Làm review giả lại còn chửi gamer, nhà phát triển bị Valve đuổi thẳng cổ khỏi Steam

DS  - Theo Helino | 11/05/2018 03:01 PM

Đây là cái giá xứng đáng phải trả cho những nhà lập trình viên với thái độ "đầu đường xó chợ".

Steam vốn nổi tiếng là nền tảng chơi game thông dụng nhất thế giới, chính vì thế sự cạnh tranh trên nền tảng này là vô cùng khốc liệt. Để được các game thủ chú ý, bạn không chỉ có gameplay ấn tượng, đồ họa cuốn hút mà còn cần tới những review đánh giá cao tới từ giới game thủ. Tuy nhiên, tất cả đều phải là hàng thật, vì nếu chỉ cần Valve phát hiện ra là bạn làm nhái một thứ gì thôi thì sẽ nhận hậu quả nặng nề.

Mới đây, studio làm game tới từ Ba Lan Acram Digital đã bị Valve phát hiện ra đã làm giả những review về các tựa game của chính mình. Ngay lập tức, các tựa game của nhà lập trình này đã bị Valve gỡ bỏ khỏi nền tảng phát hành game của hãng ngay lập tức.

Làm review giả lại còn chửi gamer, nhà phát triển bị Valve đuổi thẳng cổ khỏi Steam - Ảnh 1.

Cả 2 tựa game của Acram là Steam: Rails to Riches và Eight-Minute Empire đều đã bị gỡ bỏ khỏi Steam.

Theo đó, game của Acram Digital không chỉ bị bắt quả tang bởi việc tự mình viết review, mà còn bị những người chơi phàn nàn về việc sự quấy nhiễu của những nhân viên hãng này khi họ đánh giá tựa game theo hướng tiêu cực. Điều này quả thực đúng là giọt nước làm tràn ly, vì động thái này chẳng khác gì những kẻ bán hàng online trên mạng cả, mà Steam thì đâu phải cái chợ trời?

Trong thông báo của mình, Valve đã tuyên bố rằng đây là một sự việc vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng tới uy tín của Steam. Hãng sẽ gỡ bỏ toàn bộ những tựa game và cả phần DLC tải về tới từ Acram Digital và giám đốc của hãng, ông Grzegorz Kubas. Đồng thời, Valve sẽ không bao giờ hợp tác với Acram Digital nữa.

Làm review giả lại còn chửi gamer, nhà phát triển bị Valve đuổi thẳng cổ khỏi Steam - Ảnh 2.

Cái giá phải trả của Acram là việc bị ban tới từ Valve.

Về phần mình, ông Kubas nhận hết toàn bộ trách nhiệm về mình và nói rằng việc đó không liên quan gì tới Acram Digital. Họ vẫn là những người rất tâm huyết và yêu nghề, ông Kubas cũng đã kêu gọi Valve xem xét lại vấn đề này. Tuy nhiên, dường như điều này đã là quá muộn, vì trước giờ Valve luôn có thói quen rất nặng tay với những kẻ gian lận. Hy vọng rằng, sẽ không hãng game nào dại dột làm điều này nữa.

Xem thêm:

valve

steam

review