Làm ơn "chôn" ngay con Senna của Teddy!

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 24/06/2021 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Lựa chọn Senna cho Teddy tiếp tục trở thành cơn ác mộng với các fan của... T1.

Nhiều người có thể biện minh rằng Ban huấn luyện T1 có lý do để lựa chọn Senna cho Teddy, nhưng thực tế đã chứng minh, đây hoàn toàn không phải là một lựa chọn sáng suốt. Trong trận đấu giữa T1 vs Nongshim RedForce thuộc khuôn khổ tuần thi đấu thứ 3 vòng bảng LCK Mùa Hè 2021, Senna của Teddy lại tiếp tục gieo sầu, nhưng không phải là cho đối thủ, mà cho chính T1.

Cần phải nhấn mạnh rằng, Teddy đã thi đấu không quá tệ trong trận đấu này, và cả những trận đấu trước đó, khi anh được trao vị tướng Senna. Vấn đề ở đây có lẽ nằm ở cách tiếp cận trận đấu và vận hành chiến thuật của T1.

T1 vs NS Highlights Game 1 LCK Summer Season 2021 W3D2 T1 vs Nongshim RedForce by Onivia

Thực tế, ngay từ mùa giải 2020, T1 đã bị chỉ trích rất nhiều khi theo đuổi meta "Senna không farm". Cốt lõi của lối chơi này là để Senna đi cùng một hỗ trợ mang thiên hướng tấn công, sở hữu khả năng mở giao tranh tốt hoặc có thể gây lượng sát thương lớn. Khi đó, Senna sẽ đóng vai trò như một tướng "nửa hỗ trợ, nửa xạ thủ", nhường farm cho đồng đội ở đường dưới, trong khi cô ta vẫn có thể tăng tiến sức mạnh đều đặn nhờ vào việc nhặt linh hồn từ Nội tại Giải Thoát.

Lối chơi nào thì cũng "có vẻ mạnh" về mặt lý thuyết, nhưng thực tiễn thì lại khác xa. Việc T1 sa sút không phanh từ giai đoạn cuối 2020 đến nay là minh chứng rõ nét nhất. Và trong ván đấu mà họ để thua trước NS sau 70 phút thi đấu, vấn đề này lại khiến các fan ngán ngẩm.

70 phút 16 giây thời lượng thi đấu của ván 1 có thể khiến nhiều khán giả lỡ dịp theo dõi tưởng nhầm rằng đây là một ván đấu căng thẳng và kịch tính, nhưng thực chất T1 đã bị dồn ép xuyên suốt giai đoạn cuối trận, bất chấp việc Senna là một trong những vị tướng hiếm hoi sở hữu khả năng thăng tiến sức mạnh vô hạn theo thời gian.

Làm ơn chôn ngay con Senna của Teddy! - Ảnh 2.

Đầu tiên, việc Teddy phải sử dụng Senna là một bước lùi trong chiến thuật của T1. Xạ thủ của họ vốn sở hữu khả năng farm tốt nhất LCK trong nhiều năm trở lại đây, nhưng sở trường này của Teddy lại không có đất dụng võ với Senna.

Thêm vào đó, việc chơi Senna không farm nghĩa là các khu vực đường khác cần ít nhất 1 tướng carry nữa để gánh vác trọng trách gây sát thương. Trong ván đấu với NS, trọng trách này được đặt lên vài Canna với quân bài Lucian. Tuy nhiên, Canna chưa bao giờ thể hiện được độ tin cậy khi chơi xạ thủ đường trên.

Trong ván đấu với NS, Senna của Teddy chỉ gây được 25,6k sát thương, một con số khiêm tốn, trong khi đồng đội của anh là Faker và Canna cũng chỉ gây được lần lượt 41,8k và 33k sát thương lên đội hình của NS. Rõ ràng về mặt lý thuyết thì Senna là tướng mạnh về late-game, nhưng cô nàng này lại không phải dạng xạ thủ có thế mạnh trong việc gây sát thương theo thời gian, do tốc độ đánh và animation đòn đánh quá chậm. Cấu rỉa máu cũng không phải thế mạnh của Senna về cuối game, và kết quả là trong suốt 70 phút có mặt trên sân đấu, Senna của Teddy hoàn toàn bất lực trước một đội hình được vận hành quá khoa học của Nongshim RedForce.

Làm ơn chôn ngay con Senna của Teddy! - Ảnh 3.

Teddy và Senna - Chúng ta không thuộc về nhau

Tại LCK Mùa Hè 2021, Teddy đã 3 lần sử dụng Senna, và tỷ lệ thua là 100%, với KDA trung bình 3,0. Việc ép một xạ thủ thuần carry như Teddy phải sử dụng Senna, trong khi cả Canna và Faker đều không đảm bảo được khả năng gánh sát thương, đã dẫn đến những trận thua với kịch bản rất tương đồng của T1: Họ có thể dẫn trước hoặc chơi ngang ngửa với đối phương, nhưng càng về cuối trận lại càng... đuối.

Nếu T1 muốn tìm kiếm một đấu pháp mang tính lâu dài, việc loại bỏ Senna ra khỏi danh sách pick tướng có lẽ là điều họ nên nhắm tới. Senna vẫn mạnh, Teddy vẫn "tín", nhưng dường như vị tướng này sinh ra không phải để dành cho mẫu xạ thủ như Teddy. Để anh chàng này sử dụng Jinx như trong ván 2 với NS, dù T1 thua "nhanh" hơn, nhưng ít ra khán giả còn được chứng kiến chút ít sự phản kháng có hiệu quả, những tình huống trả sát thương chất lượng. Chứ không phải việc phí phạm một họng súng hạng nặng như Teddy để rồi nhận những trận thua đầy bất lực.