Lắng nghe siêu sao LMHT gốc Việt trải lòng về đội tuyển "siêu streamer" mới thành lập

Hoàng Hôn  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/06/2017 03:15 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Nội dung chính của cuộc phỏng vấn này xoay quanh xạ thủ Jason “WildTurtle” Tran cũng như đội hình streamer mới của Echo Fox - Delta Fox.

Tuyển thủ Hai “Hai” Du Lam của FlyQuest gần đây đã có cuộc phỏng vấn. Nội dung chính của cuộc phỏng vấn này xoay quanh xạ thủ Jason “WildTurtle” Tran cũng như đội hình streamer mới của Echo Fox.

Các bạn đã không phải tham dự MSI trong kỳ nghỉ giữa mùa xuân và mùa hè vừa qua, vậy các bạn đã làm gì trong khoảng thời gian đó?

Chúng tôi đã không luyện tập được nhiều bởi vì chúng tôi vừa có thêm thành viên mới. Mãi cho đến một tuần cuối trước khi LCS khởi tranh thì WildTurtle gia nhập đội. Tôi không cho rằng đây là lý do vì sao mà chúng tôi hiện đang thi đấu không tốt. Chỉ là chúng tôi có khá ít thời gian để luyện tập. Chúng tôi đang tìm kiếm một nhân tố mới.

Mãi về sau thì chúng tôi mới biết rằng Johnny “Altec” Ru sẽ ở lại đội, vì vậy đã có những câu hỏi xoay quanh đội hình thi đấu của chúng tôi, đại loại như: “Ai sẽ là xạ thủ của chúng ta?”, chúng tôi phải tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi đó, và việc này khiến chúng tôi mất không ít thời gian. Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm cách để thi đấu như một tập thể đoàn kết. Hiện tại chúng tôi đang thử vận hành một hệ thống mới, trong đó sẽ quyết định ai sẽ làm những việc gì trong đội, những lời kêu gọi hay những thứ tương tự như vậy. Điều này phải mất một khoảng thời gian mới có thể vận hành tốt được.

Chính vì vậy mà các bạn đang thi đấu không tốt? Những thứ như đội hình thi đấu mới, phiên bản mới hay đại loại vậy gây ảnh hưởng nhiều đến phong độ của các bạn phải không?

Chúng tôi thực sự đang phải trải qua khá nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại. Những người đồng đội mới, thử nghiệm một hệ thống mới, những điều đó không hề dễ dàng để làm quen. Nhưng một khi chúng tôi đã bắt kịp vào guồng, chúng tôi sẽ có thể thi đấu tốt hơn nhiều so với hiện tại. Chúng tôi có thể không đạt được thành tích cao trong mùa giải này, nhưng nếu như chúng tôi tiếp tục những việc đang làm thì tôi cho rằng kết quả sẽ khả quan hơn nhiều trong tương lai.

Thật thú vị khi nói chuyện với những tuyển thủ kỳ cựu như bạn bởi vì bạn đã từng tham dự CKTG khá nhiều lần trước đây, và mục tiêu mà Moon (Galen Holgate) từng nói đó là tham dự CKTG. Khi nói về mục tiêu này thì những mục tiêu tại CKTG mà cá nhân bạn muốn đạt được là gì?

Chúng tôi đã từng tham dự CKTG trước đây, nhưng chưa bao giờ tiến được đến trận bán kết hay chung kết. Chúng tôi đã từng tiến rất gần đến trận bán kết. Tôi nghĩ rằng tại thời điểm trận bán kết đang rất gần kề, thì có thể chúng tôi lại có những lượt cấm chọn không tốt, và rồi mọi thứ diễn ra khá tồi tệ. Tôi cảm thấy rằng chúng tôi đủ mạnh để có thể tiến xa hơn vậy. Đối với mùa giải này, rõ ràng tôi rất muốn được tham dự CKTG.

Nhưng tôi không muốn chỉ hài lòng với việc được tham dự giải đấu danh giá này. Rất nhiều đội đã được tham dự CKTG, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhớ được tất cả những đội tuyển đó? Tôi không nhớ được quá một nửa, nhưng tôi nhớ được đến 90% các đội tuyển tham dự CKTG mùa 4, 5, 6. Tôi có thể nhớ đội tuyển nào giành được chiến thắng nhưng nhiều người khác thì không. Chính vì vậy chúng tôi muốn đến đó và tạo được một dấu ấn của riêng mình, dẫu biết sẽ phải mất một khoảng thời gian khá dài.

