Làm sao để chơi điện tử nhiều mà vẫn giữ được sức khỏe tốt?

DS  - Theo Helino | 04/04/2018 11:59 PM

Câu hỏi rất quen thuộc với các game thủ nhưng để tìm được câu trả lời thì không hề dễ dàng chút nào.

Ai cũng biết, ngồi lâu một chỗ chơi game trong một khoảng thời gian dài thật sự không tốt sức khỏe. Tuy nhiên, đang ngồi chiến say sưa cùng với anh em bè bạn, sao mà đứng dậy cho được? Vậy thì, cách tốt nhất là phải có những biện pháp để hạn chế bệnh tật và giữ gìn sức khỏe. Và dưới đây là những điều mà bạn cần nhớ này. 

1. Uống nước và ăn vặt một cách hợp lý

Theo bác sĩ Caitlin McGee, một nhà trị liệu vật lý làm việc với các vận động viên Esports, cơ thể bạn giống như như một chiếc đồng hồ nhiệt trong trò chơi điện tử vậy. Càng chơi lâu, đồng hồ càng nóng lên. Cơ thể bạn cũng thế, càng chơi lâu, các cơ và gân trong cơ thể phải di chuyển lặp lại khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và tập trung. Cơ thể bạn sẽ đạt tới giới hạn khi mắt bạn cũng thấy mệt, cổ thì cứng đờ và người cứ bị đau như dính chấn thương vậy.

Vào những lúc như thế, bạn cần để cho cơ thể nghỉ ngơi một chú, và nạp lại sức bằng cách uống nhiều nước và ăn vặt những thứ lành mạnh chẳng hạn. Đừng có ham hố mấy thứ kiểu đồ uống có ga, cà phê hay rượu bia gì đó, đảm bảo mất nước còn nhanh hơn. Tương tự với đồ ăn, ăn pizza và quẩy cả đêm thì vui đó, nhưng tốt nhất là bạn nên chọn thứ gì đó lành mạnh hơn. Theo streamer Ellohime, một người chơi từng stream 24 tiếng liên tục, những thứ lành mạnh nhất mà anh hay sủ dụng là trái cây, các loại hạt và sữa chua.

2. Tư thế ngồi làm nên sự khác biệt.

Ngồi cả ngày dĩ nhiên là tệ rồi. Nó gây ra nhất nhiều thứ như bệnh tim, tổn thương cột sống và cả ung thư trực tràng nữa. Thế nên ngồi cũng phải có cách cho đúng, để đảm bảo cơ thể không bị tổn thương hay thoái hóa. Để làm được điều đó, bạn cần giữ được ba đường cong trên cơ thể, bao gồm phần vòng vào trong sau cổ, phẩn vòng ra ngoài ở phía lưng trên và phần vòng vào trong ở phía lưng dưới. 

Làm sao để chơi điện tử nhiều mà vẫn giữ được sức khỏe tốt? - Ảnh 1.

Thông thường, một chiếc ghế xịn dành cho game thủ sẽ đáp ứng tốt điều này, nhưng không có nghĩa là bạn cần đến nó để giữ dáng. Nếu bạn dùng một chiếc ghế thường, cách giữ dáng tốt nhất là ngồi thẳng trên ghế, chân đặt dưới đất, hai đầu gối hướng về phía trước. Ngoài ra, nếu bạn có thêm một cái gối đơ trên cổ thì càng tốt, thêm cả bàn phím nằm ngang bụng là hoàn hảo.

3. Nghỉ ngơi

Điều này nghe chừng có vẻ không hợp lý lắm, nhất là khi bạn đang bị cuốn vào một buổi chơi onlan cùng hội bạn bè hay đang ngồi cày game cả buổi tối. Việc đứng lên nghe chừng rất là khó chịu, nhưng suy cho cùng vì sức khỏe thì cũng vẫn nên làm.

Theo bác sĩ McGee, tốt nhất là cứ sau 45 phút thì bạn nên đứng dậy đi lại 1 - 2 phút, điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn giãn ra, điều hòa nhịp thở và lưu thông máu. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi cũng giúp cho mắt đỡ mệt mỏi hơn. Còn nếu bạn cảm thấy mệt và hơi choáng một chút, tốt nhất là nên tắt màn hình đi và nghỉ ngơi thôi. 

Một ý tưởng khác cũng khá thú vị là tuân theo công thức 20 - 20 - 20. Cứ 20 phút nhìn vào màn hình, bạn lại bỏ ra 20 giây để nhìn vào một vật gì đó cách xa bạn 20 feet (khoảng chừng 6m). Có thể hơi khó để luyện tập được thói quen này, nhưng sau này bạn sẽ thấy nó rất hữu ích đấy.

4. Lưu ý việc thư giãn cơ thể

Trong lúc nghỉ ngơi, đừng quên là hay giãn hết các cơ mà bạn cảm thấy mệt mỏi. Chỉ cần một vài động tác đơn giản thôi, chẳng hạn như vặn hông, vặn cổ tay hay vươn người chạm đến ngón chân chẳng hạn. Bí kíp ở đây là hãy chú ý đến bất cứ điều gì mà cơ thể mách bảo bạn. 

Theo như bác sĩ McGee khuyến cáo, tốt nhất là bạn nên khởi động một chút trước khi chơi với vài động tác đơn giản. Nó sẽ giúp cho cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu hơn so với việc không làm gì cả. Thêm vào đó, việc ngồi lâu dài mà không làm gì sẽ làm cho cơ thể căng thẳng, cơ bắp mệt mỏi nhanh hơn và cả khiến cho cơ thể bị rối loạn nữa. 

Hãy nhớ rằng đừng bao giờ quên chăm sóc cơ thể, rồi bạn sẽ thấy tốt hơn và việc chơi game sẽ lâu dài hơn bao giờ hết so với việc không làm gì đấy.