"Làm 2 nữ streamer có bầu": Sự suy đồi về đạo đức và ý tưởng, bất chấp danh dự vì danh vọng và đồng tiền

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 28/09/2021 12:08 AM

 
  thích

Một lần nữa, câu chuyện về những nội dung chưa phù hợp được một số bộ phận streamer tạo ra nhằm mục đích thu hút sự chú ý.

Trong thời đại mà nghề streamer rơi vào tình cảnh “đất chật người đông” thì vô hình chung đã tạo nên các loại hình content “rẻ mạt”, thậm chí có thể nói là content “bẩn”. Những loại content này được một bộ phận streamer nghĩ ra với mục đích tối thượng là câu view và kéo fame. Khi mà sự sáng tạo chân chính và bền vững dần dần bị thay thế bởi những câu chuyện rẻ tiền, giật tít khiến cho nhiều người cảm thấy ngán ngẩm khi nhìn vào một bộ phận streamer hiện tại.

Làm 2 nữ streamer có bầu: Sự suy đồi về đạo đức và ý tưởng, bất chấp danh dự vì danh vọng và đồng tiền - Ảnh 1.

Đó đa phần là streamer trẻ thuộc thế hệ Z, những người chỉ với tuổi đời lẫn tuổi nghề còn quá non trẻ. Dưới sức ép phải cạnh tranh với rất rất nhiều gương mặt khác mà trong đó, ai ai cũng muốn có được một lượng fan cho riêng mình. Họ phải tìm cách tạo được cá tính và nét đặc trưng riêng để dần dần tạo được bộ nhận diện thương hiệu cho bản thân. Đứng dưới môi trường khốc liệt đó, một số bộ phần streamer đã quá non nớt trong việc lựa chọn nội dung cho bản thân mình

Nhưng nhiều streamer ngày nay không muốn hoặc có thể họ không đủ khả năng để làm vậy. Họ muốn nổi tiếng càng nhanh càng tốt, có được thu nhập càng cao càng “sướng”. Kể từ đây, những câu chuyện rẻ tiền, những scandal dàn dựng bắt đầu được sản xuất theo một kịch bản mà phần lớn trong đó đã được lên kế hoạch từ trước. Cũng chính vì nội dung gây sốc, nên trong video hàng loạt những ngôn từ mất kiểm soát đã xuất hiện nhưng không hề gắn mác 18+ để hạn chế người xem nhỏ tuổi. Điều này sẽ phần nào ảnh hưởng đến khán giả nhỏ tuổi khi xem được nội dung này.

Làm 2 nữ streamer có bầu: Sự suy đồi về đạo đức và ý tưởng, bất chấp danh dự vì danh vọng và đồng tiền - Ảnh 2.

Đến những chuyện nhạy cảm cũng lôi ra để câu view

Mới đây, một nam streamer được cộng đồng mạng đặt cho biệt danh là “ông hoàng của những chiếc sừng” đã sản xuất nên video với tiêu đề làm hai nữ streamer trẻ khác có bầu cùng một lúc với mục đích để “troll”. Trong video, người xem sẽ được nghe câu chuyện không hề lành mạnh với những lời thoại tục tĩu được “văng” ra từ các nhân vật cả chính và phụ.

Những ngôn từ mang đậm nghĩa 18+ như “Thr**so**” cho tới hàng loạt câu chửi mà chính đội ngũ sản xuất clip cũng không thể xử lý hết hoặc có thể họ cố tình để lộ ra như vậy. Clip không hề gắn mác 18+ để hạn chế người xem nhỏ tuổi. Thử hỏi nếu khán giả nhỏ tuổi chưa thành niên xem, nghe và chẳng may “học theo” những điều trong clip này thì hậu quả nó mang lại là gì?

Làm 2 nữ streamer có bầu: Sự suy đồi về đạo đức và ý tưởng, bất chấp danh dự vì danh vọng và đồng tiền - Ảnh 3.

Đó là tác hại của nội dung clip và điều nguy hiểm hơn cả là đang có một bộ phận streamer bất chấp tất cả mọi quy chuẩn của đạo đức, thuần phong mỹ tục để tạo nên những câu chuyện đáng lẽ chỉ nên “đóng cửa bảo nhau”. Nhưng họ, đã sẵn sàng phô ra để troll, để lôi câu chuyện vốn dĩ rất nhạy cảm ra để câu view từ cộng đồng mạng và xây dựng cho mình được danh tiếng một cách nhanh chóng.

Câu hỏi được đặt ra là: Liệu rằng có phải vì một số bộ phận streamer hiện nay đã “cạn kiệt ý tưởng thú vị” nên sử dụng những nội dung giật gân như thế này để gây sự chú ý không? Không khó để nhận ra tất cả đều là kịch bản từ lời thoại, cách diễn cho đến vị trí góc máy được quay “chuyên nghiệp” như những bộ phim thực thụ.

Làm 2 nữ streamer có bầu: Sự suy đồi về đạo đức và ý tưởng, bất chấp danh dự vì danh vọng và đồng tiền - Ảnh 4.

Và ý kiến của cộng đồng mạng về những content "bẩn" thời gian gần đây của nam streamer này

Trước đó, cũng chính những nhân vật trong clip này đã khiến cho cộng đồng mạng cảm thấy khó chịu với nội dung “bẩn” cùng từ ngữ tục tĩu phản cảm, gây tác động tiêu cực cho người xem cũng như ảnh hưởng đến khán giả nhỏ tuổi. Vì đồng tiền và danh vọng ảo, nhiều streamer đã đánh đổi và bất chấp tất cả, thậm chí cả đạo đức làm người và làm nghề.

Có lẽ những streamer này, hay những người làm nội dung cần chú trọng hơn đến giá trị mang lại từ nội dung mình làm ra chứ đừng nên chỉ nhìn vào lượng tương tác nhất thời. Đừng vội vàng "gây sự chú ý" mà hãy tập trung vào phát triển bản thân để đem lại những nội dung mang giá trị tốt đẹp đến cho cộng đồng.