bị coi là lạ lùng và luôn cô đơn. Về sau, cô kết hôn và có một đứa con trai.

Tuy nhiên một ngày, chồng của Kayako đọc được nhật ký của cô và cho rằng cô đã ngoại tình. Trong cơn tức giận, hắn ta đã đánh Kayako tới chết. Sau đó, gã đàn ông ấy còn giết luôn cả đứa con trai.

Theo truyền thuyết, linh hồn của Kayako không thể siêu thoát mà trở thành một hồn ma thù hận với quyền năng khủng khiếp. Bất kì ai tiếp xúc với hồn ma này đều sẽ chết.

3. Người đàn bà "mặt kéo" là nguồn cảm hứng cho bộ phim Carved

Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 3.
Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 4.

Phim kinh dị Carved của Nhật Bản đã khiến nhiều người khiếp sợ với hồn ma nữ có khuôn miệng bị rạch tới tận mang tai. Bộ phim này khai thác truyền thuyết đô thị về Kuchisake Onna. Truyền thuyết này kể về một người phụ nữ xinh đẹp cưới phải một gã chồng luôn luôn ghen tuông. Ông ta tin rằng cô đã ngoại tình. Để khiến vợ không thể yêu ai được nữa, gã ta đã quyết định... cắt miệng của cô tới tận mang tai.

Hồn ma này thường sẽ xuất hiện khi đeo khẩu trang. Bà ta sẽ tiến lại gần một đứa trẻ và hỏi "Ta có đẹp không?". Nếu câu trả lời là có, bà ta sẽ cởi khẩu trang ra và khoe khuôn mặt gớm ghiếc. Nếu câu trả lời là không, bà ta sẽ giết luôn đối phương. Cách duy nhất để khiến bà ta phân tâm và trốn chạy là trả lời rằng gương mặt bà ta "cũng tạm".

4. "Người đàn bà tuyết" - yêu quái xinh nhất Nhật Bản trong phim kinh dị Kwaidan

Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 5.
Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 6.

Kwaidan là một bộ phim Nhật Bản, trong đó kể 4 câu chuyện riêng biệt dựa trên 4 truyền thuyết ma quỷ của đất nước này. "Người đàn bà tuyết" là một trong số đó, khiến khán giả không khỏi hãi hùng và ám ảnh.

Yêu quái Yuki Onna là một giai thoại đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hóa Nhật Bản. Câu chuyện về Yuki Onna có nhiều biến thể, thường xoay quanh một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp, tóc đen, mặc kimono trắng đứng trong tuyết.

Một phiên bản chuyện về Yuki Onna kể về hai bố con đi cắt gỗ thì bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết. Họ trú ẩn trong một căn chòi nhỏ. Khi đêm đến, người con trai nhìn thấy một người đàn bà xinh đẹp, mặc kimono trắng đi vào trong chòi. Cô ta tiến đến người cha và hút hết sự sống từ ông. Khi quay sang người con trai, hồn ma này vì ngỡ ngàng trước vẻ đẹp trai của anh nên đã tha mạng. Đổi lại, anh không được phép kể chuyện đêm đó cho bất kì ai.

Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 7.
Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 8.

Tạo hình Yuki Onna khi được đưa lên phim

Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 9.

Kwaidan ra mắt năm 1964 nhưng được khen nhiệt liệt nhờ phần hình ảnh xuất sắc

Mùa đông năm sau, anh ta cưới vợ và có con nhỏ. Một ngày khi anh nhìn vào vợ, anh chợt nhớ ra đêm kinh hoàng với con quỷ mặc đồ trắng. Vì vậy, anh đã kể mọi chuyện cho vợ nghe. Ngay lập tức, cô vợ trở nên cáu bẳn và tức giận. Hóa ra, cô vợ chính là yêu quái Yuki Onna đó. Cô không giết anh ta vì thương những đứa con, nhưng cũng bỏ đi không bao giờ quay lại.

5. Câu chuyện "con ma trong nhà vệ sinh" Aka Manto chính là nguồn cảm hứng cho trò "đập giấy" của Squid Game

Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 10.

Trong Squid Game tập đầu tiên, các người chơi được tiếp cận bởi một người đàn ông rủ họ chơi trò "đập giấy". Người chơi được chọn miếng giấy màu đỏ hoặc xanh - một chi tiết làm dấy lên nhiều quan điểm, giả thuyết từ khán giả. Đạo diễn phim đã xác nhận rằng ý nghĩa đằng sau cảnh phim này đến từ truyền thuyết đô thị "con ma trong nhà vệ sinh". Truyền thuyết này có khởi nguồn từ Nhật Bản.

Lạnh gáy 5 chuyện ma Nhật Bản thành cảm hứng phim kinh dị: Số 4 là yêu quái đẹp nhất phim Nhật, số 5 ảnh hưởng cả Squid Game - Ảnh 11.

Hình minh họa

Con ma này sẽ cho con người chọn giữa giấy vệ sinh có màu xanh hoặc đỏ. Thực chất, đó chỉ là câu hỏi mẹo. Cả hai lựa chọn đều dẫn tới cái chết đau đớn. Ở một vài biến thể của câu chuyện, người chọn màu xanh sẽ bị siết cổ còn người chọn màu đỏ sẽ bị đâm tới chết.

Nguồn ảnh: Tổng hợp, Netflix