Trái Đất đang nóng dần lên và game thủ chúng ta cũng phải có trách nhiệm!

Kimtrans  - Theo Helino | 24/06/2018 11:59 PM

 
  thích

Làm thế nào bạn có thể làm cho PC của các game thủ thân thiện với môi trường hơn, vận hành êm ái hơn và tiết kiệm hơn?

Là một game thủ, đam mê vẫn phải luôn duy trì nhưng ý thức bảo vệ môi trường vẫn phải được thể hiện. Dưới đây là một vài lời khuyên và thủ thuật để tiết kiệm năng lượng trong khi vẫn giữ hiệu suất cho dàn máy tính của bạn.

Cần phải luôn mang tư tưởng rằng hành tinh của chúng ta đang trở nên ấm dần lên và mỗi con người cần phải có trách nhiệm với nơi mình sinh sống. Trái đất có thể điều chỉnh nhiệt độ của nó nhưng trong khoảng thời gian rất dài, trong khi chúng ta liên tục tạo ra nhiệt lượng bằng việc khai thác và đốt than, dầu và khí đốt.

Và nhiệt từ Trái Đất không thể thoát ra ngoài không gian do các có bước sóng dại, sẽ bị các khí thải nhà kính ngăn chặn lại và chuyển nó trở lại bề mặt. Sẽ không có ảnh hưởng đến môi trường nếu sử dụng điện từ năng lượng tái tạo, tuy nhiên, hiện tại con người vẫn đang phụ thuộc rất nhiều và năng lượng hóa thạch (Hiện hơn 50% nhiên liệu đang được sử dụng tại Việt Nam là năng lượng hóa thạch)

Các nghiên cứu cho thấy máy tính chơi game chỉ chiếm khoảng 2,5% số máy tính trên toàn thế giới, nhưng chúng chiếm khoảng 20% tổng năng lượng máy tính sử dụng trên toàn cầu. Một máy tính chơi game điển hình sử dụng một lượng năng lượng tương đương như ba cái tủ lạnh (hoặc mười máy chơi game Xbox).

Và những con số đó có lẽ đã thay đổi rất nhiều kể từ đó với sự gia tăng khai thác tiền điện tử, nhưng sự thật vẫn là các game thủ chiếm phần lớn việc sử dụng năng lượng.

Vì vậy, một nhiệm vụ cho bạn - làm thế nào bạn có thể làm cho PC của bạn thân thiện với môi trường hơn, và vận hành êm ái hơn và tiết kiệm hơn?

Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề duy nhất. Cần lưu ý rằng các thành phần máy tính của bạn được sản xuất từ chứa các vật liệu đã từng được chôn dưới mặt đất. Việc khai thác các vật liệu này luôn có nghĩa là phá hủy môi trường sống xung quanh các mỏ khoáng sản và gây ra ô nhiễm một khu vực rộng lớn. Và giá thành các nguyên liệu này cũng rất đắt! Do đó, việc làm cho máy tính của bạn xanh hơn cũng có nghĩa là làm cho nó rẻ hơn. Xây dựng một PC được thiết kế sử dụng ít tài nguyên hơn rõ ràng có thể sẽ tốn kém hơn ở thời điểm trước mắt, nhưng sẽ đáng giá hơn với tiền tiết kiệm dài hạn trên hóa đơn tiền điện mỗi tháng của bạn.

Phần mềm

Vì vậy, để thực hiện, đơn giản hãy bắt đầu với phần mềm. Đầu tiên, tìm hiểu các thiết lập quản lý năng lượng máy tính. Điều này cho phép bạn tự động tắt màn hình và/hoặc cho phép máy tính của bạn chuyển sang chế độ ngủ khi bạn không sử dụng. Chọn cài đặt mà bạn cảm thấy thoải mái và nhớ rằng những tính năng này chỉ hoạt động khi bạn bước ra khỏi màn hình