Năm 2018 sẽ chứng kiến rất nhiều thay đổi, điển hình như các đội sẽ không còn bị xuống hạng nữa, và đây thực sự là một chủ đề đang rất nóng tại nhiều khu vực trên thế giới. Một số người cho rằng không còn bị xuống hạng là một điều tốt nhưng một số người khác lại không nghĩ như vậy. Quan điểm cá nhân của bạn về vấn đề này như thế nào?

Tôi nghĩ rằng theo quan điểm của một tuyển thủ hay một tổ chức thì việc bị xuống hạng là một điều khá tồi tệ. Có rất nhiều rủi ro khi gia nhập LCS với tư cách là một tuyển thủ hay là một tổ chức. Bạn có thể sẽ mất toàn bộ nguồn vốn đầu tư của mình bao gồm cả thời gian và tiền bạc. Đó là một sự đầu tư mạo hiểm, và tôi cảm thấy như có rất nhiều người không muốn làm điều đó, bao gồm cả các tuyển thủ, các tổ chức hay thậm chí cả các nhà đầu tư. Vì vậy một đội tuyển sẽ rất khó có thể tiếp tục vận hành sau khi bị xuống hạng. Vì vậy tôi nghĩ rằng hệ thống mới sẽ mang lại một sự ổn định và giúp các tuyển thủ sẽ có thu nhập cao hơn. Các tuyển thủ có thu nhập cao hơn cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ gắn bó và giành nhiều thời gian hơn cho công việc này.

Trái lại thì tôi có thể hiểu rằng tại sao người hâm mộ lại tỏ ra khá thất vọng với hệ thống mới này. Rõ ràng không nhiều người muốn theo dõi các đội tuyển nhóm cuối bảng xếp hạng thi đấu, nhưng tôi cho rằng quan niệm đó khá ngớ ngẩn. Mọi tuyển thủ tại LCS thi đấu không chỉ để thỏa mãn niềm đam mê, mà đó còn là một cuộc cạnh tranh thực sự. Không ai thích nhận thất bại cả. Cũng không ai muốn rằng “Tôi muốn gia nhập một đội tuyển đang có hiệu số thắng thua là 0-8”. Nếu như bạn muốn gia nhập một đội tuyển đang có thành tích là 0-8, bạn có thể kiếm được 100.000$ hoặc một cái gì đó tương tự với những thay đổi trong mức lương tối thiểu mới, nhưng chừng đó là không đủ để sống phần còn lại của cuộc đời bạn.

Bạn cần phải làm nhiều hơn thế, bạn phải giành chiến thắng và bạn phải kiếm nhiều tiền hơn vì bạn đang từ bỏ khá nhiều thứ của mình. Bạn đang chấp nhận từ bỏ việc học tập chỉ để kiếm được 100.000$ trong vòng 2 năm? Và bạn đang sống ở California vì vậy bạn đang chẳng đóng góp được gì cho đất nước cả. Tôi nghĩ mọi người không nên nhìn nhận các đội nhóm dưới theo cách đó, bởi vì nếu tổ chức không kiếm ra tiền thì các tuyển thủ cũng sẽ không kiếm ra tiền. Khi đó bọn họ sẽ phải làm tất cả để có thể thay đổi, không ai muốn nhận thất bại cả. Vì vậy tôi nghĩ rằng hệ thống mới này sẽ là một thứ rất tốt.

Có một sự thay đổi khác là về đội hình của Echo Fox. Tôi hiểu rằng quyết định ký hợp đồng với một loạt các cựu tuyển thủ chuyên nghiệp cho đội hạng 2 của họ là quyết định ở phút chót. Như vậy là họ sẽ sở hữu 2 đội tuyển là Echo Fox và Delta Fox, cũng giống như trước đây có CJ Entus Blaze và CJ Entus Frost. Bạn có nghĩ điều này sẽ có hiệu quả đối với Echo Fox hay không?