Tiếp theo, hãy truy cập cài đặt GPU. Điều chỉnh chúng để đạt hiệu quả tối đa (thường cũng có nghĩa là khung hình mượt mà hơn). Nếu bạn là người dùng card AMD, bạn có thể có quyền truy cập vào Radeon Chill, giúp theo dõi chuyển động trong trò chơi, và điều chỉnh tốc độ khung hình tốc độ khung hình cao khi bạn cần thiết và thấp khi không có nhu cầu. V-Sync là một ứng dụng tốt khác, nó sẽ ngừng các khung sản xuất GPU mà màn hình của bạn không thể hiển thị trên thực tế. Bạn cũng có thể chọn tốc độ khung hình mong muốn cho GPU để giới hạn FPS của mình

Mục tiêu của tất cả các loại tính năng này là vẫn duy trì hiệu suất trong khi giảm mức sử dụng năng lượng. Do đó, về cơ bản chúng thực sự có lợi. Sử dụng điện năng thấp hơn có nghĩa là quạt tản nhiệt không cần phải chạy quá nhiều, vì vậy máy của bạn sẽ lại càng tiêu tốn ít năng lượng hơn

Phần cứng

Nếu bạn đang dựng một dàn máy mới thì có một vài điều cần lưu ý.

Thông thường, việc xây dựng PC luôn đề cao sự tối ưu cho hai thứ: giá cả và hiệu suất. Nhưng nếu chú trọng thêm vào hiệu quả năng lượng thì sẽ mang lại lợi ích cho cả hai loại đó. Bạn sẽ chi trả ít hơn trong khoảng thời gian dài và nhận được nhiều lợi nhuận hơn cho đồng tiền của bạn cùng một lúc.

Khi mua sắm cho các linh kiện, cần lưu ý kiểm tra tỷ lệ sử dụng năng lượng giữa các chế độ hoạt động và nghỉ. Điều này có thể thay đổi rất khác giữa các linh kiện và bạn cần phải chọn lựa các sản phẩm tiêu tốn cực ít hoặc không tiêu tốn năng lượng khi bạn không sử dụng nó. Những thông số kỹ thuật này không phải lúc nào cũng có sẵn, do đó, đừng ngại liên hệ với nhà sản xuất hoặc tìm kiếm các phép đo của bên thứ ba.

Chọn bộ nguồn phù hợp cho dàn máy của bạn - rõ ràng là không được quá nhỏ, nhưng cũng không nên chọn quá lớn. Rất dễ dàng để tìm thấy cách tính công suất nguồn cung cấp cho dàn máy trên mạng, nơi bạn chỉ cần chọn model của từng thành phần của bạn và nó sẽ cho bạn biết những gì bạn cần. Và khi có được công suất PSU được đề nghị, hãy làm tròn giá trị lên đến 50W gần nhất và bạn đã sẵn sàng sử dụng.

Bạn cũng nên xem xét các linh kiện second-hand. Chúng Không những chỉ có giá trị tốt, mà còn có lợi ích môi trường rất lớn so với một sản phẩm mới. Bởi vì giá trị của chúng vẫn đang được sử dụng và chúng không bị gửi đến bãi rác. Nếu bạn suy nghĩ về toàn bộ vòng đời của một sản phẩm, bạn sẽ cảm thấy việc kéo dài tuổi thọ của nó càng lâu sẽ càng tốt cho môi trường.

Có thể bạn sẽ cảm thấy như đặt màn hình của bạn trở thành tự động tắt sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt hữu hình nào đối với vấn đề về môi trường của thế giới . Nhưng bạn chỉ cần suy nghĩ về vấn đề bảo vệ môi trường - đặt nó vào vị trí hàng đầu của bộ não, có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu đưa ra quyết định môi trường tốt hơn trong tất cả các trường hợp của cuộc sống.

Môi trường vẫn luôn là một vấn đề được quan tâm trên toàn thế giới. Việc bảo vệ môi trường đòi hỏi ý thức ở mỗi người và thực hiện bằng từng hành động nhỏ trong cuộc sống. Là một game thủ, đam mê vẫn phải luôn duy trì nhưng ý thức bảo vệ môi trường vẫn phải được thể hiện