Tôi nghĩ rằng không có nhiều khoảng cách giữa những đội tuyển hàng đầu tại Bắc Mỹ. Tôi không cho rằng đội tuyển Delta Fox là quá tuyệt vời, nhưng tôi chắc chắn đội hình gồm toàn cựu tuyển thủ giàu kinh nghiệm này sẽ giúp Echo Fox học được nhiều điều. Tại thời điểm này của LCS, những đội tuyển mạnh nhất là những đội tuyển sở hữu lối chơi có tổ chức nhất. Bạn lập ra một kế hoạch và sau đó thực hiện theo đúng kế hoạch này, đây giống như cách mà SKT đã và đang làm. Họ có một kế hoạch cụ thể, họ nghiên cứu và thảo luận kỹ lưỡng kế hoạch đó và thực hiện đúng như vậy. Trái lại, rất nhiều đội tuyển hiện tại đang thi đấu một lối chơi “hổ báo” và chấp nhận rủi ro để tìm kiếm cơ hội có thể lăn cầu tuyết trước đối thủ.

Không nhất thiết là phải có một khoảng cách lớn giữa kỹ năng của các đội, mà chỉ là tại ngày thi đấu hôm đó đội tuyển nào thi đấu tốt hơn thì đội tuyển đó giành chiến thắng. Tôi nghĩ rằng Echo Fox chắc chắn có thể được hưởng lợi từ điều này. Tôi khá ganh tỵ với đội tuyển bao gồm toàn streamer của họ. Tôi nghĩ rằng đội tuyển này thậm chí còn được hâm mộ hơn đội một của họ, được hâm mộ hơn nhiều là đằng khác. Tôi nghĩ đây là một điều tốt cho thương hiệu của họ. Nếu họ đang cố gắng để phát triển thương hiệu, thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn và nói rằng: “Hãy nhìn đây. Chúng tôi hiện có 100 triệu giờ xem trên Twitch hàng tháng và rất nhiều người theo dõi” thì đó là một điều tốt cho tổ chức này. Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất cứ điều gì về sự tương tác của đội tuyển này với đội một. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ luyện tập cùng với nhau hay đại loại tương tự như vậy. Delta Fox giống như là một đội tuyển được thành lập để thu hút khán giả cũng như để cho vui hơn, đây là một quyết định khá tốt.

Bạn có nghĩ rằng một tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn có thể giành nhiều thời gian cho việc stream không?

Tôi nghĩ điều đó là khá khó nhưng không phải là không thể làm được, nó giống như lúc bạn đang học đại học vậy. Khi bạn đang học đại học, bạn phải lựa chọn giữa ngủ, học tập và giải trí. Khi bạn là một tuyển thủ chuyên nghiệp, bạn không thể lựa chọn việc có luyện tập hay không mà bạn bắt buộc phải luyện tập, sau đó thì mới đến việc lựa chọn giữa stream hay nghỉ ngơi và giải trí. Bạn không thể làm cùng lúc tất cả những việc trên được.

Một ví dụ điển hình đó chính là Sneaky (Zachary Scuderi). Anh ấy stream khá thường xuyên từ thứ 2 đến thứ 6 sau lúc luyện tập, anh ấy có một thời gian biểu cụ thể. Tôi nghĩ rằng điều này rất tốt, nhưng tôi tin rằng anh ấy chẳng bao giờ đi ra ngoài cả. Anh ấy không đi chơi với bạn bè hay bất cứ thứ gì tương tự như vậy, thay vào đó anh ấy chọn việc stream và sống theo phong cách của một tuyển thủ chuyên nghiệp. Anh ấy vẫn đang thực hiện những việc này một cách suôn sẻ. Anh ấy có thể không có thời gian rảnh rỗi để đi chơi với bạn bè hay làm bất cứ điều gì, nhưng tôi không nghĩ anh ấy thích làm những việc đó, cho nên thời gian biểu đó hoàn toàn phù hợp với Sneaky. Bạn cũng thấy những người như Faker (Lee Sang Hyeok) stream khá thường xuyên, vì vậy tôi không nghĩ rằng việc là một tuyển thủ chuyên nghiệp và stream ảnh hưởng gì đến nhau cả. Quan trọng là bạn cần phải biết cân bằng thời gian biểu của bạn.